อันตรายจากอาหารตรุษจีนที่ต้องระวัง
ถึงเทศกาลตรุษจีนที่คนไทยเชื้อสายจีนทั้งหลายต้องหาซื้อของไหว้และต้องรับประทานอาหารตรุษจีน แต่นั่นกลับเต็มไปด้วยอันตรายต่างๆ มากมายที่ต้องระวัง ซึ่วันนี้เราก็มีข้อแนะนำดีๆ มาฝากกัน ให้เตรียมรับมือและระมัดระวังในการรับประทานอาหารดังกล่าว
1.บอแรกซ์
อาหารตรุษจีนอาจทำให้ผู้บริโภคพบกับสารบอแรกซ์จำนวนมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยจะพบในอาหารสำเร็จรูป อาหารแห้ง เช่น ลูกชิ้น หมูสับ ตังกวยแฉะ (ขนมฟักแห้ง) ขนมอี้ (บัวลอยจีน) ซกซา (ถั่วเคลือบน้ำตาล) ซึ่งสารบอแรกซ์จะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ความดันโลหิตลดลง หรือหมดสติ
2.ฟอร์มาลีน
ฟอร์มาลีนสามารถพบได้ในอาหารสด อาหารทะเล ผักผลไม้ ซึ่งส่งผลต่อตับ ไต หัวใจ และสมอง อาการรุนแรงที่สุดของการได้รับสารฟอร์มาลีนคือเสียชีวิต
3.ยาฆ่าแมลง
สามารถพบได้ในผักผลไม้สด อาหารแห้ง ที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง อาจทำให้กล้ามเนื้อสั่น ชักกระตุก หายใจติดขัด หมดสติ อีกทั้งยังก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งได้
4.อาหารค้างนาน
อาหารช่วงเทศกาลตรุษจีนมักมีการเก็บไว้นานกว่าจะรับประทานได้หมด จึงทำให้เกิดจุลินทรีย์ในอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
5.สารกันเชื้อรา หรือกรดซาลิซิลิค
สารกันเชื้อรามักใช้ในอาหารประเภทหมักดอง และอาหารแห้ง ส่งผลเสียต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร และลำไส้ หากทานเข้าไปปริมาณมากอาจเกิดอันตราย
6.สารฟอกขาว
สารฟอกขาวมักพบในถั่วงอก เต้าหู้ หน่อไม้จีน ขิงซอย เห็ดหูหนูขาว และเส้นก๋วยเตี๋ยว ส่งผลเสียคือก่อให้เกิดการอักเสบต่ออวัยวะที่สัมผัส อาจทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก ปวดท้อง อาเจียน หากแพ้มากอาจเสียชีวิตได้
ทั้งนี้ก็เป็นข้อควรระวังเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารตรุษจีน ทางที่ดีควรเลือกในแหล่งที่สะอาดและเชื่อถือได้ รวมทั้งรู้จักที่จะเลือกอาหารสดใหม่ พิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ