กรมการแพทย์ ยันดื่มเบียร์แค่ขวดเดียวไม่สามารถทำให้ ตับแข็ง ได้

ตับแข็ง 23 กพ. 62 นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข่าวของผู้ป่วยท่านหนึ่งที่เสียชีวิตด้วยอาการตับแข็ง พร้อมทั้งระบุว่าร่างกายแข็งแรงและไม่เคยป่วยหรือเป็นอะไรเลย และมีอยู่มาวันหนึ่งนอนไม่ค่อยหลับเลยไปหยิบเบียร์มาดื่มขวดหนึ่งตื่นเช้ามามีอาการท้องอืด ถ่ายอุจจาระมีกลิ่นคาว เหนียวหนืดเหมือนยางมะตอย ตาเหลือง และอาเจียนเป็นก้อนลิ่มเลือดออกมาจำนวนมาก จึงได้ไปพบแพทย์นั้น

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คือ ผู้ป่วยดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ ว่าเป็นโรคเส้นเลือดที่ตับผิดปกติทำให้เกิดอาการตับแข็ง เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อย ซึ่งอาการตับแข็งของผู้ป่วยรายดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการดื่มเบียร์เพียงแค่ขวดเดียวดังที่เป็นข่าว อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าควรงดการดื่มสุรา เบียร์ หรือเครื่องที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพที่ดีและไม่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ

นายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายนี้มีอาการอุจจาระสีดำอาเจียนเป็นเลือด เป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคตับแข็ง โดยมีอาการท้องโต ตัวเหลือง ปวดท้อง น้ำหนัก ขึ้น แขนขาบวม และมีน้ำในช่องท้อง เกิดจากเส้นเลือดในช่องท้องผิดปกติ ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษาด้วยการลดภาวะแทรกซ้อนจากตับแข็งทั้งในระยะเฉียบพลันและระยะยาว และได้มีการวางแผนรักษาด้วยการเปลี่ยนตับ โดยผู้ป่วยรายนี้อยู่ในอยู่ลำดับที่ 1 ของลำดับการเปลี่ยนถ่ายตับ แต่เนื่องจากผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อน ซึ่งเป็นข้อห้ามการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะจึงไม่สามารถดำเนินการเปลี่ยนตับให้ผู้ป่วยได้

ทั้งนี้ ขอให้ข้อมูลว่าการบริจาคอวัยวะ ไม่ว่าจะเป็นกระจกตา หัวใจ ไต ตับจึงมีความจำเป็นต่อผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่สามารถต่อชีวิตให้ผู้ป่วยได้อีกหลายชีวิต

ผลการวิจัย ยืนยันว่า เบตาดีน ฆ่าเชื้อ โควิด-19 ได้ถึง 99.99%

ผลการทดลองจากแล็บหลายแห่ง ยืนยันแล้วว่า ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคเบตาดีน สามารถฆ่าเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) หรือ โควิด-19 ได้

แอฟฟริกาใต้ ตรวจ โควิด-19 กว่า 2 ล้านครั้ง ส่งผลยอดผู้ติดเชื้อพุ่งกว่า 2 แสนราย

โควิด-19 วันที่ 10 ก.ค. 63 ซเวลิ มกีเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ของแอฟริกา แถลงการณ์ว่า แอฟริกาใต้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 กว่า 2,000,569 ครั้งแล้ว

ลุงพล พูดแล้ว น้องชมพู่ ไม่ได้เสียชีวิตเพราะหนูนาคู่ละหมื่น

ลุงพล ยืนยัน น้องชมพู่ ไม่เคยทำหนูนาคู่ละหมื่นตาย ไม่มีใครโหดเหี้ยมฆ่าเด็กเพราะหนูตัวเดียว น้องมีค่ามากกว่านั้น วันที่ 11 ก.ค. 63

หลวงปู่นาม เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 98 ปี

หลวงปู่นาม เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 98 ปี พรรษา 69 ด้านคอหวยแห่ตีเลขเด็ด 98, 99, 69, 96 และ เลขที่วัด 21