ผลวิจัยอิสราเอลพบ วัคซีนไฟเซอร์ เชื่อมโยงโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

ทีมนักวิจัยในศูนย์การแพทย์ชามีร์ของอิสราเอลเปิดเผยว่า วัคซีนไฟเซอร์ เพิ่มโอกาสการเกิดโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ซึ่งทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันตามอวัยวะต่างๆของร่างกายและเกล็ดเลือดต่ำ โดยอาการป่วยจะมีทั้งอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า มีอาการระบบประสาทและสมอง เลือดออกไม่หยุดและเจ็บหน้าอก อย่างไรก็ดี อาการป่วยดังกล่าวถือว่าเกิดขึ้นได้ยาก

จากผลการวินิจฉัยอาการป่วยพบว่า หากผู้มีอาการป่วยโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองได้รับการรักษาแต่เนินๆจะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้นจาก 10 เป็น 80 เปอร์เซ็นต์

หมอธีระวัฒน์แนะ ฉีดซิโนแวคครบ 2 โดส ควรฉีดโดส 3 ‘โมเดอร์นา-ไฟเซอร์’ ได้ผลดีกว่า

ทั้งนี้ ความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนไฟเซอร์และโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองเริ่มสร้างความกังวลอย่างต่อเนื่อง หลังพบผู้ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์แล้วมีอาการลิ่มเลือดอุดตันในอิสราเอล โดยพบผู้มีอาการดังกล่าว 2-4 รายในภายช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

ฟิลิปปินส์ เดินหน้าเต็มกำลัง ดีลวัคซีน “ไฟเซอร์” 40 ล้านโดส และอื่นๆรวมกว่า 113 ล้านโดส

เกาหลีใต้ เตรียมฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อ เล็งฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา

ข้อมูลจากผลการวิจัยพบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนไฟเซอร์และการเริ่มมีอาการของผู้ป่วย โดยในเวลานี้ ทางโรงพยาบาลได้เรียกตัวผู้ที่หายป่วยโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนภายใต้การดูแลเป็นพิเศษของแพทย์ และต้องติดตามผลทางการคลินิกและห้องปฏิบัติการอย่างใกล้ชิด หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนด้วย พร้อมกับแนะนำให้ผู้ที่มีสุขภาพที่แข็งแรงเฝ้าระวังตัวเอง หลังได้รับวัคซีน และให้รีบไปพบแพทย์ หากเริ่มแสดงอาการป่วยของโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทักษิณ ตอบแล้ว! ประเด็นเดินทางกลับไทย พร้อมแนะนายกฯใส่ PPE ลงพื้นที่ดูของจริง

เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.2564) นาย ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเสวนา ในรายการ Care Talk x Care ClubHouse

พิมฐา เดินสายเยียวยานักศึกษา-ร้านค้าทั่วเชียงใหม่ ไร้เงา เเบงค์ ธิติ

พิมฐา ออกเดินทางมอบค่าเสียหายให้แก่ร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากการที่ตนเองไม่กักตัวเเล้วเกิดติดโควิด ทำให้ร้านได้รับความเสียหาย ขอคุณที่ทุกร้านให้อภัย จะน้อมรับทุกคำติทั้งหมด

พัฒนาไปอีกก้าว! สวีเดน พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางใหม่ พัฒนาไปอีกก้าว! นักเคมี สวีเดน พัฒนา วัคซีนโควิดแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง ถึง 40 องศา

เมียหายกลางดึก พบอีกที สามีช็อคถูก อำพรางศพเผาเสื้อผ้า ทิ้งร่างเปลือยลงคลอง

สังหารโหดสาวโรงงาน – 27 ก.ค.2564 ตำรวจ สภ.บ้านขล้อ รับแจ้งพบศพหญิงสาวเปลือย ลอยอยู่ในคลองบางพระครู หมู่ 3 ต.ตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา […]

น้องสาว เจ ไพลิน ขอแต่งหน้าครั้งสุดท้ายให้พี่ จะแต่งให้สวยที่สุด

กลายเป็นข่าวสุดช็อกกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอดีตดาราสาว เจ ไพลิน พิจิตรอำพล อดีตนักแสดงดัง นางเอกเรื่อง มือปืนโลกพระจัน ซึ่งเสียชีวิตแล้ว หลังจากที่รักษาอาการป่วยเกี่ยวกับตับ

Byung Kyu จ่อดำเนินทางกฎหมาย หลังชาวเน็ตแฉพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน

ต้นสังกัดของ Byung Kyu อัพเดทการดำเนินการทางกฎหมายกับชาวเน็ตที่กล่าวหานักแสดงถึงพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน