ระวัง! โรคพุ่มพวง สาเหตุจากพักผ่อนน้อย อาจส่งผลถึงชีวิต

นอนน้อย เครียด ต้องระวัง โรคภูมิคุ้มกันเป็นพิษ หรือ ที่คนไทยรู้จักในชื่อ โรคพุ่งพวง ถึงจะนอนน้อย แต่ต้องนอนนะ

สาวๆหนุ่มๆที่พักผ่อนน้อย ต้องระวังให้ดี มันไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกตัวไป โรคที่มักจะมากับการพักผ่อนนอน อย่างโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ โรคพุ่งพวง นั้นเอง และวันนี้ Bright today จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคนี้ พร้อมสำรวจตัวเองว่า ตัวเองมีสิทธิจะเป็นโรคนี้หรือไม่

โรคภูมิคุ้มกันตัวเอง โรคพุ่งพวงที่ทุกคนรู้จักกัน ชื่อทางการคือ โรคออโตอิมมูน (Autoimmune) หรืออาจเรียกโดยทั่วไปว่า โรคลูปัส (Lupus) ไม่ได้เป็นโรคที่เกิดขึ้นใหม่ แต่มีมานานแล้ว เป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ แต่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่ส่งผลถึงชีวิตหากรักษาถูกวิธี หากปล่อยไปเรื่อยๆ ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาจจะส่งผลถึงระบบต่างๆของร่างกาย อาจส่งผลถึงชีวิตได้

อธิบายคือ ร่างกายของเรามีเม็ดแดงขาวที่ทำหน้าที่จัดการกับสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย แต่เมื่อเม็ดเลือกขาวทำงานผิดปกติ และทำร้ายร่างกายของเรา ทำร้ายเนื้อเยื้อต่างๆ จนทำให้ระบบต่างๆในร่างกายหยุดทำงาน

สาเหตุของโรคหลักๆมาจากการทำงานที่ผิดปกติเม็ดเลือกขาว แต่ก็มีหลายปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้โรคนี้กำเริบขึ้นมา เช่น กรรมพันธุ์ ความเครียด พักผ่อนน้อย แสงแดด อีกทั้งหนุ่มๆสาวๆที่สูบบุหรี่ และ รับฮอร์โมนเพศหญิง

หลังจากรู้สาเหตุและที่มาของโรคแล้ว หนุ่มๆสาวๆลองสำรวจตัวเองดูว่า หากมีอาการแบบนี้ แสดงว่าตัวเองมีโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิคุ้มกันพิษ

  1. เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียผิดปกติ
  2. มีผื่นขึ้นตามตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ
  3. ผิวไวต่อแสงแดด
  4. ผมร่วง
  5. มีแผลที่ริมฝีปากและข้างในปาก
  6. มีไข้ขึ้นสูง โดยอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์
  7. ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ
  8. ปวดปลายนิ้วมือเท้าเวลาถูกความเย็น
  9. มือสั่น ใจสั่น เหงื่อแตก
  10. น้ำหนักลดลงอย่างไร้สาเหตุ

แต่โรคนี้หากเราดูแลตัวเองดีๆ ทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ พักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคนี้ได้แล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

บอกลากาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลัง ทาน 5 ผลไม้ ขุมพลังความสดชื่น แก้ง่วงระหว่างขับรถทางไกล

บอกลากาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลังไปเลย และเปลี่ยนมาทาน 5 ผลไม้ ขุดพลังความสดชื่น แก้ง่วง ทานระหว่างเดินทางไกลในช่วงหยุดสงกรานต์นี้

ด่วน! โย ยศวดี ติดเชื้อโควิด19 เผย ขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน

หลังจากที่ทราบผลว่า โย ยศวดี ติดเชื้อโควิด19 เจ้าตัวก็ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “สรุปว่าผลออกมาเป็น Positive ค่ะ 🙂 ไม่เป็นไร

งงไม่ไหว เพราะเหตุใดถึงทำแบบนี้ สาวเกาหลี สั่งอาหารมาเททิ้งทั่วอพาร์ตเม้นต์

เพราะอะไร ทำแบบนี้เพื่ออะไร งงกันทั้งอพาร์ตเม้น เมื่อ สาวเกาหลี คนหนึ่งสั่งอาหารมาจำนวนมาก และ เททิ้งทั่วอพาร์ตเม้นต์ ทั้งทางเดิน และ ลิฟท์

งานเข้า! แมทธิว เผลอสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิดที่ค่ายมวย พรุ่งนี้เร่งตรวจหาเชื้อด่วน

งานเข้าแล้วไหมล่ะ เมื่อจู่ๆ แมทธิว ดีน ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “เนื่องจากคืนวันที่ 6 เมษายน 2564 ช่วง 19:30

เช็คด่วน! รายชื่อ 29 จังหวัดกักตัว ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

จังหวัดกักตัว — เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคได้ขอความร่วมมือ