วิจัยชี้ ‘ดื่มไวน์’ อาจเสี่ยงมะเร็ง! เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่

‘คอไวน์’ ต้องรู้เลยค่ะ เพราะมีการศึกษาล่าสุดพบว่า ‘การดื่มไวน์ขนาดปกติ 1 ขวด เทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ 10 มวน’! แน่นอนว่านั่นทำให้สิ่งที่เรารับรู้กันมาหลายปีแล้วว่าการดื่มไวน์แดงอาจเป็นผลดีต่อสุขภาพอาจไม่เป็นจริงเสมอไป เพราะผลวิจัยใหม่นี้กำลังจะบอกว่าการดื่มไวน์มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ค่ะ

การศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน BMC Public Health ได้กล่าวถึง Topic ‘มะเร็งและแอลกอฮอล์’ ไว้ว่า ขณะที่ความเสี่ยงของโรคมะเร็งที่เกิดจากการสูบบุหรี่เป็นที่รู้จักกันดี แต่มะเร็งที่เกิดจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลับไม่ถูกกล่าวถึงมากนัก ทั้งที่ในความเป็นจริงหลายคนอาจไม่รู้ว่าแอลกอฮอล์นั้นมีความเชื่อมโยงกับการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด โดยความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งจากขวดชาร์ดอนเนย์ (chardonnay) หรือ Chianti ไม่เพียงเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่เท่านั้น แต่ความเสี่ยงดังกล่าวยังเพิ่มขึ้นแตกต่างกันไปตามเพศด้วย

จากการศึกษาครั้งนี้พบว่า การดื่มไวน์หนึ่งขวดต่อสัปดาห์เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งในผู้ชายที่ไม่สูบบุหรี่ร้อยละ 1.0 และผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ร้อยละ 1.4 ซึ่งไวน์หนึ่งขวดเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ 5 มวนต่อสัปดาห์ในเพศชาย และ 10 มวนต่อสัปดาห์ในเพศหญิง โดยความเสี่ยงโรคมะเร็งจากการดื่มแอลกอฮอล์ในผู้ชายส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร ส่วนในผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่นั้นมีความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.8

ทั้งนี้ ดร.เธเรซา ไฮด์ส (Dr. Theresa Hydes) ผู้เขียนหลักของการศึกษา เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้คือต้องการแจ้งให้ประชาชนทราบถึงความเสี่ยงของโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ โดยการประเมินที่นำเอาบุหรี่มาเป็นตัวเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เนื่องจากเห็นว่าการสื่อสารเรื่องความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในผู้สูบบุหรี่เป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการเปรียบเทียบให้ประชาชนเห็นภาพความเสี่ยงของมะเร็งที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ง่ายขึ้น

แน่นอนว่าทีมวิจัยไม่ได้บอกให้คุณตัดการดื่มไวน์ออกจากชีวิต เพราะยังมีความเสี่ยงอื่นอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษานี้โดยเฉพาะ เช่น ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคระบบทางเดินหายใจ ที่มีการศึกษาจำนวนมากระบุว่าการดื่มไวน์แดงสัก 1 แก้วเป็นครั้งคราวอาจดีต่อสุขภาพ อย่างเช่นสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกาที่บอกว่าไวน์แดงอาจเพิ่ม HDL หรือคอเลสเตอรอลที่ดีของคุณซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจ

แต่อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยก็ไม่แนะนำให้คุณพึ่งพาการดื่มไวน์เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพโดยเฉพาะหรอกนะคะ เพราะแม้การศึกษานี้ไม่ได้บอกว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่ ‘พอเหมาะ’ จะส่งผลเสี่ยงเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ด้วย ทำให้คอไวน์อย่างคุณอาจจะยังพอเพลิดเพลินและดื่มด่ำกับไวน์สักแก้วยามค่ำคืนได้อยู่บ้างค่ะ… ‘อาจจะ’ นะคะ


ที่มา: www.askmen.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก

อนาคตใหม่ โพสต์ #ค่ำคืนนี้อีกยาวนานนัก นัดรวมพลที่พรรค หลังถูกยุบ

21 กพ. 63 หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค ล่าสุดพรรค อนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่าน Facebook พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party

อนุสรณ์ ชวนประชาชนชาวกำแพงเพชร เขต 2 เลือก เพื่อไทย กาเปลี่ยนชีวิต!

วันที่ (21 ก.พ.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค เพื่อไทย กล่าวถึงการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 2 จังหวัดกำแพงเพชร ว่า ขณะนี้ประชาชนได้ตัดสินใจแล้วว่า

โดนแล้ว! เปิด 16 รายชื่อ กก.บห.อนาคตใหม่ โดนตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี

เปิด 16 รายชื่อ คณะกรรมการบริหารพรรค ปิยบุตร-พรรณิการ์-เยาวลักษณ์ โดนตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติ ยุบพรรคอนาคตใหม่

ช่อ พรรณิการ์ โว ปชช.ชงข้อมูลร่วมซักฟอกอื้อ จ่อขยายพื้นที่รับรองติ่งร่วมลุ้นผลยุบพรรคอนต.

ช่อ พรรณิการ์ เตรียมโฟกัสการอภิปรายไม่ไว้วางใจรบ. โวสื่อ ปชช.ส่งข้อมูลร่วมซักฟอกเพียบ เตรียมขยายพื้นที่รองรับกลุ่มคนที่เข้ามาร่วมลุ้นฟังผลยุบ-ไม่ยุบ

ซิงเกิลใหม่จาก เจ้านาย “เธอมีเขา” ทุ่ม!!แต่งเนื้อร้อง ทำนองด้วยตัวเอง

ช่วงบ่ายวันนี้ 21 กุมภาพันธ์ ทีมข่าวบันเทิง Bright Today ได้มีโอกาสไปเก็บตกภาพบรรยากาศ การถ่าย MV เพลง “เธอมีเขา” ของ เจ้านาย ลูกชายคนโต ของ เจ เจตริน