ส่องแบรนด์ดัง “ลด ละ เลิก” ขยะพลาสติก

ขยะพลาสติก กำลังจะล้นโลก !? เวลานี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “ภาวะโลกร้อน (Global warming)” อีกหนึ่งปรากฏการณ์สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อตัวเรา ทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาทั่วโลกพยายามร่วมมือกันเพื่อลดผลกระทบภาวะโลกร้อนที่จะเกิดขึ้นกับโลกใบนี้ของเรา แต่ก็ยังไร้ผล

ประเทศไทย ก็เป็นหนึ่งในหลายประเทศพยายามรณรงค์เรื่องการใช้ถุงพลาสติก เพราะอย่างน้อย ก็เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมโลก แต่ก็ต้องบอกว่า คนไทย ยังไม่ตระหนักเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้เท่าไหร่หนัก เพราะมองว่าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง และไม่เห็นถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

หลายคนเกิดคำถามในใจขึ้นมาว่า ถุงพลาสติกเกี่ยวอะไรกับภาวะโลกร้อน และมันมีผลกระทบมากขนาดไหน ?

จากการหาข้อมูลของทีมไบรท์ออนไลน์ พบว่า การใช้ถุงพลาสติกมากเท่าไร ยิ่งเพิ่มปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์มากขึ้นเท่านั้น ไม่ส่าจะเป็นทั้งขั้นตอนการเผาไหม้ในตอนผลิต และการเผาไหม้

เพื่อทำลาย และหลายคนอาจจะมีคำถามต่อว่า แล้วจะเผาทำไม แต่สามารถนำไปฝั่งกลบได้ เพื่อเป็นการลดปริมาณของเสียในอากาศ แต่…คุณอาจจะไม่รู้ว่า ถุงพลาสติกที่นำไปฝั่งกลบใช้เวลาย่อยสลาย ถึง 450 ปี

สิ่งที่น่าดีใจกลับมาอีกครั้งเมื่อแบรนด์อาหารดังๆ เริ่มมีการรณรงค์ในเรื่องของการลดใช้พลาสติกแล้ว ไบรท์ออนไลน์ ก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ดูว่ามีร้านไหนกันบ้าง

เจ้าแรกที่เราจะพูดถึงคือ Burger king ในประเทศสิงคโปร์ได้ออกมาประกาศยกเลิก การแจกหลอดและฝาแก้วน้ำดื่มที่ทำจากพลาสติก ทั่วประเทศกว่า 42 สาขา เนื่องจากในแต่ละปี Burger king ได้มีการผลิตพลาสติกเหล่านี้ออกมามากถึง 14.7 ตันเลยทีเดียว แต่หากลูกค้าคนไหนที่ยังมีเด็กเล็ก และมีความจำเป็นต้องใช้หลอดพลาสติกอยู่ ก็สามารถขอจากทางร้านได้

เจ้าต่อไปก็คือ KFC ฟาสต์ฟู้ดอันดับต้น ๆ ที่ครองใจใครหลายคน ก็เริ่มรณรงค์โดยการประกาศว่า จะเริ่มงดให้บริการหลอด และฝาเครื่องดื่มพลาสติก ใน 84 สาขาทั่วประเทศสิงคโปร์ แต่ยังคงมีการให้บริการสำหรับคนที่ซื้อกลับบ้านได้อยู่ โดยทาง KFC คาดว่าจะสามารถช่วยลดปริมาณ ขยะพลาสติก ลงได้ จากแต่เดิมทางร้านใช้พลาสติกมากถึง 17.8 ตันต่อปี

ขณะที่ McDonald’s รณรงค์งดใช้หลอดพลาสติกในประเทศอังกฤษ และมีโครงการว่าจะเลิกใช้หลอดพลาสติกให้ได้ภายในปี 2019 ซึ่งจากข้อมูลของ McDonald’s ระบุว่า มีการใช้หลอดพลาสติกในประเทศอังกฤษเป็นจำนวนมากถึง 1.8 ล้านชิ้นต่อวันเลยทีเดียว

มาต่อกันที่ IKEA เองก็ไม่น้อยหน้า ได้ออกมาประกาศว่า จะยุติการจำหน่ายพลาสติกอย่าง หลอด จาน ถ้วย ถุงแช่แข็ง ถุงขยะ รวมถึงจานและถ้วยกระดาษเคลือบพลาสติกทุกสาขาทั่วโลกให้ได้ โดยตั้งเป้าหมายว่า ภายในวันที่ 1 มกราคม 2020 จะไม่มี ขยะพลาสติก อยู่ใน IKEA อีกต่อไป

เห็นได้ว่าเรื่องราวภาวะโลกร้อน หรือขยะพลาสติกที่เรามองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ความจริงแล้วมันอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด แล้วถึงเวลาสำหรับ “ประเทศไทย” แล้วหรือยังที่เราต้องกลับมาจริงจังกับการ

ช่วยโลกใบนี้ของเราให้น่าอยู่ หากเราช่วยกันรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติก คนละชิ้นสองชิ้น… ซึ่งฟังดูแล้วอาจจะดูว่าน้อย แต่ถ้าทุกคนร่วมมือกัน ลองคิดดูสิคะว่าจะช่วยลดปริมาณขยะไปได้เท่าไร ?


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟน กล้องหลัง 4 เลนส์ ครั้งแรกของโลก

10 สาเหตุใกล้ตัว ที่อาจทำให้คุณเกิด “ลมพิษ”

ตุรกี ออกมาตรการ สั่งห้ามขายหน้ากากอนามัย แต่จะแจกจ่ายให้กับปชช.อย่างทั่วถึง

ตรุกี ประกาศยกเลิกการจำหน่าย หน้ากากอนามัย ในประเทศ และได้ทำการแจกจ่ายไปยังประชาชนชาวตุรกีแทน โดยผ่านร้านซูเปอร์มาร์เก็จและการจัดส่งทางไปรษณีย์

“หมอธีระวัฒน์” เผย!ความจริงของโควิด-19 ที่ต้องควบคุมด่วน แนะใช้จุดเด่นอุดรูรั่ว

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

ชัชชาติ แนะ 6 ข้อ กู้วิกฤตโควิด-19 ชี้ฉุดศก.ยิ่งกว่า ต้มยำกุ้ง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์เฟซบุ๊กแนะ 6 วิธี กู้วิกฤตโควิด-19 และความเชื่อมั่นในไทย ชี้กระทบเศรษฐกิจมากกว่า ช่วงต้มยำกุ้ง ปี 2540

“ดร.เสรี” จวกพวกชังชาติ สร้างวาทกรรม “รัฐประหาร โควิด-19” ให้ร้ายนายกฯ

วันที่ 7 เม.ย. ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ประกาศ คืนค่าบำรุงการศึกษา หลัง ประสบปัญหา โควิด-19

เว็บไซต์ www.spu.ac.th ของ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้เผยมาตรการการช่วยเหลือนักศึกษา โดยการคืนเงินค่าบำรุงการศึกษา เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักศึกษา