10 ข้อเสียของการ “นอนดึก” เสียทั้งสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต

เปิด 10 ข้อเสีย ของการ “นอนดึก” เสียทั้งสุขภาพกาย และ สุขภาพจิต หากตัวเองมีข้อเสียมากกว่า 3 ข้อนั้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วน

แน่นนอนว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะเป็นมนุษย์กลางคืน ชอบทำงานตอนกลางคืน ดูซีรีส์จนเช้าไม่ยอมนอน เล่นเกมส์อีก หรือบางก็อ้างว่า หัวสมองเเล่นดี คิดงานออกในตอนกลางคืน แต่รู้ไหมว่าการนอนดึกติดๆกันเป็นเวลานานส่งผลเสียให้กับร่างกายอย่างมาก รวมถึงจิตใจอีกด้วย

เนื่องจากระบบในร่างกายของเรา ถูกออกแบบมาให้พักผ่อนตอนกลางคืน เพราะบางระบบในร่างกายจำทำงานได้ดีเมื่อเราหลับ การนอนดึก พักพ่อนไม่เพียงพอ ทำให้กลไกลของร่างกายทำงานผิดปกติ อีกทั้งยังส่งผลถึงด้านอารมณ์ และการใช้ชีวิตในช่วงกลางวันอีกด้วย เพราะเช่นนี้ วันนี้ Bright Today มี 10 ข้อเสียของการนอนดึกมาฝากทุกคน หากใครพบว่าตัวเองมีข้อเสียมากกว่า 3 ข้อนั้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองอย่างเร่งด่วย ก่อนที่จะสายเกินไป

 1. น้ำหนักขึ้น
  หลายคนคงเคยได้ยินว่าหากนอนดึก น้ำหนักจะขึ้นง่ายมาก เพราะว่าการนอนดึกมารู้กับการทานดึก หาของกินระหว่างคืน เนื่องจากตอนกลางคืนแทนที่ร่างกายจะได้พัก ไม่ต้องใช่พลังงาน กลับต้องมาใช้พลังงานต่อเนื่อง อาหารที่กินไปอาจจะไม่พอ ทำให้ต้องหาทานเพิ่ม เป็นสาเหตุง่ายๆ แต่มันน่ากลัวมาก
 2. รู้สึกไม่สดชื่น
  อาการแรกเริ่มของคนนอนไม่พอ เพราะนอนได้ไม่เท่าไรก็ต้องตื่น ไปทำงานหรือไปเรียนอีกแล้ว เสมือนการชาร์ทแบตมือถือ ยังไม่เต็ม100% แต่กลับดึงปลักออมาเสียก่อน ทำให้รู้สึกไม่เติมที่กับการทำงาน
 3. อาการปวดหัว
  ตามมาด้วยอาการปวดหัว ที่มักเกิดกับคนที่นอนไม่พอ เพราะว่า เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุของอาการปวดหัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับคนที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคปวดไมเกรนนั้น ยิ่งมีโอกาสที่อาการจะกำเริบ
 4. ไม่มีสมาธิ
  การนอนดึกมีผลทำให้สมาธิสั้นได้ ร่างกายอยู่ภาวะมึนงงไม่สามารถตั้งใจจดจ่อกับอะไรได้ และยิ่งน่ากลัวหากคุณรั้รต้องขับรถเอง หรือ เดินทางคนเดียว อาจวูบหรือเกิดอาการภาพตัดไปเลยก็เป็นได้ ที่แน่ๆมันส่งผลต่อการเรียนและการทำงานแน่นอน
 5. ประสิทธิภาพการทำงานลดลง
  แน่นอนว่าอาการข้างต้นแต่ข้อ2 เป็นต้นมา เพียงแค่เกิดอาการแค่1ข้อก็ส่งผลกระทบต่อการทำงาน และการเรียนแล้ว เนื่องจากอาการปวดต่างๆ ไม่มีสติ สมาธิในการทำงาน อาจจะทำงห้ทำงานผิดพลาดได้
 6. ขี้หลงขี้ลืม
  ผลการวิจัย เปิดเผยว่า ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมนอนน้อย เมื่อเทียบกับคนปกติ และส่งผลให้เกิดการสะสมตัวของโปรตีนแอมีลอยด์ บีตา (Amyloid beta) ในเซลล์ประสาทมีความหนาขึ้นเป็นชั้น ทำให้สมองเสื่อม นอกจากนี้ยังส่งผลต่อโครงสร้างของรูปสมองให้เปลี่ยนไป และนี่จึงเป็นสาเหตุที่สมองจดจำอะไรไม่ได้นาน
 7. สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง
  การนอนหลับไม่ไม่เพียงพอ จะมีผลต่อกระบวนการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนให้ต่ำลงได้ ซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลง ซึ่งภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้น จะพบเห็นได้มากในผู้ป่วยที่เป็นโรคนอนไม่หลับ
 8. ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ
  ยิ่งพักผ่อนได้น้อย ก็ยิ่งทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง เสี่ยงตจ่อการเป็นหวัดได้ง่าย และไม่ใช่แค่โรคหวัดนะคะ ยิ่งภูมิคุ้มกันต่ำลง โอกาสการเป็นโรคมะเร็ง ความดัน ไขมัน ก็มีมากขึ้นอีกด้วยนะคะ
 9. สายตาแย่
  สายตาก็ยิ่งเบลอ ทำให้มองเห็นภาพต่างๆ ยิ่งหนักมากขึ้นหากเล่นมือถือ เล่นคอม หรือดูโทรทัศน์ในที่มืด แสงสีฟ้าส่งผลต่อสายตาและผิวของเราเป็นอย่างมาก
 10. หน้าโทรม ผิวแห้ง ใต้ตาดำ
  เป็นเรื่องที่สาวๆหลายคนกังวลแน่ๆ เนื่องจากยิ่งนอนดึก การทำงานของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายยิ่งไม่มีเวลาฟื้นตัว การพักพ่อนไม่เต็มอิ่มส่งลงอย่างมากต่อผิว เพราะปัจจัยต่างๆทำให้ผิวไม่ได้รับการผัก และฟื้นฟูในตอนกลางคืน และยังเป็นเหตุให้เกิดสิวอีกด้วย เพราะการทำงานของระบบฮอร์โมนผิกปกติ

เรื่องนี้ไม่มีวิธีแก้อื่น นอกเสียจาก “ไปนอนค่ะ” พักผ่อนให้เพียงพอต่อ 1 วัน หากมากให้ดีต่อร่างกายคือ 7-8 ชั่วโมง หากเวลาชีวิตไม่ลงตัว นอนช่วงกลางคืนได้สัก 6 ชม ถือว่ายังดี อย่าลืมว่าการพักผ่อนคือสิ่งที่ร่างกายต้องการ เราจะสามารถใช้ชีวิได้อย่างเต็มที่แล้วมีประสิทธิภาพกับร่างกายที่พักผ่อนมาเต็มที่แล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวมทุกรายละเอียด ยิ่งใช้ยิ่งได้ คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ และช่องทางลงทะเบียน

เฟซบุ๊ก Krungthai Care ได้โพสต์รายละเอียด คุณสมบัตร และช่องทางการลงทเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่จะเริ่มมี

ยูคยอม GOT7 เผยถึงการเตรียมโซโลอัลบัมแรก และเป้าหมายในอนาคต

หลังปล่อยโซโลอัลบัมไปได้หมาดๆ ล่าสุด ยูคยอม GOT7 ได้อวดความหล่อในเซตภาพถ่ายแบบ พร้อมให้สัมภาษณ์กับทางนิตสาร Marie Claire

ยอดดีไม่แผ่ว! แบมแบม GOT7 พาโซโลอัลบัม riBBon ติดท็อปชาร์ต iTunes ทั่วโลก!

ปังตั้งแต่ปล่อยจริงๆ สำหรับ โซโลมินิอัลบัมแรก riBBon ของ แบมแบม GOT7 ที่ยอดวิวจะพุ่งสูงถึงหลักสิบล้านในเวลาเพียงแค่ 1 วัน

บุคคลากรทางการแพทย์อินโดฯ กว่า 350 คน ติดโควิด19 แม้ฉีด วัคซีนซิโนแวค แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สของอังกฤษรายงานว่า ขณะนี้มีบุคลลาการทางแพทย์ในอินโดนีเซีย ที่ฉีด วัคซีนซิโนแวค มากกว่า 350 คนติดเชื้อ

เกาหลีใต้ เตรียมฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อ เล็งฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า จะเตรียมฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเข็มแรกราว

เช้า สาย บ่าย ดึก ต้องเล่นมือถือตลอด คุณอาจจะกำลังเป็น โรคกลัวการขาดมือถือ

เช้า สาย บ่าย ดึก ต้องเล่นมือถือตลอด หากไม่ได้เล่นจะรู้สึกกระวนกระวาย คุณอาจจะกำลังเป็น โรคกลัวการขาดมือถือ หรือ โนโมโฟเบีย