5 ที่เที่ยวแพร่ ย้อนวันวานไปกับ อาคารหลากสี สวยดีน่าไป เคล้ากลิ่นอายยุโรป

ที่เที่ยวแพร่ เมืองแห่งล้านนา มากไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน บรรยากาศของแพร่จะเรียงรายไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ มีความขลังและคลาสสิคอย่างเป็นเอกลักษณ์ แน่นอนว่าจะพลาดไม่ได้กับ 5 ที่เที่ยวเหล่านี้ที่มีอายุยาวนาน เป็นตึกสไตล์ร่วมสมัยหลากสีสันสุดสดชื่น งดงามและหาชมได้เพียงที่นี่เท่านั้น ไม่มาบอกเลยพลาด

คุ้มวงศ์บุรี

หรืออีกชื่อว่า บ้านวงศ์บุรี อาคารสีชมพูสวยโดดเด่นที่มีอายุกว่า 100 ปี โดยที่นี่สร้างขึ้นตามดำริของชายาองค์แรกของเจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย ซึ่งอาคารเป็นทรงไทยล้านนาผสมยุโรป 2 ชั้น สร้างด้วยไม้สักทอง ตกตกแต่งลวดลายไม้ฉลุลายขนมปังขิง ที่ได้รับความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 อยู่ทั่วตัวอาคาร

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

คุ้มแห่งนี้เป็นอาคารโอ่โถง มีประตูและหน้าต่างทั้งหมด 72 บาน ตกแต่งด้วยลวดลายฉลุไม้อยู่ด้านบนปั้นลม และชายคาน้ำ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคต้น อีกหนึ่งสถาปัตยกรรมสไตล์ไทยผสมยุโรปที่เป็นเสน่ห์ของเรือนเก่าในเมืองแพร่

5 ที่เที่ยวเพชรบุรี สถานที่งดงาม เคล้าความร่วมสมัย อยากให้ไปชมสักครั้ง

คุ้มวิชัยราชา 

หรือ บ้านวิชัยราชา เรือนไม้โบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาตร์ อายุกว่า 100 ปี เป็นการผสมผสานระหว่างเรือนไม้แบบมนิลา และเรือนขนมปังขิงร่วมกับสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ตกตกแต่งลวดลายด้วยไม้ฉลุที่สวยงามอ่อนช้อยอยู่ทั่วตัวอาคาร ความงามที่หาชมหาดูได้ยากในปัจจุบัน

5 ที่เที่ยวพัทลุง สัมผัสธรรมชาติ ทั้งสายน้ำและป่าเขา ณ เมืองรองเมืองลุงแห่งนี้

สถานีรถไฟบ้านปิน

เป็นสถานีรถไฟที่มีอาคารรูปแบบศิลปะยุโรปที่มีเอกลักษณ์อย่างมาก มีอายุกว่า 100 ปีเช่นกัน เป็นสถานีรถไฟเพียงแห่งแรกและแห่งเดียวในไทยที่สร้างด้วยสไตล์ “เฟรมเฮ้าส์” แบบบาวาเรียน หรือแบบโครงไม้ ซึ่งเป็นที่นิยมในแคว้นบาวาเรียของเยอรมนีอย่างมาก ทั้งยังผสมผสานเข้ากับเรือนปั้นหยาแบบไทยที่ในสมัยนั้นได้รับความนิยมได้อย่างลงตัว แม้เวลาจะผ่านมายาวนานแต่ก็ไม่ทำให้ความงามลดลงไปเลย

5 ที่เที่ยวสมุทรปราการ งามล้ำสถาปัตยกรรม หลายหลากไม่มีซ้ำ บอกเลยต้องมา

อาคารน้ำเพชร  โรงเรียนนารีรัตน์

อาคารไม้สีเขียวสูง 2 ชั้น แบบล้านนาประยุกต์ เป็นทั้งอาคารเกียรติยศ และองค์กรที่สนับสนุนการศึกษาของโรงเรียนในอดีต มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยชาวแพร่ได้ร่วมกันสร้างขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ 5

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไฟเขียว! เวนคืนที่ดิน 350 ไร่ สร้างถนนเชื่อมต่อ นครอินทร์ – ศาลายา

ครม. อนุมัติร่างพ.ร.ฎ. เวนคืนที่ดิน 350 ไร่ สร้างถนนเชื่อมต่อถนนนครอินทร์-ศาลายา แก้ปัญหารถติดขัด กาญจนาภิเษก – บรมราชชนนี

เอ ศุภชัย แพ็คทีม ณเดชน์ ญาญ่า ร่วมสะพานบุญทอดกฐิน จังหวัด แม่ฮ่องสอน

ณเดชน์ ญาญ่า เรียกได้ว่าเป็นคู่รักพระเอก-นางเอก ที่ถูกจับตามองด้วยความหวาน และ ความน่ารักของพวกเค้าทั้งคู่

ดร.สุวินัย วิเคราะห์พลวัต แฟลชม็อบ เริ่มถดถอย คลายความขลังลงมาก

แฟชลม็อบ — ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

คุ้มค่าการรอ ! NCT ปล่อยเอ็มวีใหม่ From Home มัดใจแฟนคลับทั่วโลก

NCT U ปล่อย MV เพลงใหม่ล่าสุด “From Home” รวมตัวสายโวคอลคุณภาพคับแก้วของวง ที่ส่งเพลงบัลลาดเพราะๆ มาอบอุ่นหัวใจคนฟังทุกคนกัน

ถอด 15 รหัสลับ ม็อบคณะราษฎร 63 เค้าคุยอะไรกัน!!

ถอด 15 รหัสลับ ชุมนุมของกลุ่มคณะราษฏร 2563 เราเดินเข้าไปในกลุ่มของม็อบมีหลายคำถามที่เมื่อได้ยินได้ฟังแล้วอาจจะไม่เข้าใจและอาจจะคิดว่า

ปิดก่อน!! โรงเรียนแถวห้าแยกปากเกร็ด

ปิดก่อน!! จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากลุ่มราษฎรจะไปชุมนุมกันที่ห้าแยกปากเกร็ดในเวลา 16:00 น วันที่ 20 ตุลาคมโดยระบุว่าเพราะทุกคนคือแกน

ศรีพันวา ไม่ไหว! ขอขยายเวลาชำระค่าเช่าเข้ากองทรัสต์

ศรีพันวา ขอขยายเวลาชำระค่าเช่าเข้ากองทรัสต์ ระบุได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไม่มีแนวโน้มผู้ติดเชื้อลดลง