เลือก ‘ยาสีฟัน’ อย่าลืม! เช็กส่วนผสมบนฉลาก

ปัจจุบันของใช้ต่างๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันมักมีการ ‘แข่ง’ กันออกผลิตภัณฑ์ใหม่มายั่วใจผู้บริโภคอยู่เรื่อยๆ ค่ะ ‘ยาสีฟัน’ ก็เช่นกัน…มักมีสูตรใหม่ ส่วนผสมใหม่ และสีสันที่แปลกตาออกมาเหลือเกิน ซึ่งบางทีเราอาจไม่แน่ใจนักว่ายาสีฟันเหล่านั้นสามารถมอบ ‘สุขภาพฟันที่ดีกว่า’ ได้จริงหรือไม่ ดังนั้น ไบรท์ออนไลน์เลยขอนำวิธี ‘เลือก’ ยาสีฟัน จากการดูส่วนผสมบนฉลากมาฝากคุณกันค่ะ

1. สารกัดกร่อน / สารขัดถู (Abrasives)

ยาสีฟันมีกลไกเล็กๆ ในการขัดถูเพื่อทำความสะอาดค่ะ ซึ่งไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากสารขัดถู (Abrasives) ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอ่อนๆ นั่นเอง อันได้แก่ แคลเซียมคาร์บอเนต ซิลิกา อลูมิเนียมออกไซด์ และแมกนีเซียมคาร์บอเนต โดยอนุภาคเม็ดเล็กๆ ของสารเหล่านี้จะช่วยขจัดคราบแบคทีเรียจากฟันของเราค่ะ แต่นอกเหนือจากสารที่บอกมาคุณอาจเคยเห็นว่ามีการนำ ‘ชาร์โคล’ (Charcoal) เข้ามาทำหน้าที่เป็นสารกัดกร่อน ในยาสีฟันด้วย แต่ต้องบอกเลยนะคะว่าทันตแพทย์บางคนเตือนว่าสารนี้อาจรุนแรงเกินไปสำหรับฟันค่ะ

2. ฟลูออไรด์ (Fluoride)

รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้วแบคทีเรียในช่องปากนั้นละลายฟันของเราอยู่ตลอดเวลา และแน่นอน ‘ฟัน’ ก็มีกระบวนการพยายามที่จะสร้างตัวเองขึ้นมาทดแทนเรื่อยๆ (ในน้ำลายมีแคลเซียมตามธรรมชาติช่วยในกระบวนการนี้ค่ะ) เรียกว่า ‘การลดแร่ธาตุ’ ซึ่งสิ่งที่เป็นพระเอกของกระบวนการนี้ก็คือ ‘ฟลูออไรด์’ ดังนั้น ยาสีฟันทุกชนิดที่มีประทับตราบนฉลากว่ามีฟลูออไรด์ คือสิ่งที่คุณควรเลือกใช้ค่ะ (ไม่แน่ใจเหมือนกันนะคะว่าบ้านเรามีสารฟลูออไรด์ในยาสีฟันทุกยี่ห้อไหม แต่ทางฝั่งอเมริกาเขาบอกเลยว่า ‘ต้องมี’ ค่ะ)

อ้อ… แต่ถ้าไม่มีคำว่า ‘ฟลูออไรด์’ บนฉลาก ก็เป็นไปได้นะคะว่ายาสีฟันยี่ห้อนั้นอาจใช้สารอื่นแทน ลองมองหาคำว่า ‘ไฮดรอกซีอะพาไทต์’ (hydroxyapatite) ดูค่ะ เพราะดูเหมือนจะมีงานวิจัยบางชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าสารชนิดนี้มีความเป็นไปได้ที่จะ ‘ดี’ เท่ากับสารฟลูออไรด์สำหรับฟันที่มีการปรับสภาพใหม่ แต่ผลวิจัยก็ยังถือว่าไม่สตรองพอที่ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใช้ไฮดรอกซีอะพาไทต์ได้ ยกเว้นแต่ว่าคุณจะแพ้ฟลูออไรด์จริงๆ ค่ะ

3. เนื้อสัมผัสและรสชาติ

ยาสีฟันมักมีการผสมสารต่างๆ เพื่อให้ใช้งานง่ายและน่าใช้ค่ะ แน่นอน… มีการใช้ ‘Humectants’ (สารที่ดูดความชื้นได้ดี) เพื่อให้ยาสีฟันมีลักษณะเหมือนเจล สารสร้างฟอง และส่วนใหญ่อาจมีการเติมสารแต่งรสและสารให้ความหวานลงไปด้วยค่ะ ทั้งๆ ที่ต่อให้ไม่มีส่วนผสมเหล่านี้ความสามารถในการทำความสะอาดของยาสีฟันก็ไม่ได้ลดลงเลย (เหมือนยาสีฟันสมุนไพรทั่วไปนั่นแหละค่ะ)

 

เอาเป็นว่า… เลือกซื้อยาสีฟันคราวหน้าก็เช็กความต้องการของตัวเองดีๆ แล้วอย่าลืมดูรายละเอียดส่วนผสมในฉลากก่อนจ่ายเงินด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพฟันที่ดีค่ะ

 


ที่มา: www.vitals.lifehacker.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก

 

 

แบล็กเวนส์เดย์ ตลาดหุ้นไทย ร่วงปิด 1,366.41 จุด ตํ่าสุดรอบ 3 ปี

หุ้นตก 26 กพ. 63 Set ตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดช่วงบ่าย ดัชนีหุ้นไทยอยู่ที่ 1,366.41 จุด ลดลง 72.69 จุด หรือ 5.05% มูลค่าการซื้อขาย 93,174 ล้านบาท

(คลิป) ดราม่า !! ปู่ – ย่าปกปิด ไวรัส โควิด19 ลามเป็นหางว่าว !!

โควิด19 โรคปอดอักเสบอู่ฮั่น ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน ต […]

มอส ปฏิภาณ ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม กักตัวเองรอดูอาการ โควิด-19 หลังกับจากญี่ปุ่นไวรัส

เป็นไวรัสที่ร้ายแรงมากในช่วงนี้ เพราะกำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก สำหรับ ไวรัส โควิด-19 ที่ทำเอาเหล่าดารานักแสดงต่างก็กลัวและดูแลตัวเองกันเป็นอย่างดี