จะดีแค่ไหนหากมี ยาสีฟันที่ช่วยลดการเกิดฟันผุ ให้ลูกน้อยได้

ฟันผุกับเด็ก เป็นของที่แทบจะคู่กันมาตลอด ต่อให้ผู้ปกครองพยายามดูแลดีแค่ไหน แต่ก็อาจจะไม่ได้ถูกต้องหรือดีพอจนเกิดฟันผุขึ้นได้!!

ฟลูออไรด์เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่ง ที่พบได้ทั้งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมีทั่ว ไปในดิน น้ำ หินแร่และในอาหารบางชนิด โดยเฉพาะอาหารทะเลและในพืชผักบางชนิด เช่น ใบชา ตลอดจนมีการผลิตขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก นม เกลือ รวมทั้งวัสดุทางทันตกรรมบางชนิด

การใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ถือว่าเป็นวิธีป้องกันฟันผุที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่ง เเต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้ฟลูออไรด์เช่นกัน โดยหากได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปอาจเกิดโทษต่อร่างกายได้ทั้งแบบเฉียบพลัน เช่น การกลืนยาสีฟันในปริมาณมาก จะมีอาการตั้งแต่คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ขึ้นกับปริมาณที่ได้รับเเละน้ำหนักตัวของคนไข้ และแบบเรื้อรัง ซึ่งอาการที่พบบ่อย คือ ฟันตกกระในฟันเเท้ จากการได้รับฟลูออไรด์มากเกินของเด็กที่อยู่ในช่วงการสร้างฟันเเท้ สิ่งเหล่านี้ทำให้การใช้ฟลูออไรด์จำเป็นต้องมีความระมัดระวังอยู่ บางคนก็อาจเกิดการแพ้ฟลูออไรด์ขึ้นได้

MVI 2957.MP4.00 00 32 12.Still001-min

ทางคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้ทำการศึกษาวิจัยสารตัวหนึ่งที่มีส่วนช่วยให้การลดการเกิดฟันผุได้เช่นเดียวกับฟลูออไรด์ด้วย

1-min

นาโนไฮดรอกซีอะพาไทต์ เป็นสารประกอบแคลเซียมฟอสเฟตรูปหนึ่ง ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับกระดูกและฟันของมนุษย์ จึงมีคุณสมบัติเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกายมนุษย์ และเกิดการแพ้ได้ยาก เมื่อนำสารนี้มาใช้เป็นองค์ประกอบในยาสีฟัน ก็จะช่วยเสริมคุณสมบัติของยาสีฟันให้ดีขึ้น ในเเง่มุมของการสะสมแร่ธาตุคืนกลับสู่ชั้นผิวเคลือบฟันที่มีการทำลายไปจากฟันผุระยะเริ่มต้นได้

Fact For Fun EP16.00 02 19 12.Still007-min

แต่ถึงจะมียาสีฟันที่ช่วยลดการเกิดฟันผุได้ดีขนาดไหน หากไม่ได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง ก็อาจทำให้เกิดฟันผุได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นเราจะต้องรักษาสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง และพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอด้วย ติดตามเรื่องราวและข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับยาสีฟันที่ช่วยลดการเกิดฟันผุได้ในรายการ Fact For Fun จริง สนุก กับสุขภาพช่องปาก ทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8.20 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36

https://youtu.be/hhlABoMsUC8

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาวโอด! พี่ชายถูกรถหลวง ชนดับ ตั้งแต่ปี 66 เรื่องเงียบ ไร้ค่าเยียวยา

คดีไม่คืบหน้า! สาวร้องเพจดัง พี่ชายถูก “รถหลวง” ชนเสียชีวิต ตั้งแต่ 2566 ไร้เงินเยียวยาจาก อบต. ลั่น! ก่อนเผาคุยดี หลังเผาหายเข้ากลีบเมฆ

เดนมาร์ก เรียกคืน ราเมนกึ่งสำเร็จรูป เกาหลีใต้ เหตุเผ็ดเกินไป

ประเทศเดนมาร์ก เรียกคืน ผลิตภัณฑ์บะหมี่ราเม็งรสเผ็ด ของ บริษัทเจ้าดังในเกาหลีใต้ อ้างพบระดับ แคปไซซิน สูงเกิน เสี่ยงเกิดพิษเฉียบพลัน

จ่อปิด? โซนสัตว์เลี้ยง จตุจักร ถาวร หากสร้างความมั่นใจให้ ปชช. ไม่ได้

ชัชชาติ แถลงแล้ว! จ่อปิด โซนสัตว์เลี้ยงตลาดนัดจตุจักร ถาวรหากสร้างความมั่นใจให้ ปชช. ไม่ได้ หลังไฟไหม้ทำสัตว์ตายเกลื่อน

สาวโวย ร้องถามชาวเน็ต โตเกียวชิ้นละ 10 บาท แบบนี้เรียก แพงมั้ย?

สาวสุดงง! ซื้อโตเกียว สั่งไม่ถามราคา คิดเงินถึงกับช็อก ราคา ชิ้นละ 10 บาท ร้องถามชาวเน็ต แบบนี้เรียก แพงมั้ย?

ณวัฒน์ แฉนางเอกดัง นิสัยแย่ ทำตัวหยิ่ง สุดท้ายแฟนเขี่ยทิ้ง ไม่เหลืออะไร!

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ออกมาเล่าถึงพฤติกรรมแย่ๆ ของนางเอกชื่อดังคนหนึ่ง ชอบทำตัวหยิ่งผยอง สุดท้ายถูกแฟนเขี่ยทิ้ง ไม่เหลืออะไร!?

ฟ้องหมด! “เต้ มงคลกิตติ์” เดินหน้าแจ้งจับคนเอี่ยวหนัง ธนาธร ส่อผิดม.116?

เอาอีกแล้ว “เต้ มงคลกิตติ์” บุกสอบสวนกลาง เดินหน้าแจ้งจับ คนอวยหนัง ธนาธร เชื่อเป็นหนังต่ำกว่ามาตรฐาน ทำสังคมสับสน ส่อผิดม.116
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า