กินแต่พอดี “วิตามินซี” ประโยชน์-โทษมากกว่าที่คิด

วิตามินซี เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอีกชนิดหนึ่ง โดยประโยชน์ของวิตามินซีมีมากมาย เช่น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวใส เนียน นุ่มลื่นอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นต้น แต่ถึงแม้ว่าเจ้า วิตามินซี จะมีประโยชน์มากขนาดไหน ถ้าหากกินมากไปก็ไม่ดี เพราะถ้าหากร่างกายของเราได้รับมากเกินไปนั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้

วิตามินซี

วิตามินซี กินแล้วมีประโยชน์เนื่องจากมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (antioxidant) ช่วยชะลอความแก่ และยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวของเราเรียบเนียนเต่งตึงดีขึ้นได้ก็จริง แต่ถ้าหากเราได้รับมากเกินไป เช่น เกิน 1,000 – 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะส่งผลข้างเคียงอย่างเช่น ท้องเสียรุนแรง ไม่สบายท้อง เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง รวมไปถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในไต

วิตามินซี

แต่ถึงกระนั้นอาการข้างเคียงที่กล่าวไปข้างต้นจะพบได้น้อยมาก เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินประเภทที่ละลายน้ำได้ จึงสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ เมื่อทราบแล้วหากใครจำเป็นต้องทานวิตามินซีในปริมาณมากเกินกำหนด ควรที่จะกินวิตามินซีพร้อมหรือหลังอาหาร และต้องดื่มน้ำเปล่าตามเยอะ ๆ

วิตามินซีเสริมเป็นเพียงตัวช่วยหนึ่งของการบำรุงสุขภาพร่างกาย และสุขภาพผิวเท่านั้น เพราะความจริงแล้วเราสามารถหาวิตามินซีได้จากธรรมชาติด้วยการหมั่นทานผักผลไม้ โดยเฉพาะฝรั่ง มันฝรั่ง กีวี สตรอว์เบอร์รี ส้ม มะละกอ มะนาว มะม่วง มะเขือเทศ ผักใบเขียว ซึ่งเป็นอาหารที่มีวิตามินซีสูง สามารถช่วยคุ้มกันร่างกาย ผิวพรรณ ให้มีสุขภาพที่ดีได้

วิตามินซี

วิตามินซี นับได้ว่ามีประโยชน์ต่อการทำงานทุกระบบภายในร่างกายโดยตรง ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสม ฉะนั้นเราจึงแนะนำให้รับประทานวิตามินที่มาจากธรรมชาติ หรือถ้าหากใครอยากกินแบบสังเคราะห์ ควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมด้วยความระมัดระวัง หรือปรึกษาแพทย์ด้วยจะดีกว่านะคะ


บทควาที่เกี่ยวข้อง

รู้แล้วต้องเลิก!! 12 อาหารที่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง

วัยทำงานควรรู้ 4 วิธีช่วยให้ชีวิตของคุณดีขึ้น