ราชทัณท์ ยัน 2นักโทษไม่ได้เตรียมการหลบหนี

ความคืบหน้าเหตุการณ์นักโทษคดียาเสพติดชาย2ราย ที่ก่อเหตุหลบหนีออกจากเรือนจำจังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่12พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตามจับกุมได้แล้ว คนแรกตามไปจับได้ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนคนที่2 จับได้ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ด้านอธิบดีราชทัณท์ เผย นักโทษไม่ได้เตรียมการ อาศัยช่วงสบโอกาสหนี

การแถลงผลการจับกุม วันนี้ นำ โดยพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้าผลการติดตามตัวผู้ต้องขังที่กอ่เหตุหลบหนีจาก เรือนจำจังหวัดสุโขทัย จำนวน 2 ราย คือ นักโทษชาย ชัยณรงค์ และนักโทษชาย สุรศักดิ์ สองนักโทษคดียาเสพติด ได้หนีออกจากเรือนจำสุโขทัย โดยปีนขึ้นช่องฝ้าเพดานของห้องขัง หลบหนีออกไปนอกตัวอาคารเรือนนอน เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณท์ กล่าวว่า นักโทษชายชัยณรงค์ อาจปาน ถูกจับกุมตัวขณะกำลังกบดานที่แคมป์คนงานก่อสร้างหลังหนึ่งใน ต.มหาพราหมณ์ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม และนักโทษชาย สุรศักดิ์ โมรา ถูกจับกุมได้ที่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีแฟนสาวเป็นผู้พาหลบหนี ทั้งนี้ นักโทษชายชัยณรงค์ถูกส่งตัวไปที่เรือนจำ สุโขทัยแล้ว ส่วนนักโทษชายสุรศักดิ์ขณะนี้ถูกคุมตัวอยู่ในห้องขังของ ดีเอสไอ ซึ่งหลังแถลงข่าวเสร็จสิ้นจะควบคุมตัวกลับเรือนจำสุโขทัยโดยเร็วที่สุด

ด้าน พล...สมจิตร์ ทองแข่ง ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดสุโขทัย บอกว่านักโทษทั้ง 2ราย ไม่ได้มีการเตรียมการในการหลบหนี แต่เมื่อสบโอกาสจึงแหกคุกออกมา จากนั้นได้โทรบอกญาติให้ทำมารับและพาหลบหนี

ขณะที่ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีมีนักโทษหนีออกจากเรือนจำจำนวนไม่มาก ส่วนกรณีนี้ต้องดูว่ามีใครเกี่ยวข้อง หรือประมาทเลิ่นเล่อจนทำให้เกิดการหลบหนี  โดยจะมีการประชุมกับกรมราชทัณฑ์ ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งที่ปรึกษาทางด้านกฎหมาย เพื่อหาวิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุต่อไป ระหว่างนี้จะต้องดูแลพื้นที่อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมของเรือนจำ เนื่องจากอาคารเรือนจำมีอายุใช้งานมานานกว่า 70-80 ปี จะต้องมีการปรับปรุงอาคาร สถานที่ให้แข็งแรง มิดชิด และอาจจะต้องมีการแลกเปลี่ยนสถานที่ตั้งของเรือนจำกับทางจังหวัด เพื่อให้อยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม ดูแลในเรื่องอาหาร ที่นอน ดูแลสุขภาพของผู้เจ็บป่วย ประสานงานกับโรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งวางแผนสร้างโรงพยาบาลเพิ่มเติม เพื่อดูแลนักโทษและพนักงานเรือนจำ