สำเร็จ! จีนบูรณะ รูปปั้นพระอรหันต์ อายุพันปี จนเสร็จสิ้นครั้งแรกในรอบ 39 ปี

เมื่อไม่นานนี้ รูปปั้นพระอรหันต์ 12 องค์ อายุเก่าแก่พันปี ซึ่งตั้งอยู่ในวัดหลิงเหยียน (Lingyan Temple) เขตฉางชิง นครจี่หนาน มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน ได้รับการบูรณะซ่อมแซมจนเสร็จสมบูรณ์เป็นครั้งแรกในรอบ 39 ปี ทำให้โบราณวัตถุอันล้ำค่าเหล่านี้กลับมาเปล่งประกายอีกครั้ง

ล่ำซำ! เกษตรกรมองโกเลียเก็บ โสมทะเลทราย กว่า 8,000 ไร่ มูลค่าสูงถึง 60 ล้านหยวน

บันทึกทางประวัติศาสตร์ระบุว่าวัดหลิงเหยียนถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์จิ้นตะวันออก หรือราว 1,600 กว่าปีก่อน และได้รับการยกย่องให้เป็นอันดับหนึ่งของ “4 วัดอันเลื่องชื่อของแผ่นดิน” นับตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ร่วมกับวัดกั๋วชิงในเจ้อเจียง วัดซีเซี่ยในเจียงซู และวัดอวี้เฉวียนในหูเป่ย

วัดหลิงเหยียนไม่เพียงมีเจดีย์พี่จือ (Pizhi Pagoda) ที่สูงเสียดฟ้า แต่ยังมีกาสาวพัสตร์ทำจากเหล็กอันเลื่องชื่อ ตลอดจนตำหนักเรือนปานโจวในสมัยราชวงศ์สุยและถัง ภายในวัดมีรูปปั้นพระอรหันต์ที่มีอายุย้อนไปถึงสมัยราชวงศ์ซ่งและหมิง ซึ่งมีชื่อเสียงเลื่องลือทั้งในและต่างประเทศรวม 40 องค์ และถูกเก็บรักษามานานนับพันปีจนถึงปัจจุบัน เผยให้เห็นพุทธศิลป์จีนโบราณอันทรงเสน่ห์ ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็น “ยอดประติมากรรมอันเลื่องชื่อของแผ่นดิน”

หวังฉวนชาง ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์และฟื้นฟูวัตถุโบราณมณฑลซานตง เผยว่ารูปปั้นพระอรหันต์ทั้ง 40 องค์นั้นมีลักษณะท่าทาง ทั้งสีหน้า ท่านั่ง การแต่งกาย และสีผิว แตกต่างกันออกไป แม้จะอยู่ในท่านั่งเหมือนกัน บ้างดูเด็ดเดี่ยวอาจหาญ  บ้างก็มีหน้าตาโมโหโกรธา หรือเปี่ยมด้วยเมตตา บ้างก็หลับตาทำสมาธิ ขณะที่รายละเอียดของเครื่องแต่งกายล้วนมีความประณีตงดงามละเอียดอ่อน บางองค์ปล่อยชายเสื้อคลุมแขน บ้างก็เผยให้เห็นข้อศอก หรือเผยให้เห็นเท้าเปล่า

พาชมสมบัติล้ำค่า ! ซู่ซาตันอี ชุดผ้าไหมจีนโบราณ น้ำหนักเบา บางราวปีกจักจั่น

รายงานระบุว่ารูปปั้นพระอรหันต์ที่วัดหลิงเหยียนผ่านการบูรณะมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง โดยเมื่อปี 1950 รัฐบาลมณฑลซานตงพยายามหาเงินมาสร้างตู้กระจกสำหรับหอพระพุทธรูปพันองค์ (Thousand Buddha Hall) ซึ่งเป็นที่ประทับของรูปปั้นพระอรหันต์ดังกล่าว ขณะที่การบูรณะครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี 1982 หรือ 39 ปีก่อน

“ระหว่างการบูรณะเมื่อปี 1982 เราค้นพบว่าหนึ่งในรูปปั้นมีช่องท้องที่เหมือนกับของมนุษย์จริง โดยอวัยวะภายในถูกทำขึ้นจากเส้นไหม เผยให้เห็นวิธีสร้างงานศิลป์อันล้ำเลิศในสมัยจีนโบราณ ตลอดจนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกายวิภาคของมนุษย์” คำบอกเล่าจาก หวังถิงฉี รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวซานตง

ด้านซูโป๋หมิน รองคณบดีสถาบันวิจัยตุนหวง ชี้ว่าปัญหาที่พบตามรูปปั้นเหล่านี้ส่วนใหญ่เห็นได้ชัดจากสีเล็บ ฝุ่นที่เกาะบนพื้นผิวรูปปั้น และปัญหาที่เกิดจากการบูรณะครั้งก่อนๆ ขณะที่อุณหภูมิและความชื้นภายในหอพระพุทธรูปพันองค์มีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา ก่อให้เกิดปัญหาสะสมนับไม่ถ้วน

จีน เตรียมเผยโฉม ! ซากนครโบราณอายุกว่า 2,000 ปี ใน เมืองถูมู่ซูเค่อ

“เราได้ประยุกต์ใช้วิธีการทางเทคโนโลยีที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นในการบูรณะครั้งนี้ ยกตัวอย่างเช่น การขจัดฝุ่นและการทาสีเสริมให้คงทน แม้จะเผชิญปัญหาใหม่ๆ อย่างเชื้อแบคทีเรียและมูลของแมลงต่างๆ แต่ทุกอย่างได้รับการแก้ไขและผ่านไปด้วยดี ทำให้ผลลัพธ์ของการบูรณะครั้งนี้เกินความคาดหมายมาก”

ทั้งนี้ โครงการคุ้มครองและบูรณะรูปปั้นพระอรหันต์ระยะแรกดำเนินการร่วมกันโดยศูนย์อนุรักษ์และฟื้นฟูวัตถุโบราณมณฑลซานตง สถาบันวิจัยมรดกทางวัฒนธรรมแห่งมหาวิทยาลัยซานตง และศูนย์คุ้มครองและบูรณะวัตถุโบราณเขตชวีฟู่มณฑลซานตง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็กเลย! บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ล่าสุด ได้เงินเพิ่มเดือนละเท่าไหร่ ได้สิทธิอะไรบ้าง?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ —- ตามที่่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าที่

เช็กให้ดีก่อนกู้! ออมสิน และกรุงไทย ปล่อยกู้ สินเชื่อเพื่ออนาคต 5,000 – 500,000 บาท ข่าวจริงหรือไม่?

สินเชื่อเพื่ออนาคต — เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 ศูนย์ต่อต้านความปลอม ประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูล

กสิกร เปิดมาตรการพักชำระเงินต้นนาน 6 เดือน และมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูช่วยเจ้าของฟาร์มหมู เขียงหมู และโรงเชือด

กสิกร — จากกรณีที่เกิดปัญหาราคาเนื้อหมูเพิ่มสูง ที่เกิดจากผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาด ASF หรือโรคอหิวาต์​แอฟริกา​ใน​สุกร ซึ่งทำเจ้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ เผยคลิป ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จากอีกฝั่งลงอีกฝั่ง ท่ามกลางความสงสัยของชาวเน็ตว่าแบบนี้ผิดไหม

คุณแม่สุดแกร่ง เล่าเรื่องราวของท้องใหญ่ยักษ์ ที่แม้ว่าจะเจ็บปวดแต่นี่คือความสุขของคนเป็นแม่

คุณแม่ลูกแฝด โพสต์พัฒนาการของท้องใหญ่ยักษ์ที่ทำให้เธอ เจ็บปวดอย่างที่สุด จนผู้คนเรียกเธอว่าซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริง คุณแม่ลูก 3 Michella Meier-Morsi จากปร […]

เอาจริง! กทม.ผนึกตำรวจ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ฝ่าฝืนจราจร ทางม้าลาย

กทม. เสนอแนวทาง แก้ไขทางม้าลายให้สะดวก ปลอดภัย พร้อมผนึก สน.ทองหล่อ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ผู้ที่ฝ่าฝืนจราจร บริเวณทางม้าลาย

สุดกลั้น! เสพกัญชา ขึ้นโรงพักให้ตำรวจจับ เพราะหมดความอดทนกับปัญหาที่เจอ

ตำรวจถึงขั้นสงสาร เมื่อหนุ่มหมดความอดทนกับปัญหาภายในครอบครัวจึง เสพกัญชา แล้วเดินทางมาโรงพักเพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ