พบเตียงหินอ่อนขาวใต้ สุสานโบราณ 1,400 ปี สะท้อนศาสนาของจีนในอดีต

กลุ่มนักโบราณคดีของจีนค้นพบ สุสานโบราณ อายุ 1,400 ปี พร้อมเตียงหินอ่อนสีขาวที่เผยให้เห็นองค์ประกอบทางศาสนาพุทธและศาสนาของชาวเปอร์เซีย ในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน

เจียวเผิง ผู้อำนวยการฝ่ายการขุดสำรวจ สังกัดสถาบันวิจัยวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดี กล่าวว่าสุสานก่ออิฐแห่งนี้มีความเก่าแก่ย้อนกลับไปถึงยุคราชวงศ์สุย (ปี 581-618) ตั้งอยู่ในเขตหลงอันของเมืองอันหยาง

ซากเมืองหินจีน ติดอันดับสุดยอดการค้นพบทางโบราณคดีรอบทศวรรษ จัดโดยสหรัฐ

เตียงหินอ่อนถูกแกะสลักภาพวิถีชีวิตประจำวันของเจ้าของสุสาน รวมถึงเรื่องราวทางศาสนาผ่านรูปปั้นที่มีลักษณะของลัทธิโซโรอัสเตอร์ (Zoroastrianism) อันเป็นศาสนาของชาวเปอร์เซียโบราณ และภาพดอกบัวแบบศาสนาพุทธ

เจียวกล่าวว่าเตียงหลังนี้มอบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาเทคนิคการแกะสลักในยุคราชวงศ์สุย และมีนัยสำคัญยิ่งยวดต่อการศึกษาพัฒนาการ วิวัฒนาการรูปทรง และการใช้เตียงหินตามลำดับฐานะในสุสานจีน

โรงศพรูปเรือโบราณ ถูกพบครั้งแรกในฉงชิ่ง คาดสร้างมาตั้งแต่ก่อน ค.ศ.

ข่งเต๋อหมิง หัวหน้าสถาบันฯ กล่าวว่าร่างที่นอนอยู่บนเตียงเป็นบุรุษนาม “ชวีชิ่ง” และมีร่างหญิงผู้เป็นภรรยานอนอยู่เคียงข้างด้วย โดยคำจารึกบนหลุมฝังศพบอกเล่าตัวตนและเรื่องราวชีวิตของบุคคลทั้งสอง

ขณะเดียวกันคำจารึกดังกล่าวยังกลายเป็นหลักฐานใหม่ของการศึกษาพัฒนาการตัวอักษรจีนและการเขียนพู่กันจีนในยุคราชวงศ์สุย

จีนพบ หลุมศพราชวงศ์ฮั่น หลังแม่น้ำเหลืองระดับน้ำลดฮวบ

ข่งเสริมว่าตระกูลชวีอาศัยอยู่ในภูมิภาคหลงซี ซึ่งปัจจุบันคือมณฑลกานซู่ของจีน โดยภูมิภาคหลงซีเป็นส่วนสำคัญของเส้นทางสายไหมโบราณ และได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากยุโรป เอเชียตะวันตก และเอเชียกลาง

“เตียงหลังนี้และภาพแกะสลักอีกนับสิบที่เกี่ยวพันกับศาสนาพุทธและลัทธิโซโรอัสเตอร์เป็นหลักฐานของการแลกเปลี่ยนระหว่างอารยธรรมตะวันออกและตะวันตก ซึ่งมีนัยสำคัญต่อการศึกษาการผสานรวมทางกลุ่มชาติพันธุ์และศาสนา”

อนึ่ง สถาบันฯ เริ่มต้นขุดสำรวจสุสานแห่งนี้ในเดือนเม.ย. 2563 โดยค้นพบโบราณวัตถุมากกว่า 120 รายการ ซึ่งรวมถึงเครื่องหินและเครื่องปั้นดิน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ประตูเหล็ก ก็เอาไม่อยู่ !! วัยรุ่นตีกัน ยกพวกตะลุมบอนแถว บางกระดี่

เกิดเหตุยกพวก วัยรุ่นตีกัน สองฝั่งบริเวณแถวพื้นที่บางกระดี่ ซึ่งในเหตุการณ์วัยรุ่นทั้งสองฝั่ง ต่างพยายามวิ่งทำร้ายกัน

เปิดประวัติ ‘สมเด็จช่วง’ สมเด็จพระราชาคณะ อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ สิริอายุ 96 ปี

ประวัติ ‘สมเด็จช่วง’ สมเด็จพระราชาคณะฝ่ายมหานิกาย อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ อุปสมบท 76 พรรษา ก่อนมรณภาพ สิริอายุ 96 ปี

สิ้นสุดคดีเสือดำ เปิดใจภาพในตำนาน ศรีวราห์ ไหว้เจ้าสัวเปรมชัย เผยที่บ้านสอนแบบนี้ รวยจนเท่ากัน

เปิดใจหลังสิ้นสุดคดีเสือดำ กับภาพในตำนาน ศรีวราห์ไหว้เปรมชัย อย่างนอบน้อมจนโดนสังคมวิจารณ์ ต้องสงสัยแอบให้การช่วยเหลือในทางคดีกับ นายเปรมชัย เผยที่บ้า […]

เช็กด่วน! ธ.ก.ส.โอน เงินประกันรายได้ข้าว เข้าบัญชีวันนี้(9 ธ.ค.2564) ตรวจสอบสถานะการโอนเงินที่นี่

จากกรณีที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. โอน เงินประกันรายได้ข้าว ช่วยเหลือเกษตรกรตามโครงการประกันรายได้เกษตรกร

Ice Bathing ไม่ใช่วิธีรักษามะเร็ง อาจมีอันตรายถึงชีวิตหากมีโรคประจำตัว

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ยืนยันว่า Ice Bathing ไม่ใช่วิธีรักษามะเร็ง และอาจมีอันตรายถึงชีวิตหากมีโรคประจำตัว หลังคนดังออกมาแชร์เผยช่วยรักษาได้

เป้ อารักษ์ เก็บอาการไม่อยู่ หลังถูกถามไร้รูปคู่ มิเรียม เผย! ไม่อยากให้เหมือนอดีต

เป้ อารักษ์ ตอบคำถามสื่อ หลังถูกจับตาไร้รูปคู่กับหวานใจ มิเรียม รองอันดับ1 MUT2019 เผย! เคยมีประสบการณ์ในอดีต ขอโฟกัสที่งานมากกว่า

เหมาะสม! เจมส์ เรืองศักดิ์ ดึง ออย ธนา เล่น MV สื่อภาวะหัวใจสลาย

ก่อนหน้านี้ ออย ธนา ได้มีการโพสต์ข้อความตัดพ้อ จนทำเอาหลายๆคนต่างสงสัยว่ากำลังสื่อถึงใครหรือเปล่า โดยเจ้าตัวได้มีการร่ายยาวว่า