ครม. ไฟเขียวเพิ่มเงินทดแทนแรงงาน จากเหตุสุดวิสัย

ครม. ไฟเขียวเพิ่มเงินทดแทนให้แรงงานในระบบประกันสังคมที่ว่างงาน เฉพาะจากเหตุสุดวิสัย และกิจการที่รัฐสั่งปิดชั่วคราว

วานนี้ 31 มี.ค. 63 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงแรงงานเสนอขอทบทวนอัตราและระยะเวลาการได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานตามร่างกฎกระทรวงการได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานเนื่องจากมีเหตุสุดวิสัย พ.ศ. …จากที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์ก่อนมีมติให้ผู้ประกันตนที่มีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานตามมาตรา 79/1 มีสิทธิได้รับเงินทดแทนในกรณีว่างงานในอัตรา 50% ของค่าจ้างรายวัน โดยให้ได้รับตลอดระยะเวลาที่ผู้ประกันตนไม่ได้ทำงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัยที่นายจ้างรับรองหรือนายจ้างไม่ให้ทำงานเนื่องจากมีเหตุสุดวิสัย ทำให้ไม่สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติ เป็นเวลาไม่เกิน 180 วัน เปลี่ยนเป็นให้ลูกจ้างซึ่งเป็นผู้ประกันตน ได้รับเงินทดแทนในกรณีว่างงานในอัตรา 62% ของค่าจ้างรายวัน แต่ไม่เกิน 90 วัน

ทั้งนี้ จะทำให้คนที่ได้รับค่าแรงขั้นต่ำเดือนละ 9,000 บาท จากเดิมจะได้รับเงินทดแทนที่ 50% ของค่าจ้าง คือ 4,500 บาท เป็น 62% คือ 5,580 บาท ซึ่งจากเดิมต่ำกว่าก็จะปรับขึ้นมาสูงกว่าคนประกอบอาชีพอิสระ หรือคนนอกระบบประกันสังคม ที่กระทรวงการคลังจ่ายให้ 5,000 บาท พร้อมกันนี้ยังเปลี่ยนการจ่ายเงินทดแทนให้เป็นเวลา 3 เดือนเท่ากันกับกระทรวงการคลัง ส่วนคนที่ได้รับ 62% ของดพดานค้าจ้างที่นำส่ง ที่ 15,000 บาท จะได้นับเดือนละ 9,300 บาท

ขณะเดียวกัน ครม.มีมติเปลี่ยนแปลงในกรณีหน่วยงานภาครัฐมีคำสั่งให้นายจ้างหยุดประกอบกิจการเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ให้ลูกจ้างซึ่งเป็นผู้ประกันตนที่ไม่ได้รับค่าจ้างมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานตามมาตรา 79/1 ในอัตรา50%ของค่าจ้างรายวัน โดยให้ได้รับตลอดระยะเวลาที่นายจ้างหยุดประกอบกิจการตามคำสั่ง แต่ทั้งนี้ไม่เกิน 60วัน” เป็น 62% ของค่าจ้างรายวัน ไม่เกิน 90 วัน

นางนฤมล กล่าวต่อไปว่า ครม.ยังได้เห็นชอบตามที่กระทรวงแรงงานเสนอขอทบทวนอัตราเงินสมทบที่จัดเก็บสำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 39 (ผู้ประกันตนที่เคยอยู่ในระบบประกันสังคม นำส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือนและออกจากงานไม่เกิน 6 เดือน) จากเดิมต้องส่งเงินสมทบในอัตราเดือนละ 211 บาท เป็นให้ส่งเงินสมทบในอัตราเดือนละ 86 บาท

นอกจากนี้ ครม.ยังเห็นชอบการผ่อนปรนการอยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวและการทำงานให้กับแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานตามข้อตกลงที่รัฐบาลไทยได้ลงนามกับรัฐบาลประเทศคู่ภาคี โดยผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ (กัมพูชา ลาว เมียนมา) ซึ่งเข้ามาทำงานตามบันทึกความเข้าใจ(เอ็มโอยู) โดยใช้บัตรผ่านแดนของกระทรวงมหาดไทย และมาตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 ที่การอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรสิ้นสุดสามารถอยู่ต่อไปจนถึงระยะเวลาตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร หรือสิ้นสุดระยะเวลาตามที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวมบรรยากาศความสนุก ยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี CAT EXPO ปลุกความสนุกคนดนตรี!!

ยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี CAT EXPO 7ยกเทศกาลดนตรี ดึงแฟนเพลงเหนียวแน่น รวมกันมันส์กว่า ปลุกความสนุกคนดนตรี ลงตัว 2 วันเต็ม

ซินแสหมิง เผย ดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 63 ส่งผลอย่างไรต่อ ลัคนาราศีธาตุดิน พังหรือปัง!

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยคำทำนายดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 2563 จะส่งผลต่อชาวลัคนาราศีธาตุดิน ดังนี้

สุดจริง! เก๋ไก๋ สไลด์เดอร์ และ ผองเพื่อน เก็บตก ภาพหลุด งานแต่ง ปั๊บ-เตย

เก๋ไก๋ สไลด์เดอร์ ผ่านไปแล้วสำหรับพิธีวิวาห์ของคู่บ่าวสาว ปั๊บ โปเตโต้ และ ใบเตย สุวพิชญ์ ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา

เปิดภาพนางเงือกน้อย !! น้องเอมิลี่ ลูกสาว ซาร่า น่ารักน่าเอ็นดูจนอยากฟัดแก้ม

เรียกได้ว่าสาดความน่ารักมาเต็มๆสำหรับ น้องเอมิลี่ ลูกสาว ซาร่า คาซิงกินี ที่ล่าสุดด้านคุณแม่ได้ลงภาพเซ็ตของน้องเอมิลี่ สวมใส่