ครบ 7 วัน! ผู้ว่าฯภูเก็ต ทำพิธีเรียกขวัญเหยื่อเรือล่ม-ญาติประสงค์ฌาปนกิจแล้ว26ราย

ครบ 7 วัน! ผู้ว่าฯภูเก็ต ทำพิธีเรียกขวัญเหยื่อเรือล่ม เตรียมแถลงภาพรวม และแนวทางค้นหา ขณะที่ญาติแจ้งประสงค์ฌาปนกิจแล้ว 26 ราย

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นาย เฉิน สง เฟิง รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศจีน เป็นประธานในพิธีเรียกขวัญผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่มจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต และผู้ประสบเหตุต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยญาติผู้เสียชีวิต และผู้ประสบภัย ได้เดินทางมายังบริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ซึ่งเป็นจุดประกอบพิธีเรียกขวัญเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาญาติผู้เสียชีวิต ต่างร้องไห้ด้วยความเศร้าเสียใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ในการประกอบพิธีเรียกขวัญในวันนี้ ทางญาติผู้เสียชีวิตได้ขอความร่วมมือกับทางจังหวัดภูเก็ต ไม่ให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพ การประกอบพิธีเรียกขวัญ และภาพญาติที่เดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย

จากนั้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้แถลงความคืบหน้าเหตุเรือล่มที่ จ.ภูเก็ต ว่ามีผู้รอดชีวิต 42 คน ผู้เสียชีวิต จำนวน 45 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมด โดยสามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเสร็จสิ้นแล้ว 43 คน ยังสูญหาย 2 คน ฌาปนกิจศพแล้ว จำนวน 5 ศพ นำกลับไปประกอบพิธี ณ ประเทศจีน 2 ศพ โดยในวันนี้จะมีการฌาปนกิจศพเพิ่มอีก 11 ศพ ทั้งนี้เรื่องการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมในการอำนวยความสะดวก ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และความต้องการของญาติผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ในการสวดพระอภิธรรมศพจะมีขึ้นในทุกๆ คืน

ด้าน พลเรือตรี เจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่3 กล่าวว่า จากกรณีเกิดเหตุขณะนี้มีผู้สูญหาย จำนวน 2 คน หนึ่งในนั้นมองเห็นด้วยตาว่าติดอยู่ใต้ซากเรือ เช้าวันนี้ได้ปล่อยกองกำลังออกไปกู้ซากเรือแล้ว ส่วนอีก 1 ราย จะใช้แบบจำลองการเคลื่อนตัวของผิวน้ำ ซึ่งคาดว่าจะอยู่บริเวณเกาะพีพี จังหวัดกระบี่ พังงา และสตูล

ทั้งนี้ ทางกองทัพภาคที่4 โดยมณฑลทหารบกที่41 และ45 ได้สนับสนุนการค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ในการค้นหาผู้สูญหาย นอกจากนี้สั่งการให้กำลังพลเดินเท้าปูพรมบริเวณชายหาดที่คาดว่าน่าจะหายไปติดในจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต และพังงา ซึ่งการค้นหาอย่างคงต้องดำเนินการต่อไป

ในส่วนของผู้เสียชีวิตที่ชันสูตรพลิกศพ และพิสูจน์อัตลักษณ์ทั้ง 41 ศพ มีญาติมาติดต่อเพื่อขอดูศพแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 28 ศพ ญาติแจ้งความประสงค์ที่จะทำการฌาปนกิจศพ จำนวน 26 ศพ โดยเมื่อช่วงค่ำวานนี้ได้มีพิธีฌาปนกิจศพเรียบร้อยแล้ว จำนวน 5 ศพ ญาติได้ดำเนินการส่งศพกลับประเทศ แล้ว 2 ศพ และในวันนี้(11 ก.ค.61) จะทำพิธีฌาปนกิจอีก จำนวน 11 ศพ และญาติได้ดำเนินการส่งศพกลับประเทศ แล้ว 2 ศพ และในวันที่ 12-14 กรกฎาคม จะดำเนินการฌาปนกิจอีก 11 ราย รวมยอดศพผู้เสียชีวิตที่เข้าสู่กระบวนการจัดการศพทางศาสนา และส่งให้ญาติ เป็นที่เรียบร้อยแล้วจำนวน 31 ราย

ทั้งนี้ ในส่วนของศพที่จะฌาปนกิจในวันที่ 12 – 14 กรกฎาคม 2561 ยังคงเก็บรักษาไว้ที่ วัดโฆษิตวิหาร ทำให้ขณะนี้ศูนย์อำนวยความสะดวกด้านพิธีกรรมทางศาสนาจังหวัดภูเก็ต ณ วัดโฆษิตวิหาร ยังคงทำการเก็บรักษาศพของผู้เสียชีวิตจำนวน 21 ราย

ขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก เพจ ปชส.จังหวัดภูเก็ต

รัฐเปิดโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ฟรี!ที่พักอาหารคนตกงาน,ไร้ญาติ วิกฤต โควิด19

โควิด19 รัฐบาลไทย โดยกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ (พม.) เปิดโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” เพื่อเราจะ “สู้” ไปด้วยกัน เพื่อผ่านวิกฤตไวรัส โควิด-19

เมียนมาเผยมาตรการ สงกรานต์อยู่บ้าน ลดการแพร่ระบาดเชื้อ โควิด-19

โควิด-19 โดยทางมีการระบุว่า ทางเมียนมาได้ทำการร้องขอประชาชนงดออกจากบ้านในระหว่างวันหยุดเทศกาลที่ยาวเป็นระยะ เวลากว่า 10 วัน

“หมอแก้ว” ตอบข้อสงสัย!! หากป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19 อาการเป็นอย่างไร

โควิด-19 วันที่ 5 เม.ย. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “หมอแก้ว ผลิพัฒน์” โดยระบุว่า

สีจิ้นผิง นำชาวจีน ไว้อาลัยวีรชนและเพื่อนร่วมชาติเสียชีวิตพิษ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 เมื่อเวลา 10.00 น. สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พร้อมด้วย หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน

ฟรี 3 มื้อ/วัน! นิวยอร์ก แจกอาหารชาวเมืองยากไร้สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นิวยอร์กซิตี เมืองในสหรัฐอเมริกา เริ่มแจกจ่ายอาหารฟรีรายวันให้แก่ชาวเมืองยากไร้ โดยชาวเมือง