เลือก ‘ยาสีฟัน’ อย่าลืม! เช็กส่วนผสมบนฉลาก

ปัจจุบันของใช้ต่างๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันมักมีการ ‘แข่ง’ กันออกผลิตภัณฑ์ใหม่มายั่วใจผู้บริโภคอยู่เรื่อยๆ ค่ะ ‘ยาสีฟัน’ ก็เช่นกัน…มักมีสูตรใหม่ ส่วนผสมใหม่ และสีสันที่แปลกตาออกมาเหลือเกิน ซึ่งบางทีเราอาจไม่แน่ใจนักว่ายาสีฟันเหล่านั้นสามารถมอบ ‘สุขภาพฟันที่ดีกว่า’ ได้จริงหรือไม่ ดังนั้น ไบรท์ออนไลน์เลยขอนำวิธี ‘เลือก’ ยาสีฟัน จากการดูส่วนผสมบนฉลากมาฝากคุณกันค่ะ

1. สารกัดกร่อน / สารขัดถู (Abrasives)

ยาสีฟันมีกลไกเล็กๆ ในการขัดถูเพื่อทำความสะอาดค่ะ ซึ่งไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากสารขัดถู (Abrasives) ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอ่อนๆ นั่นเอง อันได้แก่ แคลเซียมคาร์บอเนต ซิลิกา อลูมิเนียมออกไซด์ และแมกนีเซียมคาร์บอเนต โดยอนุภาคเม็ดเล็กๆ ของสารเหล่านี้จะช่วยขจัดคราบแบคทีเรียจากฟันของเราค่ะ แต่นอกเหนือจากสารที่บอกมาคุณอาจเคยเห็นว่ามีการนำ ‘ชาร์โคล’ (Charcoal) เข้ามาทำหน้าที่เป็นสารกัดกร่อน ในยาสีฟันด้วย แต่ต้องบอกเลยนะคะว่าทันตแพทย์บางคนเตือนว่าสารนี้อาจรุนแรงเกินไปสำหรับฟันค่ะ

2. ฟลูออไรด์ (Fluoride)

รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้วแบคทีเรียในช่องปากนั้นละลายฟันของเราอยู่ตลอดเวลา และแน่นอน ‘ฟัน’ ก็มีกระบวนการพยายามที่จะสร้างตัวเองขึ้นมาทดแทนเรื่อยๆ (ในน้ำลายมีแคลเซียมตามธรรมชาติช่วยในกระบวนการนี้ค่ะ) เรียกว่า ‘การลดแร่ธาตุ’ ซึ่งสิ่งที่เป็นพระเอกของกระบวนการนี้ก็คือ ‘ฟลูออไรด์’ ดังนั้น ยาสีฟันทุกชนิดที่มีประทับตราบนฉลากว่ามีฟลูออไรด์ คือสิ่งที่คุณควรเลือกใช้ค่ะ (ไม่แน่ใจเหมือนกันนะคะว่าบ้านเรามีสารฟลูออไรด์ในยาสีฟันทุกยี่ห้อไหม แต่ทางฝั่งอเมริกาเขาบอกเลยว่า ‘ต้องมี’ ค่ะ)

อ้อ… แต่ถ้าไม่มีคำว่า ‘ฟลูออไรด์’ บนฉลาก ก็เป็นไปได้นะคะว่ายาสีฟันยี่ห้อนั้นอาจใช้สารอื่นแทน ลองมองหาคำว่า ‘ไฮดรอกซีอะพาไทต์’ (hydroxyapatite) ดูค่ะ เพราะดูเหมือนจะมีงานวิจัยบางชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าสารชนิดนี้มีความเป็นไปได้ที่จะ ‘ดี’ เท่ากับสารฟลูออไรด์สำหรับฟันที่มีการปรับสภาพใหม่ แต่ผลวิจัยก็ยังถือว่าไม่สตรองพอที่ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใช้ไฮดรอกซีอะพาไทต์ได้ ยกเว้นแต่ว่าคุณจะแพ้ฟลูออไรด์จริงๆ ค่ะ

3. เนื้อสัมผัสและรสชาติ

ยาสีฟันมักมีการผสมสารต่างๆ เพื่อให้ใช้งานง่ายและน่าใช้ค่ะ แน่นอน… มีการใช้ ‘Humectants’ (สารที่ดูดความชื้นได้ดี) เพื่อให้ยาสีฟันมีลักษณะเหมือนเจล สารสร้างฟอง และส่วนใหญ่อาจมีการเติมสารแต่งรสและสารให้ความหวานลงไปด้วยค่ะ ทั้งๆ ที่ต่อให้ไม่มีส่วนผสมเหล่านี้ความสามารถในการทำความสะอาดของยาสีฟันก็ไม่ได้ลดลงเลย (เหมือนยาสีฟันสมุนไพรทั่วไปนั่นแหละค่ะ)

 

เอาเป็นว่า… เลือกซื้อยาสีฟันคราวหน้าก็เช็กความต้องการของตัวเองดีๆ แล้วอย่าลืมดูรายละเอียดส่วนผสมในฉลากก่อนจ่ายเงินด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพฟันที่ดีค่ะ

 


ที่มา: www.vitals.lifehacker.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก

 

 

ฟอร์ด ทัตเทพ รายงานตัวตามหมาย พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หลังจี้ปม วันเฉลิม

ฟอร์ด ทัตเทพ รายงานตัวและปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกตามข้อหา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จากกิจกรรม อ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตฯกัมพูชา กรณีการถูกอุ้มหายของวันเฉลิม

เผยโฉม! โลโก้ซีเกมส์ 2023 กัมพูชา เจ้าภาพสนามหลักจุ 7หมื่นกว่าที่นั่ง

ประเทศ กัมพูชา ในฐานะเจ้าภาพการจัดแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ 2023 ครั้งที่ 32 เผยภาพ โลโก้ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ออกมาเรียบร้อยแล้ว

นางแบบสาว เข้าแจ้งความ! โดน ช่างภาพ บังคับอมของลับ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ขอเปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมีการเสนอข่าว นางแบบสาว เล่านาทีสู้สุดแรง เจอช่างภาพหื่นล็อกห้องน้ำบังคับอมอวัยวะเพศ นั้น

เผยคลิป! อุกกาบาต ขนาดใหญ่ปรากฏเหนือท้องฟ้ากรุงโตเกียว

โลกโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่นได้มีการเผยภาพของ อุกกาบาต ที่ปรากฏเหนือท้องฟ้าในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งทำให้ท้องฟ้าสว่างจ้าเป็นบริเวณกว้าง

สิระ ท้า! เก่ง การุณ ผ่าน ทุบประเด็น แน่จริงเข้าห้องน้ำสภาคนเดียว ขู่ฟ้อง57ส.ส.

นาย สิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เผยผ่านรายการ ทุบประเด็น หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัย ให้ปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ต่อไป