ความรู้สึกเปรี้ยวปากอยากกินของดองนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดาของแม่ท้องค่ะ ซึ่งถ้าถามว่าคุณแม่สามารถกินของหมักดองได้ไหม… ขอตอบว่า ‘ได้ค่ะ’ แต่ไม่แนะนำ (กินผลไม้สดรสเปรี้ยวดีกว่าเยอะ ลดความเปรี้ยวปาก แถมได้ประโยชน์ด้วยนะคะ) แต่ถ้าต้องการจะกินจริงๆ ต้องไม่กินมากจนเกินไป!!! และต้องปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ด้วยว่าร่างกายของคุณแม่อยู่ในภาวะเสี่ยงใดๆ หรือไม่
เพราะของหมักดองนั้นเต็มไปด้วยส่วนประกอบและเครื่องปรุงที่ก่อให้เกิด ‘โทษ’ ต่อตัวเองและลูกน้อยในท้องแทบทั้งสิ้น ดังนั้น การจะเลือกกิน หรือไม่กิน ก็ขึ้นอยู่กับคุณแม่แล้วค่ะว่า ‘ใส่ใจ’ ต่อสุขภาพของ ทั้งสองชีวิต ที่คุณต้องดูแลมากแค่ไหน
แต่ถ้ายังเลือกไม่ได้ … ลองมาดูผลร้ายจากการกิน ของดอง เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนก็ได้ค่ะ
- ทำแม่ท้องความดันสูง กรรมวิธีการผลิตของดองนั้นมักมี ‘เกลือ’ เป็นส่วนประกอบ อาหารหมักดองจึงเต็มไปด้วย ‘โซเดียม’ ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง และเจ้าโซเดียมนี่แหละที่จะทำให้ร่างกายคุณแม่ขาดน้ำ แถมกระตุ้นความดันเลือดให้สูงขึ้น และเสี่ยงที่จะส่งต่อผลเสียนี้ไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ โดยเขาอาจเกิดภาวะความดันโลหิตสูงในอนาคต และไตน้อยๆ อาจถูกทำร้ายตั้งแต่ในครรภ์ค่ะ
- เสี่ยงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ รสหวานติดปลายลิ้นของ ‘อาหารหมักดอง’ นั้นไม่ได้เกิดจากน้ำตาลนะคะ แต่มาจาก ‘ขัณฑสกร’ ที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 300 เท่า (ในราคาที่ถูกกว่า) ซึ่งหากร่างกายคุณแม่ได้รับขัณฑสกรในปริมาณมากจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ค่ะ
- ไตพัง! ทั้งแม่และลูก ของดองที่มีความกรอบ เช่น ผักหรือผลไม้ดอง มักมีการผสมสารบอแร็กซ์ (หรือน้ำประสานทอง) ลงไปด้วย เมื่อแม่ท้องได้รับสารชนิดนี้มากๆ จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ส่งผลเสียต่อไตทั้งของแม่และของลูกเลยนะคะ
- เสี่ยงมีอาการช็อก! อาหารที่มีขั้นตอนการผลิตยาวนานอย่างของหมักดองนั้น มักมีการผสมสารกันบูดลงไปเพื่อให้เก็บได้นาน และสารกันบูดนี้จะทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ของคุณแม่เป็นแผล ทั้งยังอาจก่อให้เกิดภาวะความดันเลือดต่ำเสี่ยงต่อการ ‘ช็อก’ ได้ด้วยค่ะ
- อาจทำให้เสียชีวิต แม่ท้องบางคนที่ได้รับ ‘กรมซาลิคไซลิค’ ซึ่งเป็นสารต้องห้ามใช้ในอาหาร ผ่านการกินของหมักดอง (ผสมอยู่ในน้ำดองผักหรือผลไม้เพื่อให้ดูสดใหม่อยู่เสมอ) อาจมีอาการหูอื้อ ตาลาย มีไข้ อาเจียน โดยบางรายอาจรุนแรงจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้
ไม่เพียงเครื่องปรุงและส่วนประกอบเท่านั้นนะคะที่สร้างโทษให้ร่างกายคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในท้อง เพราะกรรมวิธีการผลิตที่ไม่สะอาดหรือไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจทำให้คุณแม่มีภาวะท้องเสียและท้องร่วงขณะตั้งครรภ์เนื่องจากแบคทีเรียและจุลินทรีย์บางชนิดที่ปนเปื้อนในอาหารหมักดองได้ด้วยเช่นกัน
นอกจากของหมักดองแล้ว ยังมีอีกหลายเมนูเลยนะคะที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์ ซึ่งไบรท์ออนไลน์ขอยกตัวอย่างมาให้ต่อไปนี้จ้า
- อาหารที่ปรุงไม่สุก อาหารที่ให้โปรตีนอย่างเนื้อสัตว์และไข่ หากปรุงไม่สุกดี คุณแม่ไม่ควรกินค่ะ เพราะเสี่ยงติดเชื้อ Salmonella ที่จะทำให้ผนังลำไส้เป็นแผล ส่งผลให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษได้
- อาหารรสจัด รสเผ็ดและเปรี้ยวจะทำให้คุณแม่ท้องอืด ตามมาด้วยภาวะกรดไหลย้อน ส่วนรสเค็มจัดจะส่งผลเสียต่อไตและหัวใจ ขณะที่รสหวานส่งผลต่อกระบวนการผลิตอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลของคุณแม่ แถมเป็นตัวการทำน้ำหนักขึ้นด้วย ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ในช่วงตั้งครรภ์ ‘กินรสจืด’ ดีที่สุดค่ะ
- ปลาทะเลบางชนิด เนื้อปลาทะเลมักมีสารปรอทตามธรรมชาติปนเปื้อนอยู่ในปริมาณที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเบบี้ในท้องคุณแม่ได้ค่ะ อ้อ… ปลาทูน่าก็มักมีสารปรอทปนเปื้อนเช่นกัน ดังนั้น ควรจำกัดการกินไม่เกิน 2 กระป๋องต่อสัปดาห์ หรือถ้าเลี่ยงได้ควรเสี่ยงนะคะ
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นเมนูที่เต็มไปด้วยผงชูรสและโซเดียมในปริมาณที่สูงเกินความจำเป็นของร่างกายไปมากค่ะ หากคุณแม่ยังฝืนกินจะส่งผลเสียต่อระบบหมุนเวียนเลือด ไต และระบบขับถ่ายนะคะ
- เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน กาแฟ ชา น้ำอัดลม และเครื่องดื่มบำรุงกำลังมีฤทธิ์กระตุ้นการสูบฉีดโลหิต เพิ่มการขับปัสสาวะ รวมถึงละลายแคลเซียมและเกลือแร่ในร่างกายของคุณแม่มากขึ้น ดังนั้น ใครที่เป็นคอกาแฟอยู่อดทนนิดนะคะ ส่วนใครเป็นคุณแม่สายปาร์ตี้ต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจังค่ะ เพราะอาจทำให้เจ้าตัวเล็กมีภาวะสมองพิการแต่กำเนิดได้ และอาจคลอดก่อนกำหนดด้วย
โภชนาการระหว่างตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องละเอียดลออใส่ใจเป็นพิเศษนะคะ เนื่องจากอาหารทุกคำที่ผ่านเข้าปากล้วนถูกส่งต่อไปยังเบบี้ทั้งสิ้น และสารต่างๆ ที่ก่อโทษต่อคุณแม่ ยิ่งอันตรายอย่างมากสำหรับเจ้าตัวเล็กที่ไร้ภูมิคุ้มกันใดๆ ดังนั้น ต่อให้ถูกตา ถูกใจ และถูกปากแค่ไหน ขอให้ ‘คิด’ และ ‘ตัดสินใจ’ ให้ดีค่ะว่าพร้อมรับผลที่จะเกิดตามมากับตัวเองและลูกน้อยหรือไม่