คณะรัฐมนตรีเคาะมาตรการ ลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาท ระยะเวลานาน 2 เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนช่วยเหลือประชาชน
ตามที่ก่อนหน้านี้ กระทรวงการคลัง ได้มีเสนอการแนวทางการต่ออายุมาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล โดยลดภาษีน้ำมัน ดีเซล จากลิตรละ 3 บาท เป็น 5 บาท ต่อลิตรนั้น
ล่าสุดในวันนี้ 17 พฤษภาคม 2565 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติลดภาษีน้ำมันลง 5 บาท ต่อลิตร ออกไปอีก 2 เดือน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม ถึง 20 กรกฏาคม 2565
ทั้งนี้ มาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล รัฐบาลมุ่งหวังเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่จะหมดลงในวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 นี้ โดยคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติลดจัดเก็บภาษีน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตรนาน 3 เดือน
ซึ่งการลดภาษีน้ำมันดีเซลนี้ ส่งผลให้ กรมสรรพสามิต สูญเสียรายได้เดือนละ 5.7 พันล้านบาท รวมระยะเวลา 3 เดือน กรมสรรพสามิต สูญเสียรายได้ 1.7 หมื่นล้านบาท
อย่างไรก็ตามรัฐบาลพร้อมร่วมกับกระทรวงพลังงาน เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีความจำเป็น ทั้งนี้ การลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล จะช่วยลดภาระต้นทุนให้ผู้ประกอบการ จากการตรึงราคาพลังงานช่วงที่ราคาน้ำมันดิบสูงขึ้น รวมถึงจะส่งผลโดยตรงต่อการลดค่าใช้จ่าย บรรเทาภาระค่าใช้จ่าย ประชาชนที่กำลังเจอปัญหาสินค้าราคาแพง เป็นต้น

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวเพิ่มเติมว่า การลดอัตราภาษีสรรพสามิตสินค้าน้ำมันดีเซลและน้ำมันอื่นๆ ที่คล้ายกันนี้ ถือเป็นมาตรการทางภาษีในระยะสั้น เพื่อรักษาระดับราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศ ซึ่งเป็นต้นทุนในภาคการผลิตและภาคการขนส่งในทุกอุตสาหกรรม ไม่ให้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนกระทบต่อภาระค่าครองชีพของประชาชน
จากสถานการณ์ราคาสินค้าในประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้นที่อาจจะอยู่ในระดับที่เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยนายกรัฐมนตรี ย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีถึงความจำเป็นต้องต่อเนื่อง ในการดูแลประชาชนและผู้ประกอบการอย่างทั่วหน้า ขณะเดียวกันการส่งเสริมการประหยัดพลังงานในภาคประชาสังคมควบคู่กันไปด้วย
โดยการลดอัตราภาษีสรรพสามิตสินค้าน้ำมันดีเซลและน้ำมันอื่นๆ ที่คล้ายกันในบัญชีพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิตประเภทที่ 01.05 รายการน้ำมันดีเซลที่มีกำมะถันและรายการน้ำมันดีเซลที่มีไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมันผสมอยู่ โดยปรับอัตราภาษีลงประมาณ 5 บาท/ลิตรตามชนิดของน้ำมันดีเซล มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2565 ถึง 20 กรกฎาคม 2565

โดยเป็นมาตรการต่อเนื่องจากการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลตามกฎกระทรวงกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 19) พ.ศ. 2565 ที่ส่งผลให้ภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลและน้ำมันอื่น ปรับลดลงประมาณ 3 บาท/ลิตร มีผลบังคับใช้ถึง 20 พฤษภาคม 2565
อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติม
โลกออนไลน์โอด จยย.-อีโคคาร์ ถูกทิ้งหลังครม. ลดภาษีน้ำมัน ดีเซล3บาท/ลิตร แต่ตระกูลเบนซินเท่าเดิม
ชัชชาติ ตอบชัด! ไม่ส่งสมัคร ส.ก. จะสามารถทำงานร่วมกับผู้ว่าฯกทม. ได้หรือไม่
เสียงสะท้อนประชาชน! เพชร กรุณพล ชี้เหตุ วิโรจน์ ลุ้นพลิกชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.