เปิดแล้ว ! ศูนย์รายงานผลเลือกตั้ง 24 มี.ค.

รู้ผลไม่เกิน 3 ชม. ! “กกต.” จับมือ “สพร.-สื่อมวลชน” เปิดศูนย์รายงานผลเลือกตั้ง 24 มี.ค. ผ่านแอพ Rapid Report 

14 มี.ค.62-เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.  กล่าวถึงความร่วมมือในการรายงานผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.อย่างไม่เป็นทางการในวันที่ 24 มี.ค.ว่า สำนักงาน กกต. ได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์กรมหาชน) หรือ สพร. และสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) จากตัวแทนฝ่ายสื่อมวลชน 30 สำนัก ในการรายงานผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.อย่างไม่เป็นทางการ ผ่านแอพพลิเคชั่น Rapid Report เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

นายอิทธิพร ระบุด้วยว่า ทั้งนี้ การแสดงผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 24 มี.ค. จะแสดงผลคะแนนของผู้สมัครเป็นรายเขตเลือกตั้ง รายจังหวัด และรายภาค แบบเรียลไทม์ แต่จะแสดงไม่เกินร้อยละ 95 ของจำนวนเขตเลือกตั้งทั้งหมด ซึ่งการออกเสียงลงคะแนนระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. โดยคาดว่าจะทราบผลการนับคะแนนภายใน 3 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน ได้เตรียมการกรณีบางหน่วยเลือกตั้งอยู่ไกลไม่มีสัญญาณอินเตอร์เนต โดยได้มอบหมายให้อนุกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตที่รับผิดชอบระดับอำเภอดำเนินการรายงานแทน เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องข้อมูลไม่ครบถ้วน นอกจากนี้ได้เตรียมเซอเวอร์รองรับไว้อย่างเพียงพอ จึงคาดว่าจะไม่มีปัญหาในการรายงานข้อมูลเลือกตั้งครั้งนี้

“วันที่ 14-25 มี.ค. จะเปิดศูนย์รายงานผลการเลือกตั้งส.ส. บริเวณลานเอนกประสงค์ชั้น 2 สำนักงานกกต. เพื่อเป็นศูนย์ประชาสัมพันธ์ในการรายงานข้อมูลผลการเลือกตั้งส.ส.อย่างไม่เป็นทางการ”นายอิทธพร กล่าว

ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ให้สัมภาษณ์ ว่า การนับคะแนนจะดำเนินการแบบเรียลไทม์ โดยผู้สมัครพรรคการเสือง สามารถเข้ามาตรวจสอบได้ ซึ่งผลการเลือกตั้งจะไม่ข้ามวันเพื่อทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ แต่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงแอพนี้ไม่ได้ แต่จะเข้าถึงสื่อทุกช่องเท่านั้น ส่วนวันที่ 17 มี.ค.เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า ใครที่ลงทะเบียนไว้ต้องมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า จะไปใบ้สิทธิวันที่ 24 มี.ค. ไม่ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม กกต.ขอให้โหลดแอพสมาร์ทโหวตเพื่อตรวจสอบผู้สมัครส.ส. และผู้ที่ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง