ประชุมสภา หวิดล่ม องค์ประชุมเกินฉิวเฉียดเพียง 1 เสียง จากส.ส.ที่มีอยู่ 498 คน

ประชุมสภา หวิดล่ม องค์ประชุมเกินฉิวเฉียดเพียง 1 เสียง จากส.ส.ที่มีอยู่ 498 คน ขณะที่ ชวน หลีกภัย กำชับ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อย่าอภิปรายนอกประเด็น

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่รัฐสภา ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ตั้งแต่มาตรา 1 ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม

โดยนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เลขานุการกมธ.วิสามัญฯ และนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รองประธานกมธ.วิสามัญฯ พยายามเปิดประเด็นปัญหาเรื่องการพิจารณาเกิน 105 วัน ซึ่งเท่ากับว่าขัดกับรัฐธรรมนูญและกลายเป็นกระบวนการไม่ชอบ ทำให้ส.ส.ในซีกรัฐบาลยกมือประท้วงนายชวน ว่า ทั้งสองคนนี้อภิปรายนอกประเด็น อยากให้ช่วยควบคุมให้นายเรืองไกรและนายวรวัจน์พูดเฉพาะในเนื้อหาเท่านั้น

ด้าน นายชวน ขอให้นายเรืองไกร อภิปรายอยู่ในประเด็น เพราะออกไปไกลเกินไม่อยู่ในประเด็น ไม่เช่นนั้นประชาชนจะมองว่าเป็นการยื้อเวลาผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่อภิปรายมาตรา 1 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่ประชุมได้เช็กองค์ประชุมก่อนที่จะโหวตลงมติมาตราดังกล่าว ปรากฏว่า มีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแสดงตนเป็นองค์ประชุม 250 เสียง ถือว่าเกินองค์ประชุมมาอย่างฉิวเฉียดเพียง 1 เสียง จากจำนวนส.ส.ที่มีอยู่ในสภาขณะนี้ 498 คน ที่ต้องมีองค์ประชุมตั้งแต่ 249 เสียงขึ้นไป ก่อนที่ประชุมจะลงมติเห็นชอบมาตรา 1 ด้วยคะแนน 245 ต่อ 0 งดออกเสียง 6

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการพิจารณามาตรา 2 ไปจนถึงมาตรา 8 นายเรืองไกร ที่ขอสงวนความเห็นอภิปรายไว้เกือบทุกมาตรา ก็ยังคงอภิปรายตามที่ได้สงวนความเห็นไว้ โดยมีบางมาตราที่นายเรืองไกร แฉลบออกไปพูดนอกประเด็น ทำให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลต้องคอยประท้วงอยู่เป็นระยะ ๆ แต่บรรยากาศการประชุมยังเดินไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเข้าสู่มาตรา 9 นายเรืองไกรได้ขอถอนในสิ่งที่สงวนความเห็นขออภิปรายไว้ ทำให้การประชุมลงมติตั้งแต่มาตรา 9 เป็นต้นไป เป็นไปด้วยความรวดเร็ว เพราะไม่มีกรรมาธิการ และส.ส.คนใดติดใจขออภิปราย แต่ละมาตราใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็สามารถลงมติผ่านความเห็นชอบไปได้อย่างราบรื่น แต่ละมาตรา มีส.ส.รัฐบาลแสดงตนเป็นองค์ประชุมอยู่ระหว่าง 250-254 เสียง  มีเสียงให้ความเห็นชอบอยู่ระหว่าง 244-245 เสียง และงดออกเสียงอยู่ระหว่าง 5-6 เสียง โดยไม่มีเสียงไม่เห็นชอบ

เศร้า! แพทย์อิตาลี เสียชีวิต 51 ราย ติดเชื้อไวรัส โควิด19

โควิด19 อิตาลี มีเรื่องเศร้าหลังจากบุคลากรทางการแพทย์ เสียชีวิต 51 ราย จากการเปิดเผยสมาคมแพทย์แห่งอิตาลี โดยเสียชีวิตจากการแพร่ระบาดติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ก้าวกระโดด! หมอมนูญ ชี้ไทย จะป่วยและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก โควิด19

โควิด19 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC คาดอีกไม่นานผู้ป่วย

คืบหน้า นักโทษบุรีรัมย์ แหกคุก อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย กำลังล่าหัวโจก

จากกรณี นักโทษบุรีรัมย์ เผาเรือนจำและแหกคุก ล่าสุด อธิบดีกรมราชทัณฑ์ บินมาควบคุมสถานการณ์การก่อจลาจลด้วยตัวเอง พร้อมแถลงการณ์

“ชวน”สนับสนุนเงิน 1 แสน ให้ทีมแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์

ชวน มอบเงิน 1 แสนบาท สนับสนุนทีมแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์-ควันกำลังใจ ส.ว.ร่วมบริจาคอีกว่า 8 แสนบาท