ยิ้มละ500 “จะไม่หยุดจนกว่าจะหมดลมหายใจ” อาจารย์มอล์ท นักบุญเลือดเย็น กระทรวงการยิ้ม

ยิ้มละ500 | อาจารย์มอล์ท นัฐพงษ์ เฉียบแหลม อาจารย์สำนักสักยันต์ ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จังหวัดนครปฐม ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสโด่งดังไปทั้งโลกโซเซี่ยลกับการลงพื้นที่เพื่อทำการซื้อยิ้ม ซึ่งบางคนมองว่าเป็นเรื่องดีที่ในเวลาวิกฤตแบบนี้ก็ยังมีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น แต่ในบางส่วนก็มองว่าเป็นการสร้างภาพ ทีมข่าว Bright Today จึงขอลงพื้นที่ไปที่จังหวัดนครปฐมเพื่อพูดคุยและหาความจริงมาตอบให้กับทุกคนได้หายสงสัยกันกับ “ยิ้มละ500”

 ในส่วนของฉายาที่ว่า “นักบุญเลือดเย็น” มาจากที่ว่าเมื่อก่อนตอนเป็นวัยรุ่นค่อนข้างที่จะเกเรตามประสาวัยรุ่น มีเรื่องชกต่อย แต่กลับกันเราก็ชอบทำบุญ ทำให้เพื่อนตั้งฉายาให้ว่า “นักบุญเลือดเย็น” สำหรับกลุ่มคนทั้ง 6 คน ที่ร่วมกันออกไปช่วยเหลือ ทั้งหมดเป็นลูกศิษย์ของที่สำนัก พอทั้ง 5 คนเห็นว่าอาจารย์ทำแบบนี้เลยอยากที่จะเข้ามาร่วมด้วย ช่วยกัน ในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทั้งคนจนคนจรและคนพิการ รวมไปถึงผู้สูงอายุที่ไม่มีบุตรหลานและไม่มีคนเลี้ยงดูด้วย

“กระทรวงการยิ้ม” ชื่อนี้เกิดขึ้นมาเพราะเราเวลาออกไปช่วยเหลือคนข้างนอกมักจะโดนถามว่าเรามากันจากที่ไหน เราก็คิดว่าเรามาซื้อรอยยิ้มเลยตั้งชื่อเองเลยว่า กระทรวงการยิ้ม เวลาใครถามว่ามาจากไหนก็บอกเขาไปว่ามาจาก “กระทรวงการยิ้ม” อีกหนึ่งเหตุผลก็คือไม่อยากให้ใครแบ่งแยกหรือว่ารัฐบาลไม่ดี หรือใครไม่ดี อยากให้สิ่งที่ทำไปกับคนอื่นๆ สร้างความสุขกับคนที่เราได้ไปช่วยเหลือ

บางครั้งตอนไปลงพื้นที่ก็มีบางคนที่กลัวเรา แต่เราก็เข้าใจว่าเขาอาจจะเคยโดนแกล้งโดนรังแกมาก่อน แล้วเราเป็นผู้ชายทั้ง 6 คน สักเต็มตัวก็ไม่แปลกอะไรที่จะมีคนกลัว ส่วนตัวถ้าถามว่ากลัวหรือไม่ที่ลงพื้นที่ไปแบบนั้น ก็ตอบได้เลยว่ากลัวแต่สุดท้ายแล้ว “ความกล้าที่มีมันมากกว่าความกลัว” ถ้ามันถึงที่ตายอยู่ตรงไหนยังไงก็ตาย

ในส่วนของเงินทั้งหมดที่นำมาช่วยเหลืออาจารย์มอล์ท เผยว่านำมาจากเงินเก็บส่วนตัว เงินบริจาคจากลูกศิษย์ หรือบางครั้งก็มีคนโอนมาให้เนื่องจากอยากสมทบทุนกับเราเพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ รวมตอนนี้ช่วยเหลือคนไปแล้วประมาน 400,000 บาท

สิ่งที่ได้รับจากการลงพื้นที่คือ ความสุข รอยยิ้ม ได้เห็นว่าในประเทศไทยมีคนลำบากอยู่อีกเยอะ พอเห็นแบบนี้ก็ได้กำลังใจ หันมามองตัวเองว่ามีคนที่ยังลำบากกว่าเราแต่เขายังสู้ ยังใช้ชีวิตผ่านมาได้ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องสู้กับตรงนี้ สำหรับใครที่มองว่าพวกผมสร้างภาพ “ผมไม่ใช่จิตรกร” ที่จะสามารถสร้างออกมาได้ สิ่งที่ทำผมรู้ตัวเองว่าเราทำด้วยหัวใจ ที่ทำคลิปออกมาเพราะส่วนตัวคิดว่าการสอนด้วยคำพูดมันไม่เห็นภาพ เราควรสอนทุกอย่างด้วยการกระทำ พอมีคนต่อว่าว่าเราสร้างภาพคือเขาคงไม่เข้าใจในเจตนาที่เราทำ แต่น้ำลายคนพวกนี้ไม่สามารถละลายผมได้ สุดท้ายนี้คือกระทรวงการยิ้มจะมีต่อไป ตราบใดที่ผมยังมีชีวิตอยู่

อ่านข่าวได้ที่

สมชัย จัดหนัก!มหากาพย์ หน้ากากอนามัย อีก 2 สัปดาห์รู้ใครอยู่เบื้องหลัง

หน้ากากอนามัย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ที่ปรึกษา กมธ.ปปช. โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2563 หัวข้อ “มหากาพย์หน้ากากอนามัย”

“เทพไท” ถาม เรียนฟรี ยังมีอยู่หรือไม่? แนะเยียวยานักเรียน 3,000 บาท ช่วยเหลือการศึกษาลดภาระผู้ปกครอง

เรียนฟรี : วันที่ 8 ก.ค.2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำปัญหาความเดือดร้อนของนักเรียน และผู้ปกครอง

ชาวเน็ตแชร์ว่อน คลิปเสียงเด็กพูด “แxเป็นคนฆ่า” น้องชมพู่ (มีคลิป)

คืบหน้าคดี น้องชมพู่ เสียชีวิตปริศนา ชาวเน็ตแชร์ว่อนโลกโซเชียล คลิปเสียงเด็กพูด “แxเป็นคนฆ่า” แต่ยังพิสูจน์ไม่ได้เป็นเสียงของใคร

ชาวบ้าน ตื่น! พบรอยประหลาดในรอบ 10 ปี ที่แท้ แม่เต่ามะเฟือง นี่เอง

ชาวภูเก็ต แห่แตกตื่น หลังพบรอยประหลาดในรอบ 10 ปี นี่แท้ แม่เต่ามะเฟือง มาวางไข่ตอกย้ำความสมบูรณ์ของธรรมชาติ