หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยู่ในช่วง ‘ลดน้ำหนัก’ หรือเคยผ่านช่วงเวลาของการ ‘ไดเอท’ มาแล้ว จะต้องรู้จักและคุ้นเคยกับ ‘Diet Drink’ หรือเครื่องดื่มที่ปราศจากน้ำตาล (แต่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล) กันอย่างแน่นอน ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้อาจดูเหมือนเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำอัดลมหวานๆ และน้ำผลไม้ แต่รู้ไหมคะว่ามีการศึกษาของนักวิจัยเมืองลุงแซมที่ออกมาชี้ให้เห็นว่าเครื่องดื่มลดน้ำหนักเหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพไปทั้งหมดนะ เพราะมันอาจทำให้มีความเสี่ยงจะเป็น ‘โรคหลอดเลือดสมอง’ สูงขึ้นจ้า
ในการศึกษาล่าสุดนักวิจัยพบว่า หญิงที่มีอายุมากซึ่งดื่มเครื่องดื่มลดน้ำหนัก (Diet Drink) มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ รวมถึงความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเร็วกว่าเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ในปริมาณน้อย โดยนักวิจัยศึกษาข้อมูลจากหญิงวัยหมดประจำเดือนกว่า 81,000 คน ที่ลงทะเบียนในโครงการริเริ่มด้านสุขภาพของประชากรหญิง ซึ่ง 3 ปีในการศึกษากลุ่มตัวอย่างเหล่านี้ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับไดเอทดริงค์ที่รวมถึงโซดาแคลอรีต่ำ (Diet Soda) และน้ำผลไม้ที่มีสารให้ความหวานที่พวกเขาดื่มในช่วง 3 เดือน
โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่าผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีสารให้ความหวานเทียม 2 ดริงค์ขึ้นไปต่อวัน มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองทุกชนิดสูงขึ้น 23% และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองเนื่องจากการแข็งตัวของเส้นเลือดในสมองถึง 31% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ดื่มน้อยกว่า 1 ดริงค์ต่อสัปดาห์ (หรือไม่ดื่มเลย)
ทั้งนี้ ‘Yasmin Mossavar-Rahmani’ รองศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาทางคลินิกและสุขภาพของประชากรที่วิทยาลัยการแพทย์ Albert Einstein ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษาครั้งนี้กล่าวว่า ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวข้องอย่างมากกับสุขภาพของสมอง โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ที่การเกิดซ้ำ ๆ ในเส้นเลือดขนาดเล็กเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับภาวะสมองเสื่อม และนี่อาจเป็นคำตอบที่บอกได้ว่าไดเอทดริงค์ไม่ได้ดีต่อสุขภาพร้อยเปอร์เซ็นต์หากเรายังดื่มมันในปริมาณมากเกินไป
อย่างไรก็ตาม สารให้ความหวานเทียมที่มีอยู่ในไดเอทดริงค์เหล่านี้ยังไม่ได้รับการศึกษามากพอที่จะบอกได้อย่างชัดเจนว่ามีผลโดยตรงต่อหลอดเลือดในสมองของมนุษย์ แต่สำหรับในสัตว์ทดลองจะพบว่าสารประกอบอย่างแซคคาริน (saccharin) และ แอสปาร์แตม (aspartame) อาจลดความสามารถของร่างกายในการสลายกลูโคสอย่างเหมาะสม และการควบคุมระดับน้ำตาลที่บกพร่องก็จะนำไปสู่การป่วยเป็นโรคเบาหวาน เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ปัญหาการไหลเวียนโลหิต และโรคหลอดเลือดสมอง โดยสารเหล่านี้อาจเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้และขัดขวางความสามารถของร่างกายในการควบคุมระดับน้ำตาลนั่นเอง
ดังนั้น Mossavar-Rahmani และทีมนักวิจัยจึงจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อค้นให้พบว่าสารให้ความหวานอาจเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้นหรือน้อยลง และต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่ากลุ่มตัวอย่างแต่ละคนดื่มไดเอทดริงค์มานานแค่ไหนก่อนที่ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้น
แม้ผลการศึกษาไม่ได้บอกว่า Diet Drink จะมีผลต่อโรคหลอดเลือดสมองแบบ 100% แต่ไบรท์ก็คิดว่าสายไดเอทและสายเฮลตี้ก็ไม่ควรมองข้ามความเสี่ยงนะคะ เชื่อเถอะว่ายังมีอาหารอีกหลายอย่างและอีกหลายเทคนิควิธีที่เหมาะสมสำหรับการลดน้ำหนักของคุณ โดยเฉพาะการกินให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอค่ะ
ที่มา: www.time.com
อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก
ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก