ไม่หนี! “สุรพงษ์” นั่งวิลแชร์เข้าฟังคำพิพากษาคดี คืนพาสปอร์ตทักษิณ

ไม่หนี! “สุรพงษ์” นั่งวิลแชร์เข้าฟังคำพิพากษาคดี คืนพาสปอร์ตทักษิณ

“สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล” อดีตรมว. ต่างประเทศ นั่งวีลแชร์เข้าฟังคำพิพากษาคดี คืนพาสปอร์ต“ทักษิณ ชินวัตร” ป่วยมะเร็งระยะลุกลามและโรครุมเร้า

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ ในเวลา 11.00 น. คดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลย ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เป็นจำเลยหลบหนีคำพิพากษาและหมายจับ

ทั้งนี้ นายสุรพงษ์ เดินทางมาฟังคำวินิจฉัยด้วยตัวเอง หลบผู้สื่อข่าวเข้าทางประตูด้านหลังศาลฯ โดยนั่งวิลแชร์และสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากป่วยเป็นมะเร็งระยะลุกลามและอยู่ระหว่างการให้เคมีบำบัด รวมทั้งยังมีโรคประจำตัวทั้งเบาหวาน ความดัน เส้นเลือดหัวใจตีบ ปลายประสาทอักเสบ ทำให้ยืนนานไม่ได้ จึงต้องให้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด

ก่อนหน้านี้ องค์คณะผู้พิพากษาเสียงข้างมากพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 (เดิม) และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ลงโทษตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุก 2 ปี

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าการกระทำความผิดของจำเลยมีเจตนาช่วยเหลือผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาของศาลซึ่งหลบหนีให้สามารถเดินทางในต่างประเทศได้สะดวก และเป็นผลบั่นทอนความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย จึงไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ

อ่านข่าวที่ Bright Today