4 ม.ค. 64 ทางเจ้าหน้าที่เผยข้อมูลว่า เพื่อช่วยป้องกัน โควิด19 กัมพูชาจึงได้มอบหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ รวมกว่า 2 ล้านชิ้น ให้กับเนปาล
โดยมี อุช โบริธ (Ouch Borith) รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มอบของบริจาคข้างต้นให้เนปาลผ่านทางเที่ยวบินพิเศษ
ผวา! พบโรคปริศนา Disease X ระบาดในคองโก อาการคล้ายอีโบลา ส่อแววรุนแรงกว่าโควิด
โบริธให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ณ ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญก่อนออกเดินทางว่า เนปาลเป็นประเทศที่ 4 ที่ได้รับสิ่งของบริจาคจากกัมพูชา ต่อจากลาว เมียนมา และติมอร์-เลสเต
“นี่เป็นการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่เรามอบให้กับเนปาลเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด19” เขากล่าวพร้อมระบุว่าสิ่งนี้เป็นข้อพิสูจน์ถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและความพยายาม ในการต่อสู้กับโรคระบาดของทั้งสองประเทศ
เปิด 5 อันดับประเทศที่ประชาชนได้ฉีด วัคซีนโควิด ในอัตราสูงที่สุดในโลก
ยก สมบัท (Yok Sambath) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชากล่าวว่า สิ่งของบริจาคดังกล่าวประกอบไปด้วยหน้ากากอนามัย 2 ล้านชิ้น, หน้ากากผ้า 1 แสนชิ้น, หน้ากากเอ็น-95, แว่นครอบตานิรภัย และชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลอย่างละ 20,000 ชิ้น, เครื่องวัดอุณหภูมิแบบพกพา 500 ชิ้น และชุดเครื่องช่วยหายใจ 20 เครื่องสำหรับแผนกผู้ป่วยหนัก เป็นต้น