สยามเมืองพุทธ 5 วัดในกรุงเทพฯ ที่น่าจูงมือแม่ไปขอพร

ใกล้วันแม่เข้ามาทุกทีแล้วนะ อีกทั้งยังมีวันหยุดยาวติดกันตั้ง 3 วัน วางแพลนจะพาคุณแม่ไปเที่ยวไหนกันบ้าง ถ้าหากคิดไม่ออกหรือเบื่อการฝ่าฟันรถติดไปเที่ยวต่างจังหวัดแล้วหล่ะก็  วันนี้ไบรท์อยากจะชวนลูก ๆ ทุกคน ลองจูงมือพาคุณแม่ของคุณไปเที่ยววัด ไหว้พระ เพื่อเป็นสิริมงคล และถ่ายรูปชิค ๆ อัพโซเชียลเก๋ ๆ กับ 5 วัดดังในกรุงเทพฯ กันดีกว่า…

วัดอรุณราชวราราม

เริ่มกันที่วัดแรกอย่างวัดอรุณราชวราราม ซึ่งเป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา และชาวบ้านนิยมเรียกกันติดปากว่า “วัดแจ้ง” ที่ตอนนี้กลายเป็นสถานที่ถ่ายรูปสุดชิค ที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพากันไปถ่ายรูปสวย ๆ อัพลงโซเชียลกันอย่างครึกโครม

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

สำหรับวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ถือว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญและเป็นที่เชิดหน้าชูตาให้กับประเทศของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นวัดในพระราชวังหลวงในสมัยอยุธยา เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต พระคู่บ้านคู่เมืองของแผ่นดินสยามที่พบ ณ วัดป่าเยี้ยะ(ป่าไผ่) จังหวัดเชียงราย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีสำคัญ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต วันหยุดยาวทั้งทียังไงก็ลองพาคุณแม่ไปเที่ยวชมวัดคู่บ้านคู่เมืองกันดูนะ

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร

ถัดมาโดยการนั่งเรือข้ามฝากไปยังท่าเตียน เพื่อไป “วัดโพธิ์” หรือชื่อทางราชการว่า “วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร”  เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี และยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศ เพราะได้รวบรวมสรรพวิชาไว้หลายแขนง ที่มีพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ซึ่งเป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน ปิดทองทั่วทั้งองค์ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ซึ่งหลังจากที่เราสักการะจากทางด้านในเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถออกมาถ่ายรูปเก๋ ๆ คู่คุณแม่ทางด้านนออกได้เลย

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร หรือ วัดระฆัง (วัดหลวงพ่อโต) เดิมชื่อ วัดบางว้าใหญ่ ในสมัยธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงสร้างพระราชวังใกล้วัดบางว้าใหญ่ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ และขึ้นยกเป็นพระอารามหลวง และเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชในสมัยรัตนโกสินทร์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นที่ประชุมสังคายนาพระไตรปิฎก ซึ่งอัญเชิญมาจากนครศรีธรรมราชขึ้นที่วัดนี้ จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน นอกจากนี้ยังสามารถพาคุณแม่นั่งเรือนำเที่ยวไปยังวัดอื่น ๆ ได้อีกด้วย ได้ทั้งบุญและบรรยากาศดี ๆ รับรองว่าคุ้ม

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

มาถึงวัดสุดท้ายอย่างวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า วัดเบญฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกยกย่องว่ามีความสวยงามมากที่สุดวัดหนึ่งของไทย ทั้งยังมีศิลปะสถาปัตยกรรมไทยโบราณที่มีความวิจิตรงดงามและสำคัญภายในวัดอีกมากมายให้ได้เยี่ยมชม จนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก