ญี่ปุ่นถึงเวลาเปลี่ยน! 2 การ์ตูนดัง โดราเอม่อน ชินจัง ถูกถอดจากไพร์มไทม์ของทีวี

โดราเอม่อน ชินจัง สำหรับแฟนๆ การ์ตูนหรือไม่ใช่แฟนการ์ตูนชาวไทยตัวยงย่อมรู้จัก 2 คาแร็กเตอร์ดังอย่าง โดราเอม่อน ของอาจารย์ฟูจิโกะ เอฟ. ฟุจิโอะกับ เครยอน ชินจัง ของอาจารย์โยชิโตะ อุซุอิ มาไม่มากก็น้อยหรือบางคนก็โตมากับทั้ง 2 เรื่องเลยทีเดียว

ล่าสุด ทางสถานีโทรทัศน์ TV Asahi ของประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศว่า จะทำการย้ายเวลาเวลาออกอากาศ ของอนิเมะ ยอดนิยมทั้งโดราเอม่อนและชินจัง จากช่วงเย็นวันศุกร์เวลา 19.00 น. และ 19.30 น. ที่ทำต่อเนื่องกันมา 15 ปี ไปเป็น ทุกวันเสาร์เวลา 16.30 น. และ 17.00น ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2019 เป็นต้นไปแทน

มองเผินๆ มันคือการย้ายเวลาออกอากาศแต่คนญี่ปุ่นที่รักการ์ตูน 2 เรื่องนี้มากถึงกับให้คำนิยามว่ามันเป็นจุดจบของช่วงเวลาไพร์มไทม์ของเด็กๆ กันเลยทีเดียว เนื่องจากช่วงเวลา 19.00 น. ถึง 20.00 น. นั้นถือเป็นช่วงเวลาสำหรับเด็ก ที่จะได้กลับมาจดจ่อกันหน้าโทรทัศน์ในบ้านตั้งแต่สมัยอดีต จึงเกิดได้สร้างกระแสความไม่เห็นด้วยและคำถามขึ้นมากมากมายบนโลกในตอนนี้

ส่วนตัวอย่างคอมเมนต์ชาวญี่ปุ่นที่รวบรวมมามีดังนี้

-ช่วงเวลา 19.00-20.00 น. ในวันธรรมดา มันเป็น Golden Time สำหรับเด็กๆ นะ
-โดราเอมอน และ ชินจัง ที่ฉายในช่วงเวลา Golden Time ถือเป็นสิ่งสุดท้ายที่ทำให้พวกเรานึกถึงวัยเด็ก
-ถ้าไม่สนับสนุนให้เด็กยุคใหม่ดูทีวีแล้ว อีกหน่อยคงไม่ต้องมีใครดูแล้ว
-การทำแบบนี้่ จะทำให้เด็กหันไปดูอนิเมะผ่านอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น
-วัฒนธรรมการดูทีวีของเด็กล่มสลายแล้ว
อย่างไรก็ตามต้องติดตามดูว่าเมื่อการ์ตูน 2 เรื่องนี้เลื่อนเวลาฉายจริง ในวันที่ 5 ตุลาคมชาวญี่ปุ่นจะว่ายังไงบ้าง นอกจากนี้ส่วนหนึ่งการย้ายเวลาออกอากาศน่าจะมาจากกระสือคนนิยมสื่อออนไลน์ที่สามารถดูแบบออนดีมานด์กันมากกว่านั่นเอง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://sgcafe.com/2018/10/era-prime-time-anime-japan-ending-doraemon-crayon-shin-chan-left/
https://www.animenewsnetwork.com/news/2019-08-22/doraemon-crayon-shin-chan-anime-move-to-saturdays-after-15-years-on-fridays/.149412
http://neotokyo2099.com/2019/08/22/tv-asahi-is-moving-doraemon-and-crayon-shin-chan-to-saturday-afternoon

อ่านข่าว Bright Today