คอลัมน์ ล้วงลูกบอลไทย : ตั๋วผี มีอยู่จริงหรือ? ปัญหาเดิมๆแมตช์ชม ทีมชาติไทย

ตั๋วผี จากชัยชนะเหนือทีมชาติ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดที่สาม ถือว่าเป็นอีกชัยชนะนัดสำคัญของทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ในรอบเกือบ 15 ปี ต่อชาติชั้นนำอย่างยูเออี ตั้งแต่ปี 2004

เกมนี้ยอมรับครับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ เพราะก่อนเกมผมมองว่าการแบ่ง 1 แต้มกับทีมแกร่งอย่างยูเออี ก็น่าจะสมเหตุ สมผลแล้ว ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งการขาดเพลย์เมกเกอร์ตัวหลักอย่าง เจ ชนาธิป แต่กลายเป็นว่า อากิระ นิชิโนะ ยอดกุนซือชาวญี่ปุ่น จัดการโชว์กึ๋นได้อย่างยอดเยี่ยม ปรับทัพ ปรับจูน ส่งนักเตะดาวรุ่งลงเล่น ได้แบบไม่เขิน จนทำให้เกมรุกไทย ในค่ำคืนที่เปี่ยมสุขของแฟนบอลไทย เต็มไปด้วยความ ตื่นตา ตื่นใจ

อย่างไรก็ตามท่ามกลาง ความสนุกในสนาม ทว่าก่อนเกมแข่งขันกลับ มีเรื่องที่ถือว่าเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกของวงการฟุตบอลไทย กับประเด็นเรื่องการจำหน่ายตั๋วเกินราคา ซึ่งก็ยอมรับตามตรงว่าในวันแข่งผมก็เป็นคนหนึ่งในฐานะสื่อกีฬาสายฟุตบอลไทย ที่ไปเกาะติดทำข่าวร่วมกับทีมงานในเกมนี้ ก็ได้ยินบ้างเรื่องการประกาศราคากันโต้งๆ

ซึ่งไม่แน่ใจว่าราคาบัตรเท่าไหร่น่ะครับ แต่อีกมุมก็ได้รับการบอกต่อจากแฟนบอลไทย เช่นกันครับว่า หน้าสนามมีเองแบบนี้จริงๆ ก็หน้าแปลกใจ

ก่อนหน้านั้นสมาคมฟุตบอลไทยฯ ก็เหมือนจะมีมาตราการ ในการปราบปรามเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร ทำไมเรื่องแบบนี้จึงยังเกิดขึ้น ยิ่งการประกาศว่าบัตรหมดทุกที่นั่ง ทุกโซนแบบรวดเร็ว แง่หนึ่งก็น่ายินดี ที่กระแสบอลไทยฟีเวอร์อีกครั้ง แต่อีกแง่ ก็ประหลาดใจ ว่าบัตรทำไม หมดเร็ว

จริงๆ เรื่องบัตรส่วนตัวผมมีแนวคิดแบบนี้น่ะครับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเสนอแล้วกันน่ะครับ คือ 1 คน 1 บัตร ยืนยันด้วยบัตรประชาชนเท่านั้นน่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง และที่สำคัญคนที่ซื้อบัตรก็น่าจะได้แฟนบอลที่อยากดูเกมแข่งขันทีมชาติไทยจริงๆ ส่วนตัวประทับใจน่ะครับ กับการเห็นแฟนบอลไทยต่อแถวซื้อบัตร ที่มีการจำหน่ายหน้าสนามในวันแข่ง เพราะยอมรับเลยว่าแถวยาวมากๆ ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสพูดคุย ทุกคนล้วนเต็มใจที่จะยืนต่อแถวในการจับจองเป็นเจ้าของบัตรเพื่อเข้าชมเกมแข่งขันนัดนี้

อย่างไรก็ตามเรื่องการขายบัตรเกินราคา แม้จะเป็นปัญหาใหญ่ และแม้จะไม่ได้รับการแก้ไขทางกฏหมาย แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าภูมิใจครับ ที่หน้าสนามบัตรผู้ชมจะไม่เต็ม จากความจุสนามม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ร่วมๆสองหมื่น แต่ตัวเลขกว่าหมื่นหก ก็ยังเป็นการสะท้อนได้ดีว่าแฟนบอลไทย นั้นให้ความสนใจเข้าชมเกมนี้พอสมควร

เรียกได้ว่าต่อให้กระแสบัตรหน้าสนามจะเป็นอย่างไร แต่ก็ดูเหมือนว่ากระแสธาร ศรัทธาจากแฟนบอลไทย นั้นพร้อมที่หลั่งไหลมาให้กำลังใจนักเตะไทยกันแบบท่วมท้น และที่สำคัญดูเหมือนว่าจะโดนตอบโต้จากแฟนบอลไทยด้วยกันเอง แม้บัตรจะแพง และอยากดูเพียงใด แต่แฟนบอลบางท่านก็เลือกที่จะไม่ซื้อ ไม่สนับสนุน จนถึงขนาดว่าก่อนแข่งราคาเริ่มตก กลับมาอยู่ราคาทุนหน้าบัตร เพื่อโอกาสในการจำหน่ายกันเลยทีเดียว

ที่เขียนแบบนี้ไม่ได้มองว่าใคร ถูกหรือผิด น่ะครับ แต่ผมมองว่าอยากให้เป็นเรื่องของความเข้าอกเข้าใจแฟนบอลไทยด้วยกันมากกว่า เพราะเป็นไปได้ที่อาจจะยังมีแฟนบอลไทยอีกหลายๆคน ที่อาจจะพลาดโอกาสนี้กับการที่เค้าอยากจะชมเกมแข่งขันจริงๆแต่ก็พลาดไป เพียงเพราะอาจได้ยินกระแสทราบว่าบัตรนั้นถูกจำหน่ายหมดแล้ว ซึ่งจริงๆเหตุผลที่บัตรหมดไวนั้น ไปๆมาๆอาจไม่ได้หมด แม้ตามประกาศจริงๆจะมีรายงานว่าบัตรถูกจับจองเต็มทุกที่นั่ง ทุกโซนแล้วก็ตาม.

คอลัมน์ ล้วงลูกบอลไทย

เขียนโดย ยอดี้