อยากให้เด็ก ๆ ฟันสวย ต้องไม่ให้ดื่ม “นมเปรี้ยว”

“นม” ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่คู่กับเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติไหน แต่ผู้ปกครองบางคนเชื่อว่า นมเปรี้ยว เป็นตัวที่ทำให้ฟันลูกไม่สวย!!

สำหรับเด็ก ปัญหาสุขภาพช่องปากที่มักเจอคือเรื่องของ “ฟันผุ” ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ทั้งเรื่องของการทำความสะอาดที่ผู้ปกครองอาจจะไม่ได้ดูแลบุตรหลานให้ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี หรือละเลยการทำความสะอาด เรื่องพฤติกรรมของเด็ก เช่น การกินจุบจิบ การหลับคาขวดนม เป็นต้น และเรื่องของการรับประทานอาหารนั้นก็เป็นอีก 1 เหตุผลของการเกิดปัญหาฟัน โดยเฉพาะอาหารจำพวก แป้งและน้ำตาล

Fact For Fun EP20.00 00 26 17.Still001-min

ความเชื่อจากผู้ปกครองที่ว่า ถ้าอยากให้ลูกฟันสวย ไม่ควรให้ลูกดื่ม “นมเปรี้ยว” เพราะทำให้ลูกฟันไม่สวย หรือฟันผุ ?

นมเปรี้ยว มีโอกาสทำให้เกิดฟันผุได้สูง เพราะในนมเปรี้ยวมีน้ำตาลถึง 22 กรัม เทียบกับนมจืด ซึ่งมีน้ำตาลประมาณ 7 กรัม นอกจากนี้ในนมเปรี้ยวยังมีความเป็นกรด ทำให้สภาวะในช่องปากเป็นกรด ทำให้เกิดการละลายแร่ธาตุของผิวฟัน ทำให้เกิดฟันผุเป็นรูได้ง่าย โดยสภาวะปกติ น้ำลายจะเป็นตัวช่วยในการปรับสภาพความเป็นกรดด่างในช่องปากให้มีค่าเป็นกลาง ที่ค่า pH 7 แต่เมื่อมีการรับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลเข้าไป เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากจะนำอาหารเหล่านี้ไปใช้และผลิตกรดออกมา ทำให้สภาวะความเป็นกรดด่างในช่องปากต่ำกว่าค่าวิกฤติของชั้นเคลือบฟัน ที่ pH 5.2 – 5.5 ซึ่งจะทำให้เกิดการสูญเสียแร่ธาตุจากผิวเคลือบฟันและทำให้เกิดฟันผุขึ้นได้

Fact For Fun EP20.00 02 38 37.Still003-min

ผู้ปกครองบางท่าน เลือกเปลี่ยนจาก “นมเปรี้ยว” เป็น “นมหวาน” เพราะคิดว่าน้ำตาลน้อยกว่าและไม่เป็นกรด จริงๆแล้วนมรสอื่นๆ มีผลต่อสุขภาพช่องปากด้วยไหม ?

จริงๆ แล้วไม่ว่าในนมรสหวานหรือนมจืดก็มีน้ำตาล แต่ในนมหวานที่ขายอยู่ในท้องตลาดมีน้ำตาลตั้งแต่ 12-20 กรัม เมื่อเทียบกับนมจืดที่มีน้ำตาลประมาณ 7 กรัม  แบคทีเรียสามารถนำน้ำตาลไปใช้และทำให้สภาวะในช่องปากเป็นกรด ทำให้เกิดการละลายแร่ธาตุของผิวฟัน ทำให้เกิดฟันผุเป็นรูได้เช่นเดียวกับนมเปรี้ยว นอกจากเรื่องของรสชาตินมแล้ว เรื่องของพฤติกรรมการรับประทานอาหารก็มีผลต่อการเกิดฟันผุ การกินถี่ๆบ่อยๆ หรือกินจุบจิบ เช่น ในเด็กที่ดูดนมหลับคาขวดนม ไม่ว่าจะเป็นนมจืดหรือนมหวาน ก็มีโอกาสเกิดฟันผุได้เช่นเดียวกัน

Fact For Fun EP20.00 02 42 32.Still004-min

สำหรับเด็กๆแล้ว นมที่ทันตแพทย์แนะนำ ควรเป็นนมประเภทไหนหรือมีรสชาติแบบไหนที่จะดีต่อสุขภาพช่องปากของเด็ก ๆ ?

นมรสชาติที่ทันตแพทย์แนะนำ คือ นมจืด เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่านมรสชาติอื่น ๆ แต่หากเด็ก ๆ มีปัญหาเรื่องของการขับถ่าย ก็สามารถเสริมเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไม่เติมน้ำตาล หรือรับประทานผลไม้เป็นชิ้น ๆ เพื่อกระตุ้นการไหลของน้ำลาย

วิธีการดูแลสุขภาพช่องปากของบุตรหลานเพื่อไม่ให้เกิดฟันผุ  รวมถึงการปฏิบัติตัวเมื่อบุตรหลานรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก ?

การรับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลระหว่างมื้ออาหารไม่ควรเกินวันละ 2 ครั้ง หรือถ้าต้องการรับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลแนะนำให้รับประทานในมื้ออาหารหลัก

การดูแลสุขภาพช่องปากแปรงฟันด้วยใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลังจากรับประทานอาหารเช้าและก่อนนอน โดยหลังแปรงฟันหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำ อาหารอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟันได้ช่วยในการคืนกลับแร่ธาตุแก่ผิวฟัน ติดตามเรื่องราวและข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกดื่มนมอย่างไรในเด็กเล็กในรายการ Fact For Fun จริง สนุก กับสุขภาพช่องปาก ทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8.20 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไม่แผ่ว! นางแบบลูกครึ่ง สลัดผ้าโชว์หน้าท้องลีน ซัดท่อนล่างเว้าสูงอย่างเด็ด

สุดจริง! นางแบบลูกครึ่งชื่อดัง สลัดผ้าอวดหุ่นฟิต โชว์หน้าท้องลีน ซัดท่อนล่างเว้าสูงอย่างเด็ด ทำเอาแฟนๆ กดไลก์รัว

เริ่มแล้ว! งานแฟนมีตติ้งสุดพิเศษของ PROXIE เพื่อเหล่าชาว USER

เริ่มแล้วกับงานแฟนมีตติ้งสุดพิเศษของหนุ่มๆ PROXIE ที่ได้จัดงานมาให้เหล่าชาว USER ได้มาร่วมฉลองครบรอบ 2 ปีกับพวกเขาให้ใจฟูกันอีกครั้ง

เอาแล้ว! เพจดัง เปิดจุดเริ่มต้นมือที่ 3 ทำครอบครัว-ชีวิตนางร้ายพัง

ขาเผือกมุง! เมื่อเพจดัง ออกมาเปิดจุดเริ่มต้นเรื่องราวของมือที่ 3 ทำครอบครัว-ชีวิตนางร้ายพัง ต้องอยู่ดูแลลูกเพียงลำพัง

ใครรู้บ้าง? หนุ่มสุดงง จอดรถไว้ จู่ ๆ ไฟลุกไหม้ทั้งคัน ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่รถไฟฟ้า

วอดทั้งคัน! หนุ่มเอารถมาจอดข้างทาง จู่ ๆ ไฟลุกไหม้ เสียหายยกคัน ก่อนตั้งข้อสงสัยไหม้ได้ยังไง เพราะไม่ใช่รถไฟฟ้า

ละลายตาไม่ได้! ดาราสาว เสิร์ฟความแซ่บ นุ่งบิกินีอวดท้องโต สวยเป๊ะทุกองศา

โอ้โห ละลายตาไม่ได้จริงๆ! ดาราสาว ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง เสิร์ฟความแซ่บ นุ่งบิกินีอวดท้องโต โชว์ความสวยเป๊ะปังทุกองศา

OMG! อินฟลูฯ ดัง จัดช็อตเด็ด แอ่นอกเด้ง โชว์จริตชวนหลงใหลจนใจละลาย

โอ้ววว! อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ปาช็อตเด็ด แอ่นอกเด้ง เว้าหน้าท้อง โชว์จริตชวนหลงใหลใจละลาย งานนี้แฟนๆ กดไลก์เพียบ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า