จีน เตรียมบุก ทะเลจีนใต้ ยึดเกาะของไต้หวัน ซ้อมรบครั้งใหญ่ สิงหาคมนี้

จีนเตรียมที่จะซ้อมรบเพื่อยกกองกำลังขึ้นบกครั้งใหญ่เพื่อยึดเกาะใน ทะเลจีนใต้ ซึ่งคือเกาะปราทัส (Pratas) ที่อยู่ในความควบคุมของไต้หวันในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นการรายงานของสำนักข่าว Kyodo News โดยยกการเปิดเผยของหลี่ต้ากวง ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยป้องกันชาติของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

เนื้อหาในบทความของหลี่ต้ากวง ตีพิมพ์ลงนิตยสารแนวสนับสนุนรัฐบาลจีนฉบับหนึ่งในฮ่องกงฉบับเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงด้านกลยุทธ์ทางทหารรายนี้ไม่ได้ระบุวันที่และสถานที่สำหรับการฝึกซ้อมครั้งสำคัญโดยกองทัพจีน

นับว่าเป็นครั้งแรกที่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับกองทัพจีนยอมรับว่ามีแผนการซ้อมรบนี้จริง หลังจากที่ Kyodo News เคยเปิดเผยแผนการดังกล่าวของจีนไปแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยอ้างถึงหลากหลายแหล่งข่าวที่ทราบเรื่องนี้

ออสเตรเลีย โต้ จีนอ้างสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ความตึงเครียดทางทหารระหว่างจีนกับสหรัฐอาจเพิ่มขึ้นในทะเลจีนใต้ มาร์ค เอสเพอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐเตือนไม่ให้จีนแสดงท่าทีกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนกรกฎาคมสหรัฐส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปยังทะเลจีนใต้ ขณะที่เมื่อเดือนมิถุนายนไต้หวันส่งกำลังทางทะเลไปยังเกาะปราทัสเพื่อซ้อมรบ

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐกังวล วัคซีนต้านโควิด จากจีน-รัสเซีย เตือน อาจไม่ปลอดภัย

จีน ระบายมวลน้ำมหาศาล จาก เขื่อนสามผา ในแม่น้ำแยงซี

วันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานว่าจีนสิ้นสุดการซ้อมรบ ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการทิ้งระเบิดโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น H-6G และ H-6J

อีกทั้ง เกาะปราทัสหรือเกาะตงซา ฉวินต่าว อยู่ห่างจากเมืองเกาสงทางตอนใต้ของไต้หวัน 444 กิโลเมตร แต่ห่างจากฮ่องกงและชายฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่ส่วนของมณฑลกวางตุ้งเพียง 340 กิโลเมตร และจีนได้อ้างว่าเกาะนี้เป็นส่วนหนึ่งของมณฑลกวางตุ้ง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 | BRIGHT TALK

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 จะยังคงเดินหน้าทำตามความฝัน ไม่สนคำสบประมาท จะไปให้ถึงที่สุด

แรมโบ้ อีสาน ซัด วิสารทำไมไม่กรีดแขนตัวเองไล่นายกฯ ที่โกงชาวนา

แรมโบ้ อีสาน — นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

เพจดังจับโป๊ะ! ม็อบเสื้อเหลือง ใช้ธงชาติคอสตาริกาบนแบคดรอปเวที

เพจวิวาทะ V2 ได้แชร์ภาพของกลุ่มผู้ชุมนุม ม็อบเสื้อเหลือง ที่นัดออกมาประกาศจุดยืน และแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน ในอำเภอบางกล่ำ

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง อ้างได้เงิน 1,000 บาท หลังไปร่วมชุมนุมหน้าสภาฯ 26 ต.ค.63

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง ไทกร พลสุวรรณ เผยแพร่คลิปที่ปรากฏภาพ บทสนทนาชายสวมใส่เสื้อสีเหลือง เกี่ยวกับการไปร่วมชุมนุม

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ลั่นถ้าไม่มีลูก ชีวิตยิ่งกว่าเส้นขนานไม่มีวันคุยกันอีกแน่

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ไมค์ ได้โพสต์ภาพคู่กับน้องแม็กซ์เวลล์ พร้อมข้อความว่า “ในภาพนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ผมมีความสุขมาก เพราะได้เจอ

สุดแปลก! ใบลานรูปพญานาคโผล่กลางหมู่บ้าน​ ชาวบ้านแห้ขอโชคลาภ

สุดแปลก! ใบลาน เมืองพิษณุโลกที่ปลูกไว้เมื่อ 4 ปีก่อนทดแทนต้นแม่ที่ออกบวชแล้วสายไปได้ไหมที่แตกออกมาจากลำต้นรูปร่างคล้ายกับพญานาค