การ ‘Float’ วิธีผ่อนคลายแบบใหม่ เหมือนลอยอยู่ในอวกาศ

ต้องยอมรับว่าการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันค่อนข้างจะทรมานอยู่สักหน่อย ด้วยความเร่งรีบหรือการหักโหมทำสิ่งต่าง ๆ สามารถบั่นทอนสุขภาพของเราลงได้ ฉะนั้นร่างกายของเราจึงต้องได้รับการผ่อนคลายบ้าง ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่จะทำให้คุณผ่อนคลายได้และโด่งดังมากในต่างประเทศตอนนี้ แต่ในบ้านเรายังไม่ค่อยรู้จักมากนัก นั่นก็คือ การ ‘Float’ หรือ ‘การลอยตัว’ วันนี้เรามาดูกันว่าการ ‘Float’ คืออะไร และส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง?

การ ‘Float’ หรือ ‘การลอยตัว’ เป็นการลอยตัวอยู่ในแทงค์ลอย (Float Tank) ซึ่งภายในแทงค์บรรจุน้ำดีเกลือฝรั่ง (Epsom Salt) ซึ่งประกอบด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียมซัลเฟตแบบเข้มข้น ลึกประมาณ 10 นิ้วเอาไว้ เมื่อเราได้ลงไปนอนใน Float Tank แล้ว ตัวเราก็จะลอยขึ้นมา จากนั้นน้ำดีเกลือฝรั่งนี้ก็จะช่วยดีทอกซ์และบำบัดรักษาร่างกายของเรา และน้ำในแทงค์ก็จะถูกควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับเดียวกับร่างกายโดยผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์อีกด้วย

การ Float

ความรู้สึกและปฏิกิริยาในขณะที่กำลังลอยตัวอยู่บนผิวน้ำคือ ร่างกายจะถูกปลดปล่อยจากแรงดึงดูดโดยสิ้นเชิง เป็นอิสระจากความเครียดของกล้ามเนื้อ และจะไม่ได้รับแรงกดดันตลอดกระบวนการ ซึ่งบรรยากาศภายในแทงค์จะเหมือนกับนักบินอวกาศ เพราะเป็นสภาวะไร้น้ำหนัก ไม่มีแสงและเสียงรบกวน เมื่อรวมกับความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนของอุณหภูมิ ก็จะทำให้จิตใจของเราสงบที่สุด เรียกว่า ‘สภาวะธีต้า’ หรือ สภาวะของคลื่นสมองที่ยากต่อการเข้าถึงได้

สภาวะคลื่นสมองธีต้ามีคุณสมบัติในการทำให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาทำงานพร้อมกัน ทำให้มีสติปัญญาเฉียบคม รับรู้ถึงที่มาของอารมณ์ความรู้สึก และพฤติกรรมได้ชัดเจน ซึ่งหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า การทำงานพร้อมกันของสมองทั้งสองซีกนั้น จะทำให้มีความคิดสร้างสรรค์ หลักและเหตุผลดีขึ้น

การ Float

นอกจากนี้ร่างกายของเราก็จะเข้าสู่สภาวะ ‘ตอบสนองต่อการผ่อนคลาย’ (The Relaxation Response) หรือ ภาวะทางกายภาพของการพักผ่อนระดับลึกอีกด้วย ซึ่งภาวะนี้จะช่วยบรรเทาความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับโรคต่าง ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง การอักเสบของข้อต่อ นอนไม่หลับ ซึมเศร้า วิตกจริต เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มะเร็ง หรือแม้แต่ชะลอความชรา เป็นต้น

เรียกว่าเป็นการสร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกายของเราอีกวิธีหนึ่งซึ่งน่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังเหนื่อยล้า ไม่ว่าจะจาการทำงาน หรือออกกำลังกาย ก็สามารถไปผ่อนคลายร่างกายด้วยวิธีนี้ได้นะคะ ในประเทศไทยของเราสามารถไปทำได้ที่ Bangkok Float Center Show DC ชั้น 4 นอกจากร่างกายเราจะได้ฟื้นฟูแล้ว ก็ยังช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ อีกด้วย