หลังจากตลาดสึกิจิ (Tsukiji Market) ตลาดปลา อันโด่งดังของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเปิดให้บริการมานาน 83 ปี ได้ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 11 ตุลาคม ‘ตลาดโทโยสุ’ (Toyosu Market) ตลาดปลา และแหล่งซื้อขายอาหารทะเลแห่งใหม่ของเมืองหลวงแดนอาทิตย์อุทัยก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว
นับเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งเมื่อมีการย้ายแหล่งซื้อขายอาหารทะเลจากตลาดสึกิจิเดิมมาที่ตลาดโทโยสุแห่งนี้โดยใช้เวลาเพียงแค่ 4 วัน!!!
โดยตลาดปลาโทโยสุมีขนาดใหญ่กว่าตลาดสึกิจิถึง 1.8 เท่า ภายใต้พื้นที่กว่า 4 แสนตารางเมตร ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายเกิดขึ้นในตลาดปลาโทโยสุมากกว่า 3.8 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี จากการเปิดประมูลปลาและผักสดราว 2,800 ตันต่อวัน มูลค่าประมาณ17.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือได้ว่าตลาดแห่งนี้จะกลายเป็นแหล่งวัตถุดิบอาหารที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก
และในการเปิดบริการวันแรกนี้ ปลาทูน่าบลูฟิน ตัวบิ๊กเบิ้ม (น้ำหนัก 214 กิโลกรัม) จากจังหวัดอาโอโมริ ถูกปิดประมูลไปด้วยราคาที่สูงถึง 4.28 ล้านเยน (ราว 38,000 เหรียญสหรัฐ)
ทั้งนี้ CEO ของตลาดปลาโทโยสุ ‘ฮิโรมิ อามิโนะ’ (Hiromi Amino) ระบุว่า จะเร่งพัฒนาตลาดและสร้างความไว้วางจากให้ลูกค้า เพื่อที่สักวันหนึ่งในศตวรรษหน้าตลาดปลาโทโยสุแห่งนี้จะมีชื่อเสียงเหนือกว่าที่ตลาดสึกิจิเคยมีมา
ทัวร์ริสต์แฟนคลับประเทศญี่ปุ่นคนไหน มีโปรแกรมไปตะลอนทัวร์โตเกียว และอยากจะเพิ่มแพลนเยี่ยมชม ตลาดปลา โทโยสุ เข้าไปในลิสต์การเดินทางด้วย ไบรท์ออนไลน์ ขอแนะนำให้ปักหมุดไปที่ สถานีรถไฟใต้ดิน Shijo-mae สายรถไฟ Yurikamome เลยค่ะ (สถานีนี้เชื่อมต่อกับตลาดโดยตรง ดังนั้น ไม่ต้องกลัวหลงจ้าาา)