“สุทิน” โว ฝ่ายค้านมีเซอร์ไพรส์ หลัง ซักฟอก รัฐบาล เชื่อพรรคร่วมต้องสะเทือนแน่!

“สุทิน” โวหลัง ซักฟอก มีบิ๊กเซอร์ไพรส์ พร้อมส่งเรื่องต่อป.ป.ช.ไม่ต่ำกว่า 5 เรื่อง มั่นใจพรรคร่วมอาจถอนตัวเหมือนสมัย “พลังธรรม” เปรียบเวลาสุนัขป่วยเห็บเหาก็จะไม่อยู่ด้วยแล้ว

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 นายสุทิน คลังแสง ประธานประธานคณะกรรรมการพรรคการเมืองฝ่ายค้าน (ประธานวิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงความพร้อมการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีก 5 คน ว่า ขณะนี้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว ร้อยละ  95 ส่วนส.ส.ผู้อภิปรายจะยืนยันอีกครั้งในวันที่ 20 ก.พ.นี้

สำหรับเนื้อหาสาระในการอภิปรายลงตัวเรียบร้อยแต่ขึ้นอยู่กับความพร้อมและทักษะของผู้อภิปราย เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นส.ส.หน้าใหม่ ยกเว้นพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาชาติ ที่ส่งหน้าเดิม โดยพรรคประชาชาติ คือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค และนายซูกาโน มะทา ส.ส.ยะลา รวมทั้งสิ้น 34-35 คน ซึ่งอาจจะปรับลดลง โดยจะสัมมนาติวเข้มระหว่างวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์นี้ แต่ไม่ขอเปิดเผยสถานที่

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ประเด็นที่จะอภิปรายเป็นเรื่องที่มีตัวอย่างที่สังคมติดตาม เช่น การย้ายโรงงานยาสูบ และเช่าจัดการประชุมที่ศูนย์การประชุมสิริกิติ์ มั่นใจมีหลายเรื่องไม่ต่ำกว่า 5 เรื่องที่จะนำไปสู่การตรวจสอบของกรรรมการป้อองกันและปรราบปรามการทุจรริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) มีเซอร์ไพรส์ทั้งเรื่องใหม่และเรื่องที่คนพอรู้เรื่องอยู่แล้ว แต่ไม่ทราบรายละเอียดมาก่อน เชื่อว่าจะเป็นเงื่อนไขทำให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลได้ แต่อยู่ที่พรรคร่วมจะเด็ดเดี่ยว ยึดมั่นในประชาชนเพียงใด

“หลังการอภิปราย เชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลน่าจะยื่นคำขาดให้ทำอะไรสักอย่างจะเกิดเหตุการณ์คล้าย ๆ สมัยพรรคพลังธรรมที่จะมีคนขอถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ผมไม่อยากเปรียบเทียบเหมือนเวลาสุนัขป่วยเห็บเหาก็จะไม่อยู่ด้วยแล้ว ผมเชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ก็อยู่ที่สำนึกของแต่ละพรรค” นายสุทินกล่าว

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า เชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบแต่ถ้ายุบเสียงที่หายไปของฝ่ายค้าน คือ คณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่เป็นส.ส. และจะมีส.ส. 3 คนที่วางไว้ให้อภิปรายก็จะหายไปด้วย ซึ่งทางเราก็จะมีระบบทดแทนไว้ ทั้งนี้ ยังไม่ได้เช็คเสียงกรณีหากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ เพราะยังมั่นใจ
นายสุทิน กล่าวต่อว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายค้านไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องมือในสภา เพราะถึงอย่างไรเรื่องมือเราสู้ไม่ได้อยู่แล้ว แต่เราให้ความสำคัญด้านกระแสสังคมมากกว่า ส่วนจะมีงูเห่าหรือไม่ คงไม่ต้องควบคุมอะไรมาก เพราะตอนนี้มาถึงขั้นสังคมควบคุมแล้ว สังคมตรวจสอบถี่ยิบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการแจกกล้วย แต่ถ้ามีก็มีวิธีดูง่ายๆ คือ โหวตสวนมติพรรคแล้วอธิบายไม่ได้ งูเห่าจะเลื้อยไปไหนก็เห็นหมด