จับแล้ว สาวต่างชาติปีนกำแพงอุโบสถวัดพระแก้ว

หลังจากที่สังคมออนไลน์แชร์ภาพที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กท่านหนึ่งโพสต์ภาพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหญิงที่แต่งกายไม่เหมาะสม ไม่ให้เกียรติต่อสถานที่ ที่คนไทยนับถือ คือ วัดพระแก้ว มีการปีนระเบียงขึ้นไปนั่งถ่ายรูปอีกด้วย โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่18มีนาคม ที่ผ่านมา หลังภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไป มีการวิพากษ์วิจารณ์หญิงสาวต่างชาติรายนี้ จำนวนมาก ล่าสุด เจ้าหน้าที่ก็สามารถตามตัวมาดำเนินคดีได้แล้ว

หญิงสาวรายนี้ เป็นชาวยุโรปจากประเทศเซอเบียร์ เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย เธอให้การกับตำรวจว่า ได้ขึ้นไปถ่ายรูปที่ระเบียงวัดพระแก้วจริงและเห็นป้ายเตือนแต่เข้าใจผิดว่าสามารถขึ้นไปถ่ายรูปได้และคิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะผ่านจุดคัดกรองคนของเจ้าหน้าที่มาแล้ว ขอโทษคนไทยและยินยอมเสียค่าปรับตามกฎหมาย

ด้านพลตำรรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า ได้แจ้งข้อหาหญิงสาวต่างชาติรายนี้ ความผิดตามกฏหมายอาญา อันเป็นการกระทำอันควรขายหน้าต่อธารกำนัล มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน5000 บาท ส่วนเพื่อนชายที่เป็นคนถ่ายรูป ทางตำรวจกรมท่องเที่ยวไม่ปรับ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างทั้งสองคนก็กำลังเตรียมกลับต่างประเทศในวันนี้อีกด้วย

ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้นที่ต้องรับโทษ พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ ยังคาดโทษไปยังบริษัททัวร์รวมไปถึงไกด์ทัวร์ ก็ต้องรับผิดด้วย ฐานไม่แจ้งข้อกำหนดและเตือนนักท่องเที่ยว ก่อนเข้าโบราณสถานจนเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งมีความผิดทั้งจำและปรับ

อย่างไรก็ตาม สังคมออนไลน์ก็มีการตั้งข้อสังเกตุว่า ป้ายห้ามหรือเตือนพฤติกรรมที่ไม่สมควรที่ติดอยู่ในวัดพระแก้ว ยังไม่ชัดเจนว่าสื่อถึงอะไร อาจเป็นเพราะรูปภาพที่ติดเตือน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่เข้าใจในวัฒนธรรมหรือไม่เคยเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย แปลความหมายผิดไป โดยชาวสังคมออนไลน์ก็ได้แนะให้เจ้าหน้าที่ปรับเปลี่ยนป้ายเตือนใหม่ ให้เห็นได้ชัดและเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น

 

เด็กเกือบ 10 ล้านคน ถูกบีบให้ออกจากระบบการศึกษา ในช่วง โควิด-19

โควิด-19 องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) รายงานว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อาจมีเด็กมากกว่า 9.7 ล้านคนต้องออกจากระบบการศึกษา

ระดับโลก! ฟุตซอลไทย เล็งทาบ สเปน, อิหร่าน และ ญี่ปุ่น อุ่นก่อนลุยเอเชีย 2020

ฟุตซอลไทย ความเคลื่อนไหว ฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดเตรียมลุยศึก ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ในวันที่ 4-15 พฤศจิกายน 2563

WHO เผยไวรัส โควิด19 อาจฟักตัวนานก่อนเกิดระบาดจีน

โควิด19 สำนักข่าวซินหัว รายงาน ตัวแทนองค์การอนามัยโลก WHO ประจำรัสเซีย เผยว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรค โควิด19 อาจอยู่ในขั้นฟักเชื้อมานาน

ไทย เดินหน้าเตรียมโรงงานผลิต วัคซีนโควิด19 หลังผลทดสอบพบใช้ได้ผลดีในลิง

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนา วัคซีนโควิด19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงความคืบหน้า

จีน เฝ้าระวัง! ตลาดผักผลไม้ อย่างเต็มที่ หวังสกัด โควิด19

โควิด19 คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังและการจัดการด้านสุขอนามัยในพื้นที่สำคัญอย่างต่อเนื่อง