“เพื่อไทย” ตัดพ้ออภิปรายพ.ร.บ.งบฯ 63 เวลาน้อย ดักคอส.ส.โหวตสวนพรรคต้องตอบสังคมให้ได้

“สุทิน คลังแสง” ประธานวิปฝ่ายค้าน ตัดพ้ออภิปรายพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 63 เวลาน้อย อ้างพบพิรุธจัดสรรเพียบ ดักคอส.ส.โหวตสวนพรรคต้องตอบสังคมให้ได้

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของฝ่ายค้านในเสนอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ว่า ขณะนี้ได้ระยะเวลาการอถิปรายมาแล้ว 3 วัน ระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค.นี้ ซึ่งวันแรกส่วนใหญ่จะเป็นพระราชกำหนดฯ ทำให้เหลือเวลาในการอภิปรายงบประมาณจริง 40 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็นของรัฐบาล 20 ชั่วโมง ฝ่ายค้าน 20 ชั่วโมง ซึ่งต้องเฉลี่ยเวลากับ 7 พรรคร่วมกระจายกันออกไป เพราะตอนนี้เฉพาะพรรคเพื่อไทย ก็มีผู้แสดงควสมจำนงมา 70 คนแล้ว ส่วนด้านเนื้อหาได้มีการจับกลุ่มถ้ามีด้านใดมากเป็นพิเศษ ต้องเฉลี่ยให้สมดุล ซึ่งต้องมีการติวเข้มกันวันที่ 15-16 ต.ค.นี้ พร้อมกับวิปฝ่ายค้าน

นายสุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้พุ่งเป้าอภิปรายงบประมาณของกระทรวงใดเป็นพิเศษ แต่ขณะนี้สนใจการประมาณการรายรับของรัฐบาล ที่มีการคลาดเคลื่อนไปมาก รวมถึงด้านความมั่นคง ซึ่งมีมากกว่าการแก้ปัญหาปากท้อง และยังมีการจัดงบแบบใหม่ ที่ไม่มีรายละเอียด เห็นพิรุจหลายอย่าง มองว่า เวลาอภิปราย 20 ชั่วโมง ไม่น่าจะพอ โดยครั้งนี้จะให้โอกาสคนที่พลาดการอภิปรายครั้งที่แล้วก่อน จึงยอมรับเป็นข้อจำกัดและเป็นเรื่องยากของฝ่ายค้าน เพราะรัฐบาลขี้เหนียวเวลา ทั้งที่ตามจริงแล้วต้องให้เวลาเยอะ เพราะ 5 ปีที่ผ่านมา สมัยสภานิติบัญญัติ (สนช.) ใช้เวลาพิจารณาเพียง 30 นาที ไม่เคยมีการตรวจสอบ และเชื่อว่า จะมีการตีรวน เพราะรัฐบาลอยากลุกชี้แจงตอนไหนก็ลุก ทำให้เวลาคลาดเคลื่อน และไม่ได้เนื้อหาเท่าที่ควร

นายสุทิน กล่าวด้วยว่า ไม่กังวลถึงการโหวตของสมาชิกพรรค เพราะเป็นวินัยของแต่ละพรรคที่มีมติ และทำตามจรรยาบรรณที่ต้องปฏิบัติตาม รวมถึงยังมีสังคมที่คอยตรวจสอบอีก ถึงแม้ว่ารัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์ในการโหวต แต่หากมีการโหวตสวนมติพรรค ส.ส.จะต้องอธิบายได้ และกลับพื้นที่พร้อมกับคำตอบที่เตรียมไว้ดีพอสมควร ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องควบคุมอะไรมาก เพราะหากมีการแหกมติพรรคจริง แต่ละพรรคคงมีแนวปฏิบัติอยู่แล้ว ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่เคยมีเสียงแตก แต่หากเป็นเช่นนั้น คงต้องขอทราบเหตุผล หากเห็นว่าสังคมได้ได้ประโยชน์ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากทราบว่ามีเรื่องการแลกเปลี่ยนก็ต้องจัดการ

อ่านข่าวที่ Bright Today