7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จี้รัฐบาลถอนญัตติลงคะแนนใหม่ ขู่บอยคอตไม่ร่วมประชุม

สุทิน คลังแสง เผย 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกาศอารยะขัดขืนจี้รัฐบาลถอนญัตติที่ให้มีการลงคะแนนใหม่ ตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบม.44 ขู่บอยคอตไม่ร่วมประชุม

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงถึงการประชุม 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ได้มีการประชุมร่วมกันพื่อหารือถึงการประชุมผู้แทนสภาราษฎรที่จะมีพิจารณาญัตติด่วนเรื่อง การตั้งคณะกรรมการธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบจากประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 ว่า ทางฝ่ายค้านได้มีข้อสรุปว่า พรรคฝ่ายค้านจะเสนอให้รัฐบาลถอนญัตติที่ให้มีการลงคะแนนใหม่ เพื่อให้สภากลับไปใช้มติเดิม ซึ่งการตั้งคณะกรรมธิการวิสามัญฯ ได้มีกาลงมติให้มีการตั้งกรรมธิการดังกล่าวไปแล้ว แต่หากฝ่ายรัฐบาลยืนยันที่จะให้มีการลงคะแนนใหม่ ส.ส.ฝ่ายค้าน จะไม่เข้าร่วมเป็นองค์ประชุม

นายสุทิน กล่าวว่า ในการประชุมของฝ่ายค้าน ได้มีการพิจารณาและหาทางออกเป็น 2 แนวทาง ได้แก่ 1.ให้รัฐบาลถอนญัตติการลงคะแนนใหม่ และ 2.ฝ่ายค้านเข้าร่วมเป็นองค์ประชุมเพื่อให้สภาเดินหน้าต่อไปได้ แต่หากรัฐบาลยังยืนยันที่จะไม่ถอนญัตติดังกล่าว ฝ่ายค้านจะมีแนวทางที่ 3 คือ ต่างฝ่ายต่างเคารพจุดยืนซึ่งกันและกัน โดยฝ่ายค้านจะไม่เข้าร่วมองค์ประชุม ซึ่งยืนยันว่าแนวทางนี้ไม่ได้เป็นการสร้างความขัดแย้ง เนื่องจากระบบประชาธิปไตยสามารถเกิดความขัดแย้งได้อยู่แล้ว และเป็นสิ่งสวยงาม ทั้งนี้ คิดว่ารัฐบาลน่าจะสามารถรวบรวมเสียงจนสามารถทำให้สภาเดินหน้าต่อไปได้ เพราะรัฐบาลเองก็มีหลายมือ

นายสุทิน กล่าวว่า ผลสรุปของฝ่ายค้านครั้งนี้ เป็นการแสดงออกซึ่งอารยะขัดขืน เพราะต้องการให้สภามีบันทัดฐานที่ถูกต้องและคิดว่าในอนาคตควรจะต้องมีการแก้ไขข้อบังคับ เพื่อให้เกิดความชัดเจนป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

อ่านข่าวที่ Bright Today

บลูมเบิร์ก ยก ตระกูลเจียรวนนท์ ขึ้นอันดับ 21 มหาเศรษฐีโลก ปี 2020

ตระกูลเจียรวนนท์ หรือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ขยับอันดับ มหาเศรษฐีโลก เป็นอันดับที่ 21 ของโลก แซงหน้าตระกูลลี จากการจัดอันดับของ บลูมเบิร์ก

หอการค้าไทย ประมาณการ เศรษฐกิจไทย ปี 63 เชื่อติดลบ 9.4% หลัง โควิด19 กระทบหนัก

สถานการณ์ เศรษฐกิจไทย นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

ชัยธวัช ลั่น!หยุดข่มหัวประชาชน รัฐธรรมนูญ 60 คือระเบิดเวลา

นาย ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเผย รัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช. เป็นระเบิดเวลา ต้องช่วยกันเปลี่ยนผ่านการเมืองอย่างสันติ

ไทยเจ๋ง! ยึดเบอร์ 1 โลกต่อเนื่อง ประเทศฟื้นตัวจาก โควิด-19 ดีที่สุดในโลก

ไทย ยึดอันดับ 1 ของโลก ประเทศฟื้นตัวจาก โควิด-19 ได้ดีที่สุด จากการประเมินของ GCI ส่วนเกาหลีใต้ รั้งอันดับ 2 ของโลก 3 ส.ค. 63

ธนาธร ชี้นี่คือความทะเยอทะยาน ให้รู้ไปว่างบ 16,000 ล้าน จะเปลี่ยนปากน้ำไม่ได้

คณะก้าวหน้า ลุยท้องถิ่น สมุทรปราการ ธนาธร เผยนี่คือความทะเยอทะยานที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ให้รู้ไปว่างบ 16,000 ล้าน จะเปลี่ยนปากน้ำไม่ได้ !