เผยความคืบหน้า “ChulaCov19” วัคซีนฝีมือคนไทย เริ่มทดลองฉีดในมนุษย์ครั้งแรกแล้ว

เผยความคืบหน้าของ วัคซีนฝีมือคนไทยChulaCov19” โดยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ล่าสุดเริ่มทดลองฉีดในมนุษย์ครั้งแรกแล้ว

ที่ผ่านมาประเทศไทยใช้วิธีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19จากต่างประเทศ และประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกา โดยบริษัทสยามไบโอเทค แต่ล่าสุดถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจะแสดงความยินดีกับคนไทยที่พัฒนาวัคซีนโควิด-19 โดยฝีมือคนไทย โดยขณะนี้เข้าสู่ขั้นตอนการทดลองในมนุษย์แล้ว โดยวัคซีนตันนี้ได้รับความร่วมมือคิดค้นและพัฒนาโดยคนไทยและ โดยแพทย์นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นเทคโนโลยีนี้ของโลกคือ Prof. Drew Weissman มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย

https://www.chula.ac.th/clipping/47417/

ทำความรู้จักวัคซีน “ChulaCov19” วัคซีนฝีมือคนไทย

  • ChulaCov19 ถือเป็นวันซีนตัวแรกของไทย ที่ได้รับความร่วมมือคิดค้นและพัฒนาโดยคนไทย และ แพทย์นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นเทคโนโลยีนี้ของโลกคือ Prof. Drew Weissman มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย
  • เป็นวัคซีนที่มาจาก mRNA วัคซีนเทนโนโลยีใหม่ เป็นการใช้สารพันธุ์กรรมของไวรัสเข้าร่างกาย และสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นเทคโนโลยีเดียวกับ Pfizer-BioNTech และ Moderna
  • สามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 2 – 8 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิตู้เย็นปกติ) ได้นานถึง 3 เดือน และเก็บในอุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส) ได้นาน 2 สัปดาห์ ถือว่าเก็บรักษาได้ง่ายกว่าวัคซีนmRNAตัวอื่นๆ

ความคืบหน้าของวัคซีน “ChulaCov19”

  • ก่อนหน้าที่ทาง ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการทอลองฉีดวัคซีนในสัตว์ คือ ลิงและหนู สามารถช่วยยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระดับสูง
  • ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ได้เริ่มการทดลองฉีดวัคซีนChulaCov19ในมนุษย์ หลังจากผลการทดลองในสัตว์คือว่าประสบความสำเร็จ โดยแบ่งกลุ่มอาสาสมัครออกเป็นสองกลุ่มคือ 18 – 55 ปี ทดสอบจำนวน 36 คน และ 65 – 75 ปี ทดสอบจำนวน 36 คน

ในจำนวนสองกลุ่มข้างต้น จะแบ่งเป็นกลุ่มย่อยที่ฉีดวัคซีน 10 ไมโครกรัม, 25 ไมโครกรัม และ 50 ไมโครกรัม เพื่อดูว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพสูงสุดที่ปริมาณเท่าไร รวมถึงต้องศึกษาว่าคนไทยเหมาะกับการฉีดกี่ไมโครกรัม จะได้รู้ขนาดที่ปลอดภัยและกระตุ้นภูมิได้สูง หลังจากนั้นจึงเข้าสู่การทดสอบทางคลินิกระยะที่ 2 การทดสอบในระยะที่ 2 จำนวน 150-300 คน คาดว่าเริ่มต้นฉีดได้ประมาณเดือนสิงหาคม 2564 เป็นต้นไป

  • อีกทั้งยังทำการพัฒนาและวิจัยคู่ขนานกับ เพื่อรองรับเชื้อดื้อยา หรือ เชื้อกลายพันธุ์ ที่ทั่วโลกกำลังวิตกกังวล อาทิ สายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์อินเดีย สายพันธุ์แอฟริกาใต้ สายพันธุ์บราซิล 
  • หากเป็นไปตามแผน จะสามารถทดลองวัคซีนที่ใช้ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ที่ดื้อวัคซีนได้เพื่อทดสอบในอาสาสมัครภายในไตรมาสสี่ของปีนี้

สามารถติดตามข่าวสาร และ อัพเดทสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัญญ่า ทามาดะ โต้กลับเป็น fakenews หลังโดนเอี่ยว ชาวเน็ตจี้ ให้เเสดงหลักฐานฉีดPfizer

ชัญญ่า ทามาดะ ออกตอบโต้เเล้ว หลังโดนสงสัยว่าเป็นVVIPได้ฉ๊ดวัคซีนก่อนด่านหน้า เจ้าตัวยืนยัน อยู่ต่างประเทศนานเเล้ว ด้านชาวเน็ตถามกลับ ขอดูหลักฐานการฉีดวัดซีน

ไม่กลัวที่จะพูดความจริง! หลี่แช วิยดา ผู้ประกาศช่อง 8 ฟาดรัฐบาลในรายการคุยข่าวเช้า จนถูกมองว่าไม่เป็นกลาง

เคลื่อนไหวแล้ว หลี่แช วิยดา ผู้ประกาศช่อง 8 กลายเป็นที่ชื่นชมของชาวโซเชี่ยลกันอย่างต่อเนื่อง จากกรกณี เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา หลี่แช วิยดา พีรรั […]

ฝากไว้ให้คิด! ยิปซี-นิโคลัส แนะ ใครที่ยังทักอื่นแบบนี้อีก ปรับใหม่!

ยิปซี ควงแฟนหนุ่มอย่าง นิโคลัส มาพูดถึงประเด็นการทักทายในสังคมไทย พร้อมแนะนำวิธีที่ถูกต้องและ Positive

ทู สิราษฎร์ โพสต์ถามไฮโซสาวฉีดPfizer ถ้าไม่จริง ไลฟ์สดตอนนี้เลย!!

ทู สิราษฎร์ เกาะติดข่าวแชทหลุด ไฮโซสาวฉีดPfizerก่อนด่านหน้า อัปสตอรี่ถาม ถ้าข่าวที่หลุดไม่จริง ไลฟ์ตอนนี้เลย เผย ตอนตัวเองไปอเมริกา ไม่มีมาฉีดให้ที่บ้าน

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนอย่าหลงกลมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฯ ไม่เรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ แจงแนวทางแก้ไขปัญหาการทุจริตลงทะเบียนวัคซีน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อจ่ายเงิน ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีการเรียกรับเงินทุกกรณี

อึ้งกันทั้งประเทศ! นางงามเวทีดัง โพสต์ถูกหวย 12 ล้าน ทำเอาแฟนๆถึงกับช็อก

ออยล์ จุฑามาศ จากเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ โพสต์รูปคู่ล็อตเตอรี่จำนวน12ล้าน ทำเอาแฟนๆเข้ามายินดีกับให้ไว