จ่อยุบพรรคก้าวไกล – พรรคภูมิใจไทย กกต. เดินเครื่องเร่งพิจารณาคดี

จ่อยุบพรรคก้าวไกล – พรรคภูมิใจไทย กกต. เดินเครื่องเร่งพิจารณาคดี เชื่อเรื่องนี้ทำไม่นาน ไม่ล่าช้ากรอบเวลาอยู่ ประมาณ 30-60 วัน รู้ผล!

วันที่ 4 มีนาคม 2567 มีรายงานเรื่อง กกต. จ่อยุบพรรคก้าวไกล และ พรรคภูมิใจไทย โดย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงถึงความคืบหน้า พิจารณายุบพรรคก้าวไกล และ พิจารณาคำร้องยุบพรรคภูมิใจไทย ว่า ในส่วนของ พรรคก้าวไกล หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ (31 ม.ค. 67) ทาง กกต.ก็ขอให้สำนักงานและนายทะเบียนไปศึกษาคำวินิจฉัยและตัวบทของ พ.ร.บ.พรรคการเมืองว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร

จ่อยุบพรรคก้าวไกล - พรรคภูมิใจไทย (1)

เบื้องต้น เห็นพ้องกันว่าควรที่จะนำเอาคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ มาประกอบการพิจารณาเสนอความเห็นด้วย ซึ่งคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ศาลรัฐธรรมนูญออกมาเมื่อวันที่ (29 ก.พ. 67) ผ่านทางราชกิจจานุเบกษา จากนั้นสำนักงาน กกต.จึงต้องนำคำวินิจฉัยนี้ไปพิจารณาดูอีกที ประกอบกับความเห็นที่ได้ศึกษาไว้ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ (31 ม.ค. 67) เป็นต้นไป ซึ่งกระบวนการพวกนี้คงใช่เวลาไม่มาก ในส่วนเรื่องกรอบระยะเวลานั้น ตอนนี้ยังไม่มีกรอบเวลา เนื่องจากไม่ใช่กระบวนการคำร้องที่ต้องระบุเวลา เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำอยู่เสมอคือ “ไม่ชักช้า”

ส่วนเรื่องของ พรรคภูมิใจไทย เราได้รับคำร้อง ซึ่งตามกระบวนการทำงานเรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมืองคือเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าข้อเท็จจริงตามคำร้องที่มีอยู่จะถือได้ว่ามีมูลหรือไม่ ถ้าเห็นว่ามีมูลก็ต้องสั่งตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อพิจารณาเสนอความเห็น ถ้าเห็นว่ามีมูลที่จะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไรก็ต้องเสนอ กกต. มันเป็นขั้นตอนกระบวนการที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ

จ่อยุบพรรคก้าวไกล - พรรคภูมิใจไทย (2)

ทั้งนี้ เรื่องกรอบเวลาในการพิจารณาคำร้องยุบพรรคภูมิใจไทย นายอิทธิพร กล่าวว่า มีกรอบเวลาอยู่ ประมาณ 30 หรือ 60 วัน ถ้าไม่พอก็ต่อเวลาได้ เพราะกระบวนการนี้นอกจากรวบรวมข้อมูลแล้ว ยังต้องเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ถ้อยคำ บางทีเขาก็ไม่ว่างก็เลื่อนกันไปมา แต่โดยหลัก จะพยายามทำในกรอบเวลา และไม่ล่าช้า ถ้าดูจากคำวินิจฉัยที่ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันสมาร์ตโหวต ก็จะเห็นตัวเลขคำวินิจฉัยอย่างคำร้องในเดือนธันวาคม ก็มีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กร่าง! หนุ่มขับรถหรู “ชูนิ้วกลาง” ใส่เจ้าหน้าที่อาสา ขณะจอดรถช่วยคนเจ็บ

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครวอน เห็นใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย หลังเจอหนุ่มขับรถหรู “ชูนิ้วกลาง” ใส่ แถมตะโกนด่า ขณะจอดรถช่วยคนเจ็บ

หนุ่มป่วยจิตเวชคลั่ง! แย่งพวงมาลัยรถตำรวจ สุดท้าย ร้อยเวรดับสลดคาที่

หนุ่มป่วยจิตเวชคลั่ง แย่งพวงมาลัยรถตำรวจ ขณะกำลังนำตัวไปส่งโรงพยาบาล สุดท้ายรถหลุดถนนพลิกคว่ำ ทำร้อยเวรดับคาที่ 1 เจ็บอีก 3 นาย

สื่อสารอย่างไรให้เท่าเทียม : สิทธิของ LGBTQIAN+ กับการเปิดรับของสังคม

สื่อสารอย่างไรให้เท่าเทียม: สิทธิของ LGBTQIAN+ กับการเปิดรับของสังคม ชี้ทัศนคติสังคมไทยต้องเปลี่ยน เริ่มจากครอบครัวและสถาบันการศึกษา

ช็อก! ตร.บุกจับ 5 ทรชน อายุไม่ถึง 20 ปี คาบ้าน ฐานรุมโทรม ด.ญ.วัย 13

ตำรวจสน.บุคคโล บุกจับ 5 ทรชนคาบ้าน ฐานรุมโทรม ด.ญ.วัย 13 ปี สุดช็อกทั้ง 5 คนอายุไม่ถึง 20 ปี เตรียมส่งตัวดำเนินคดี

ธัญญ่า อาร์สยาม เล่าเหตการณ์ ลาล่า ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกในงานหมั้น

ธัญญ่า อาร์สยาม ยอมรับ ลาล่า อาร์สยาม เฮิร์ตหนัก ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกในงานหมั้น เผยตนพยายามเป็นกาวใจ แต่ไม่สำเร็จ

ตำรวจเร่งส่งตรวจสอบ พลั่วเปื้อนเลือด โยงคดีฆ่าหั่นศพ จ.นนทบุรี!

ตำรวจเร่ง ส่งตรวจ ‘พลั่วเปื้อนเลือด’ ที่มีพลเมืองดีนำมาให้ คาดโยงคดีฆ่าหั่นศพ จ.นนทบุรี ชี้เป็นพลั่วที่ซื้อจากห้าง ไม่มีจำหน่ายทั่วไป
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า