ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ อพยพพลเมืองนับร้อยหนี ไวรัสโคโรนา แล้ว

ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินอพยพ พลเมืองจากเมืองอู่ฮั่นแล้วหนี ไวรัสโคโรนา พร้อมจับตา เฝ้าระวังผู้อพยพใกล้ชิด

29 ม.ค. 63 มีรายงานข่าวว่า ประเทศญี่ปุ่นจัดส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปยังเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของประเทศจีน แล้วเพื่ออพยพพลเมือง 206 คน กลับประเทศ หลังจาก เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสโคโรนา ระบาดอย่างหนักทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ล่าสุดเครื่องบินเช่าเหมาลำที่รัฐบาลญี่ปุ่นส่งไปอพยพพลเมืองเดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่จะกักตัวผู้โดยสารทั้งหมดบนเครื่องเพื่อตรวจอาการ หากพบติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา จะนำตัวส่งไปรักษาที่ศูนย์การแพทย์พิเศษ ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการจะถูกส่งไปที่โรงพยาบาลแห่งอื่น เพื่อเฝ้าสังเกตอาการใกล้ชิด

นอกจากนี้ พบว่า สหรัฐฯได้อพยพพลเมือง 240 คน ออกจากเมืองอู่ฮั่นแล้วเมื่อเวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยคาดว่าเดินทางถึงรัฐออนแทรีโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา คืนนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่ ออสเตรเลีย วางแผนเตรียมอพยพประชาชนออกจากเมืองอู่ฮั่นเช่นกัน โดยจะดำเนินการมาตรการกักกันโรค ให้ผู้ที่อพยพกลับมาไปพักอยู่เกาะคริสต์มาส (Christmas) เป็นเวลา 14 วัน

อ่านข่าว Bright Today

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค