อย่าตกใจ! แมลงเม่ารวมกลุ่มคล้ายดอกทานตะวัน ไม่ใช่ลางบอกเหตุร้าย

เฉลยแล้ว! แมลงเม่ารวมกลุ่มคล้ายดอกทานตะวัน ไม่ใช่ลางบอกเหตุร้าย แค่แย่งกันมุดลงดิน อ.เจษฎา ชี้แมลงเม่าเกือบทุกชนิดกินได้

จากกรณีมีชาวบ้านในจังหวัดพะเยาพบ แมลงเม่ามารวมกลุ่มกันหลายร้อยตัว โดยพอมองดูดี ๆ จะคล้ายกับดอกทานตะวัน ซึ่งเป็นเรื่องแปลกประหลาดเป็นอย่างมาก อีกทั้งพ่อเฒ่าในหมู่บ้านก็เชื่อว่าเป็นลางบอกเหตุว่ากำลังจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ เพราะสัตว์พวกนี้บางครั้งจะรู้เหตุการณ์ในเรื่องการเกิดอุทกภัยได้ดี นั้น

แมลงเม่า-2

ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความไขข้อสงสัย ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant โดยระบุว่า “แค่พวกแมงเม่า มันแย่งกันมุดลงดินครับ

แมงเม่า ก็คือปลวกที่มีปีก พอมันลงสู่พื้นแล้ว ก็จะพยายามมุดลงดินไปสร้างรังปลวกต่อไปครับ (ปีกก็จะหลุดออกอยู่ตามพื้น) ซึ่งไม่ได้เป็นลางบอกเหตุอะไรนะครับ 55 ไม่ต้องกังวลครับ แต่สวยแปลกตาดี อ้อ .. แล้วที่บางบ้าน บางที่ มีแมงเม่าค่อนข้างเยอะช่วงนี้ ก็ไม่ได้เป็นลางบอกเหตุอะไรเช่นกันนะ

เอาที่ ดร.แก้ววิภา รัตนจันทร์ นักกีฏวิทยาชำนาญการพิเศษ หัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านกีฏวิทยาป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เคยให้สัมภาษณ์ไว้ มาให้อ่านกันครับ

“แมงเม่าก็คือ ตัวเต็มวัยของปลวก หรือปลวกที่มีปีกนั่นเอง ซึ่งพบเห็นทั่วไป ทั้งในป่า และตามบ้านเรือน โดยแมงเม่านั้นจะออกจะออกมาเล่นไฟ ภายหลังฝนตก หรือช่วงเวลาที่มีอากาศ และความชื้นที่เหมาะสม และอยู่ในช่วงวงจรชีวิตที่ปลวกจะออกมาเป็นตัวแมงเม่าพอดี

ช่วงที่แมงเม่าออกมาเล่นไฟนั้น จะเป็นช่วงการหาคู่และจับคู่กันด้วย นั่นคือ เมื่อได้คู่แล้วก็จะสลัดปีกทิ้ง แล้วตัวผู้ตัวเมียก็จะผสมพันธุ์กัน เพื่อให้ได้เป็นปลวกตัวอ่อน เป็นวงจรชีวิตต่อไป

441175828 3676882242571822 1218293251180961227 n

การที่แมงเม่าสลัดปีกทิ้ง และเห็นปีกกองอยู่จำนวนมากๆนั้น ไม่ได้หมายความว่า ตาย แต่หมายถึง เขาได้คู่แล้ว จะไปสร้างรังใหม่ และพร้อมผสมพันธุ์เพื่อสืบเผ่าพันธุ์ต่อไป การที่ปีนี้ เราเห็นแมงเม่าในปริมาณที่มากกว่าปกติ ไม่น่าจะเกี่ยวกันกับภาวะโลกร้อน เพราะเห็นเป็นแบบนี้ทุกปี

ที่เห็นเยอะอาจจะเป็น เพราะทุกๆ ปีฤดูร้อนแล้ว ฝนจะค่อยๆ ทยอยตก แต่ปีนี้ฤดูร้อนค่อนข้างยาว และฝนตกลงมาทีเดียวพร้อมกันทั่วประเทศ บวกกับ ได้เวลาที่ตัวเต็มวัยจะออกมาพอดี ก็เลยเห็นออกมาเยอะ

แมงเม่าเกือบทุกชนิดกินได้ โดยคนที่ตั้งใจจะกิน จะไม่เก็บแมงเม่าที่ร่วงหล่นตามดินดินกิน เพราะจะสกปรก มีขี้ดินขี้ทรายเจอปน แต่จะใช้วิธีตักน้ำในภาชนะวางไว้แมงเม่าหล่นลงไปในน้ำ ซึ่งนำไปกินได้”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คอนเทนต์ใหม่!? นุ้งตี้ ดาวตต. วีนตำรวจ ไม่พอใจถูกเรียกให้ตรวจฉี่

หัวจะปวด! นุ้งตี้ ดาวติ๊กต๊อก ไลฟ์สดโวยตำรวจ หลังถูกเรียกให้ตรวจฉี่ ลั่น ขัดจังหวะนัดยิ้ม จนหัวเสีย

“MAMAMOO” โพสต์ข้อความสุดซึ้ง ฉลองครบรอบเดบิวต์ 10 ปี!

MAMAMOO ได้ปล่อยโปสเตอร์ครบรอบเดบิวต์ 10 ปีพร้อมกับข้อความซึ้งๆ ทำเอาแฟนคลับทุกคนต่างน้ำตาซึมกันไม่ไหวแล้ว

ทำไปได้! หนุ่มอารมณ์เหงา ขี่จยย.ตาม 2 สาว ก่อนสไลด์หนอนโชว์คาตา

ภัยสังคม! 2 สาว ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน จู่ ๆ เจอหนุ่มโรคจิต ขี่รถตาม พร้อมเปิดกางเกงโชว์สไลด์หนอนให้ดู ก่อนบิดรถหนี

5 ราศี ชีวิตไม่ลำบาก เพราะมีเงินใช้ไม่ขาดมือ! – ซินเซียร์ มองดวงผ่านไพ่

ซินเซียร์ มองดวงผ่านไพ่ เผย ดวงมิถุนายน 2567 : 5 ราศี รับเงินรับทอง การเงินสุดปัง! ชีวิตไม่ลำบาก ผ่านช่อง Youtube ดวงD

อายทั้งประเทศ! กัมพูชา ไม่เคลม ‘นอนแผ่ร้องแอ๊’ ไฮโซปิง แถมแขวะแรง

คนไทยสะอึก! คอนเทนต์ นอนแผ่ร้องแอ๊ ไฮโซปิง ที่ญี่ปุ่น ถูกเหยียดแรง ขนาดกับพูชา ยังไม่เครม แถมแขวะแรงหนักมาก
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า