สุดารัตน์ ชี้ ไทยล้มเหลวเรื่องประชาธิปไตย โดนเวียดนามแซงหน้า เพราะทหารยึดอำนาจ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า หากใครได้ดูพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคงเห็นด้วยกับดิฉันว่า สหรัฐให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญและความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด ผู้ที่จะเป็นประธานาธิบดีจึงต้องสาบานตนว่าจะพิทักษ์รักษา ปกป้อง และป้องกัน (preserve, protect and defend)

รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริการัฐธรรมนูญคือกติกาของประเทศ ส่วนประชาธิปไตยคือความเท่าเทียมของโอกาสอันเป็นหลักประกันการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของคนอเมริกัน หากสหรัฐละเลยไม่ให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญและความเป็นประชาธิปไตย สหรัฐจะสูญเสียสถานะความเป็นผู้นำของโลกประชาธิปไตย

ข้อที่น่าสังเกตคือสุนทรพจน์ของท่านประธานาธิบดีครั้งนี้ ได้พูดถึงคำว่าความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน (unity) และคำว่าประชาธิปไตยนับสิบครั้ง แสดงให้เห็นว่าในสภาพที่อเมริกันชนมีความแตกแยก ประชาธิปไตยคือเครื่องมือเดียวที่จะใช้สร้างความปรองดองเพื่อนำความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกลับคืนสู่อเมริกาอีกครั้ง เพราะการเป็นมหาอำนาจจะเกิดขึ้นในสภาพที่สังคมตัวเองกำลังแตกแยกไม่ได้

ดังนั้น คำสั่งฉบับแรก ๆ ที่ท่านประธานาธิบดีลงนามคือการยกเลิกบรรดากฎ กติกาที่แสดงถึงการเอารัดเอาเปรียบ เช่น การกลับเข้าสู่ข้อตกลงปารีส (Paris Agreement) ซึ่งเป็นความตกลงตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่สหรัฐซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกแต่กลับถอนตัว หรือคำสั่งที่เป็นการเลือกปฏิบัติ เช่น คำสั่งห้ามมุสลิม 7 ชาติเข้าสหรัฐ เป็นต้น เพราะการจะเป็นผู้นำของโลกนั้น สังคมจะสโมธานขึ้นมาก็ด้วยการยอมรับในคุณงามความดี ไม่ใช่ด้วยการมีอำนาจเพียงอย่างเดียว

สิ่งที่ประธานาธิบดีสหรัฐได้ปฏิบัติจะตอบคำถามท่านนายกรัฐมนตรีไทย ที่ถามว่าเพราะอะไรไทยจึงเติบโตช้ากว่าเวียดนาม เพราะการยึดอำนาจ การเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ หรือการเลือกปฏิบัติ ล้วนเป็นตัวฉุดรั้งความสามารถของคนไทย ดังนั้น หากจะนำประเทศไทยกลับมายืนในที่ที่เราเคยยืนคือเป็นผู้นำอาเซียน ไม่ใช่แค่ขอชนะเพียงเวียดนาม เราจะต้องมีรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชน เพื่อเป็นเครื่องมือสร้างความเท่าเทียมและให้โอกาสคนตัวเล็กตัวน้อยที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศได้มีโอกาสแข่งขันกับคนตัวโต ทั้งหมดคือนโยบายของพวกเรา #กลุ่มสร้างไทย ที่กำลังจะเป็นพรรคการเมือง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โหราศิษย์ฟันธง เผย ดาวเสาร์ในเรือนภพกัมมะ ส่งผลต่อดวงชะตาอย่างไร

เพจ โหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงคำทำนายจากตำราของ หมอลักษณ์ ฟันธง โดยระบุว่า สวัสดีค่ะ เช้านี้มาให้ข้อมูลดาวเสาร์ (๗)

หรือว่าจะโดนตก! บุ๋ม ปนัดดา คอมเมนต์ข่าว แจ็คสัน GOT7 “ดูจนจะชอบแล้ว”

หล่อกระชากใจแบบนี้จะไม่ให้หลงรักยังไงไหว สำหรับ หนุ่มหล่อ แจ็คสัน GOT7 หรือ แจ็คสัน หวัง นักร้องและ CEO หนุ่มรูปหล่อ

#weareoneEXO ติดเทรนด์อับดับ 1 หลัง ชานยอล EXO ประกาศเข้ากรม!

ชานยอล EXO ทำเอาบรรดา EXO-L ต่างใจหายไปตามๆกัน เมื่อไอดอลเกาหลีสุดฮ็อต ชานยอล EXO กำลังจะเข้ากรมในฐานะทหารประจำการ

วีรพร นักเขียนซีไรต์ ฟาดแรง! เปิดสาเหตุคนรุ่นใหม่โกรธ และเกลียดกลุ่ม กปปส.

นางวีรพร นิติประภา นักเขียนรางวัลซีไรต์ และผู้ก่อตั้งกลุ่มแคร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กถึงกลุ่ม กปปส.โดยระบุว่าสิ่งที่เพื่อนๆ

ดูดวงรายวัน กับ หมอปุ่น ประจำวันศุกร์ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ดูดวงรายวัน เช็กดวงชะตากับพี่หมอปุ่น ขยี้ดวง ศาสตร์พยากรณ์ไพ่ยิปซี ทั้งการงาน การเงิน ความรัก แบ่งปันดวงดี ประจำวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ชมพู่ อารยา หัวเราะไปกับความน่าเอ็นดูของ พี่สายฟ้า รับบทเป็นเทรนเนอร์คนเก่ง

มีเทรนเนอร์ส่วนตัวสลับกันมาคอยดูแลตลอด สำหรับ ชมพู่ อารยา ที่ก่อนหน้านี้ลูกชายคนเล็ก น้องพายุ ได้มีการมาช่วยแม่ชมยกขา