กรมการแพทย์ ยันดื่มเบียร์แค่ขวดเดียวไม่สามารถทำให้ ตับแข็ง ได้

ตับแข็ง 23 กพ. 62 นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข่าวของผู้ป่วยท่านหนึ่งที่เสียชีวิตด้วยอาการตับแข็ง พร้อมทั้งระบุว่าร่างกายแข็งแรงและไม่เคยป่วยหรือเป็นอะไรเลย และมีอยู่มาวันหนึ่งนอนไม่ค่อยหลับเลยไปหยิบเบียร์มาดื่มขวดหนึ่งตื่นเช้ามามีอาการท้องอืด ถ่ายอุจจาระมีกลิ่นคาว เหนียวหนืดเหมือนยางมะตอย ตาเหลือง และอาเจียนเป็นก้อนลิ่มเลือดออกมาจำนวนมาก จึงได้ไปพบแพทย์นั้น

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คือ ผู้ป่วยดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ ว่าเป็นโรคเส้นเลือดที่ตับผิดปกติทำให้เกิดอาการตับแข็ง เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อย ซึ่งอาการตับแข็งของผู้ป่วยรายดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการดื่มเบียร์เพียงแค่ขวดเดียวดังที่เป็นข่าว อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าควรงดการดื่มสุรา เบียร์ หรือเครื่องที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพที่ดีและไม่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ

นายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายนี้มีอาการอุจจาระสีดำอาเจียนเป็นเลือด เป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคตับแข็ง โดยมีอาการท้องโต ตัวเหลือง ปวดท้อง น้ำหนัก ขึ้น แขนขาบวม และมีน้ำในช่องท้อง เกิดจากเส้นเลือดในช่องท้องผิดปกติ ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษาด้วยการลดภาวะแทรกซ้อนจากตับแข็งทั้งในระยะเฉียบพลันและระยะยาว และได้มีการวางแผนรักษาด้วยการเปลี่ยนตับ โดยผู้ป่วยรายนี้อยู่ในอยู่ลำดับที่ 1 ของลำดับการเปลี่ยนถ่ายตับ แต่เนื่องจากผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อน ซึ่งเป็นข้อห้ามการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะจึงไม่สามารถดำเนินการเปลี่ยนตับให้ผู้ป่วยได้

ทั้งนี้ ขอให้ข้อมูลว่าการบริจาคอวัยวะ ไม่ว่าจะเป็นกระจกตา หัวใจ ไต ตับจึงมีความจำเป็นต่อผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่สามารถต่อชีวิตให้ผู้ป่วยได้อีกหลายชีวิต

หมอธีระวัฒน์ เผย โควิด19 มีผลทำร้าย สมอง กับ หัวใจ ด้วย

2 เมย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ หมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจีน 1 ใน 3 มีอาการรุนแรง!

1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 เป็นผู้ป่วยที่มีอาการขั้นรุนแรง หรือขั้นวิกฤต

คลัง เตรียมปล่อยเหรียญใหม่ เก็บเหรียญเก่า ทำความสะอาดป้องกัน โควิด19

โควิด19 กรุงเทพมหานคร เผย กระทรวงการคลังของไทยประกาศ กรมธนารักษ์ เตรียมปล่อยเหรียญใหม่ และจะเก็บเหรียญเก่าไปทำความสะอาด เพื่อลดการแพร่ระบาด

“โบว์” โพสต์รัวๆ ยั๊ว!บิ๊กตู่ฮึดฮัดใส่ปชช. ดันเคมเปญ ‘หยุดโควิดแบบไม่อดตาย’ จี้ปลดล็อกดาวน์ประเทศ

น.ส. ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แนวร่วมพรรคฝ่ายค้าน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ทำฮึดฮัดใส่ประชาชนอยู่ตอนนี้

ผวาอีก! จนท.ดีเอสไอ ทำงานที่ศบค. ติดโรคโควิด-19

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทำงานในศบค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ติดโรคโควิด-19 ในระยะเริ่มต้น เนื่องจากพบมีอาการไอ ไข้ต่ำๆ และอ่อนเพลีย สั่งทำความสะอาดทันที