เท่าพิภพ ก้าวไกล หนุน สุราก้าวหน้า สร้างอัตลักษณ์กรุงเทพ เมืองราตรีที่ต้องมา

วันที่ 14 ก.ย. 63 เท่าพิภพ ก้าวไกล หรือ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเครื่องดื่มสุรา ในการเสวนาจาก นิทรรศการ ‘กรุงเทพในฝันกับงบประมาณ 64’ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยระบุว่า

เท่าพิภพ เผยอีกก้าวสำคัญการปลดล็อค ทลายทุนผูกขาดสุรา

ทิม พิธา มุ่งสร้าง กรุงเทพในฝัน ปัญหายุ่งเหยิงแก้ได้ หวังลดรอยต่อการทำงาน

ในฐานะอดีตผู้ประกอบการสุราและผู้เสนอร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า กล่าวในเวทีเสวนาในหัวข้อ ‘บางกอกแดนศิวิไลซ์ เมืองกรุงที่คุณต้องมา’ เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา โดยวงเสวนานี้เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับกรุงเทพมหานครในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวยามราตรีที่มีชื่อเสียง รวมถึงแนวทางการจัดการที่เป็นระบบ การสร้างความปลอดภัย การเปิดเสรี รวมถึงการมีพื้นที่สตรีทอาร์ตและการจัดที่ทางของสตรีทฟู้ด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของกรุงเทพ

เท่าพิภพ พรรคก้าวไกล เชิญร่วมแสดงความคิดเห็น พรบ.สุราก้าวหน้า

ในมุมมองของเท่าพิภพ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สุราหรือแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่อยู่ควบคู่กับการเที่ยวยามราตรี ซึ่งปัจจุบันรัฐเข้ามาควบคุมมากขึ้น เมื่อพูดถึงสุรา หลายคนมักจะนำไปผูกกับเรื่องบาปบุญคุณโทษ แต่ขณะเดียวกัน สุราเป็นสิ่งที่ผูกติดอยู่กับวัฒนธรรมไทยมานานมากแล้ว ทั้งที่เป็นสุราพื้นบ้านที่ทำกันมาตั้งแต่โบราณ สุราต่างประเทศก็เข้ามาตั้งแต่สมัยพระนารายณ์ รวมทั้งอยู่ในวัฒนธรรมโคลงกลอน จึงจะเห็นได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่มีมาเนิ่นนานและอยู่คู่กับสังคมไทยมาตลอด

สำหรับกระแสการต่อต้านสุราเอาเข้าจริงแล้วเพิ่งจะเกิดมาเมื่อ 20-30 ปีมานี้ มีความพยายามต่อต้านหรือควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการจำกัดเวลาในการซื้อขาย ซึ่งกลืนกินและกดทับวัฒนธรรมสุราไปเรื่อยๆ ภูมิปัญญาไทยหลายๆตัวอย่าง เช่น สาโทเริ่มเลือนรางไป ผลมุมกลับคือ การทำให้เกิดสภาวะการผูกขาดตลาดสุราในประเทศไทย วงการผู้ผลิตสุราในประเทศไทยมีแค่ไม่กี่เจ้า ตั้งแต่มีเบียร์ที่ผลิตในประเทศไทย มีแค่ตระกูลขุนนางตระกูลเดียวที่ทำธุรกิจกึ่งผูกขาดมาตลอดและยังผูกขาดอยู่จนถึงวันนี้ ในตลาดจึงมีเบียร์แค่ไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้น

เท่าพิภพ กล่าวว่า นี่คืออุปสรรคที่เกิดขึ้นจากกฎหมาย ขณะนี้ตนเป็นหนึ่งในคณะทำงานร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่สำหรับคนกรุงเทพเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของทั้งประเทศ หลายชุมชนในประเทศนี้ มีอัตลักษณ์การทำสุราพื้นบ้านในแบบที่แตกต่างกันไป และเราสามารถนำมาผลิตเป็นทางเลือกให้กับทุกคนสามารถเลือกดื่มได้

‘บางกอกแดนศิวิไลซ์ เมืองกรุงที่คุณต้องมา’ เป็นหนึ่งในหัวข้อเสวนาจาก นิทรรศการ ‘กรุงเทพในฝันกับงบประมาณ 64’ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง คณะกรรมาธิการการศึกษาจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ, คณะกรรมาธิการดิจิทัล, คณะกรรมาธิการคมนาคม, และคณะกรรมาธิการศิลปะ วัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ภายใต้แนวคิดว่าด้วยการจัดทำงบประมาณแบบมีส่วนร่วม ซึ่งจะเป็นการเปิดให้ประชาชนร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเสนอมุมมองว่าด้วยกรุงเทพมหานครที่ดีกว่านี้ได้ตามแบบที่ทุกคนต่างฝันถึง

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันว่าแต่งหน้า ทาลิปสติก ปัดแก้ม ซื้อเครื่องสำอาง

ฝันว่าแต่งหน้า ช่วงนี้เจอแต่เคราะห์ คุณจะถูกกลั่นแกล้งรังแกจากผู้ที่มีอิทธิพลหรือผู้ที่มีอำนาจมากกว่า สุขภาพของผู้ใหญ่ที่บ้านน่าเป็นห่วง

ทำบุญกี่ชาติก็จนเหมือนเดิม “อั่งอั๊ง” โชว์คิดต้องแก้ รธน.เท่านั้น l ขยี้ข่าว by จาม

ทำบุญกี่ชาติก็จนเหมือนเดิม !! “อั่งอั๊ง” กล่าว หากธรรมนูญมันไม่เปลี่ยนอยู่ในรูปเดิมแห่งความยากจนความไม่เท่าเทียมถ้าการเมืองดีคุณภาพชีวิต

“เพนกวิน” พร้อมแกนนำเยาวชนปลดแอก รับทราบข้อกล่าวหา “ชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก แกนนำกลุ่ม 24

เปิดแชทหลุด!! อ้างเป็น ผู้เข้าประกวดนางงาม-ผจก. คุยแผนชิงมงกุฏ

เปิดแชทหลุด!! เป็นเรื่องราวที่ถูกสนใจเอามากๆสำหรับเรื่องราวมากของการประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์โดยเมื่อวานนี้พร้อมกับ

มีเเต่เรื่องปาฎิหารย์! เมื่อถั่วแระ”จัดงาน​ฉลองร้าน​ แต่​” โรเบิร์ต”มาขอแจมด้วยทำน้ำตาไหลทั้งงาน

มีเเต่เรื่องปาฎิหารย์! เมื่อถั่วแระ จัดงาน​ฉลองร้านแต่เหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อภาพของโรเบิร์ตปรากฎขึ้นมาบนจอมือถือโดยที่ไม่มีใครได้ใช้งาน​ ทำคนน้ำตาไหลทั้งงาน