หมอเวร วอนแก้ปัญหาวัคซีนติดดอย รพ.เอกชนสั่งล้น คนไม่ฉีดหวั่นบูดทิ้งเปล่า

หมอเวร วอนผู้มีอำนาจแก้ปัญหาหักมุม หลังรพ.เอกชนโดนปาดหน้าเคก ให้บริการวัคซีนไม่ได้ ค้างสต๊อกอื้อ คืนไม่ได้ขายไม่ออก หวั่นบูดทิ้งเปล่า

เมื่อวันที่ 30ม.ค.65 เฟซบุ๊กเพจ  “หมอเวร” โพสต์บทความระบุว่า อีกหนึ่งประเด็นที่ร้อนแรงไม่แพ้เรื่องใครลาออกจากรายการตอนนี้ ก็คือเรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่หลายคนจองกับทางรพ.เอกชนไว้ แล้วใกล้ถึงวันหมดอายุที่จะต้องไปฉีดวัคซีน แล้วขอคืนเงินไม่ได้ ขายก็ขายไม่ออก บอกตามตรงว่าอันนี้เป็นเรื่องใหญ่อยู่พอสมควร แถมเห็นใจทั้งฝั่งคนจองและทางโรงพยาบาลทั้งคู่

เอาแบบให้เห็นภาพเผื่อหลายคนลืมไทม์ไลน์กันไปแล้ว เมื่อประมาณช่วงกลางปีที่แล้วที่ไทยเรายังมีวัคซีนให้เลือกฉีดไม่กี่ยี่ห้อ (แถมมีจำนวนไม่พอ) รพ.เอกชนหลายที่ก็พยายามหาวัคซีนทางเลือกยี่ห้อต่างๆ ให้เข้ามาในประเทศให้ไวที่สุด สุดท้ายรพ.เอกชนก็นำเข้าว้คซีนทางเลือกเข้ามาผ่านหน่วยงานของรัฐ เนื่องจากทางบริษัทฯ จะขายผ่านรัฐบาลเท่านั้น ซึ่งตอนนั้นคนก็ดีใจกันที่ประเทศเรามีวัคซีนทางเลือกแล้ว คนแห่จองวัคซีนเอกชนกันเพียบเพราะไม่อยากรอลุ้นของฟรีจากรัฐบาล

แน่นอนว่าการสั่งของที่เป็นที่ต้องการทั่วโลกแบบนี้ ใครอยากได้ของก่อนก็ต้องจ่ายเต็มจำนวนไปก่อน แถมเงื่อนไขยังมีเพิ่มขึ้นอีก จ่ายตังแล้วยังไม่ได้ของห้ามโวยวายแถมห้ามขอเงินคืนนะ ถ้ารับได้ค่อยดีลกัน แน่นอนว่าสถานการณ์ตอนนั้นประเทศเราก็เหมือนคนกำลังจะจมน้ำตาย คว้าอะไรได้ก็ต้องเอาไว้ก่อน เราเลยได้ดีลมาแบบนั้น และรพ.เอกชนก็เอาดีลนี้ ไปสร้างเงื่อนไขให้กับผู้ที่ต้องการจะจองวัคซีนด้วย เพราะวัคซีนเป็นสินค้าที่มีอายุไขสั้น บางล็อตอยู่ได้แค่สองสามเดือนก็หมดอายุแล้ว ล็อตไหนโชคดีหน่อยก็อาจจะลากได้ถึง 6 เดือนก็ว่ากันไป หลังจากที่เราเจอโรคไส้เลื่อนของบริษัทวัคซีนที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ไปๆ มาๆ สรุปกว่าวัคซีนล็อตแรกจะมาก็ปาไปช่วงปลายปีนู่นเลย

ในที่สุดตุลาคมปีที่แล้ววัคซีนที่สั่งจองล็อตแรกก็เข้ามาถึงไทยได้ทันเวลา แต่ทว่าวัคซีนล็อตนี้โดนหลายคนหลายองค์กรปาดหน้าเค้กไปพอสมควร ทำให้รพ.เอกชนก็ได้วัคซีนล็อตแรกมาจำกัดมาก ก็จะจัดสรรคิวฉีดให้ตามลำดับก่อนหลัง อีกทั้งรพ.เอกชนส่วนใหญ่ ไม่ใช่ศูนย์ฉีดว้คซีนที่จัดตั้งขึ้นมาเฉพาะทางที่ให้บริการฉีดวัคซีนอย่างเดียว รพ.ต้องมีหน้าที่ทั้งดูแลคนไข้จากโรคทั่วไปอื่นๆ ต้องรับเคสคนไข้โควิดที่มีอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นการแบ่งกำลังคนและจัดหาสถานที่ที่จะมาให้บริการวัคซีนต่อวันจึงมีจำกัด ทำให้คนจองฉีดท้ายๆ กว่าจะได้คิวฉีดก็ปาไปเดือนไกลๆโน่นเลย

อันนี้เลยเป็นเหตุผลต่อเนื่องว่าคนที่จองวัคซีนแต่เนิ่นๆ หรือจองก่อนแต่ดันไม่ได้ฉีดเกิดความอิหยังวะ และสงสัยในใจว่าควรเอาไงต่อดี ? แน่นอนว่าคนที่กังวลเรื่องการติดเชื้อมากในตอนนั้น ก็ทยอยเข้าฉีดวัคซีนที่มีในระบบกันไปก่อนแล้ว ตัวไหนก็ได้ขอฉีดไว้ก่อนเถอะ ซึ่งหมอเวรก็เข้าใจในสถานการณ์ตอนนั้นดี

แต่พล็อตก็มาหักมุมอีกรอบ เพราะหลังไปฉีดวัคซีนฟรีแล้ว ก็ได้รับการแจ้งจากโรงพยาบาลที่จองไว้ว่าสามารถมารับวัคซีนได้ ครั้นจะไปฉีดเลยก็ไม่ได้ เนื่องจากเพิ่งฉีดมาต้องเว้นระยะไปก่อน แต่จะขายต่อก็ลำบาก เพราะช่วงหลังๆ วัคซีนมีเพียงพอแล้ว แถมได้ฉีดฟรีอีก จึงเป็นที่มาของสถานการณ์ตอนนี้ ที่หลายคนติดดอยวัคซีน และพยายามอยากจะขอเงินคืนจากรพ.เอกชน

ในมุมคนจองวัคซีนหมอเวรขอแบ่งออกเป็น 2 กรณี

1. คนที่ไม่ได้ฉีดตามเวลาที่กำหนด เพราะเข้าใจว่าอีกนานกว่าจะถึงคิวตัวเอง มีคิวฉีดตัวไหนก็ฉีดๆไปก่อน พอฉีดเสร็จดันชนกับคิวฉีดวัคซีนที่จองไว้ของรพ.เอกชนพอดี ก็ต้องพยายามขายวัคซีนออกให้ได้ หรือไม่ก็ต้องหาคนรู้จักมารับไม้ต่อสิทธิ์ที่ตัวเอง F เอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งกรณีนี้ก็น่าเห็นใจอยู่

2. อีกกลุ่มคือคนที่ได้คิววัคซีนที่จองแล้ว แต่ตั้งใจไปฉีดของฟรี แล้วพยายามเนียนขอเงินคืนกับวัคซีนที่ตัวเองจองไว้แล้วที่รพ.เอกชน เคสหลังเนี่ยพูดกันตรงๆ ว่าจะโทษหรือเรียกร้องอะไรไม่ได้ เนื่องจากเลือกที่จะทิ้งเอง เหมือนกับเราจองตั๋วเครื่องบินหรือจองโรงแรมไว้ แต่อยู่ๆ เกิดเหตุให้ไปไม่ได้ เลยต้องจำใจทิ้งตั๋วนั่นแหละ ซึ่งแบบนั้นเราก็ไม่สามารถไปเรียกร้องให้โรงแรมหรือสายการบินคืนเงินค่าตั๋วให้เราได้จริงมั้ย

หลายคนที่หมอเวรเคยคุยถามเหตุผลว่าทำไมวัคซีนขอเงินคืนไม่ได้ หลักๆเลยก็คือ วัคซีนมันบูดได้เหมือนที่บอกไปตอนต้น ถ้าจองสิทธิ์ไว้แล้วไม่ฉีด พอมันหมดอายุ รพ.จะไปขอเงินคืนจากบริษัทที่ขายก็ไม่ได้ นั่นจึงเป็นที่มาของข้อกำหนดที่ว่า ซื้อแล้วไม่รับคืนนั่นเอง

แต่ว่ารพ.เอกชนส่วนใหญ่ก็ยืดหยุ่นให้สามารถโอนสิทธิ์ไปให้กับคนอื่นได้นะ เพราะถ้าต้องจ่ายเงินคืนทุกเคส รพ.เอกชนขาดทุนย่อยยับแน่นอน และในอนาคตหากมีวิกฤตเกิดขึ้นแบบนี้อีก ก็คงไม่มีรพ.เอกชนไหนกล้าออกมาช่วยเหลือ มาออฟเฟอร์ประชาชนให้ในช่วงเวลาวิกฤตแบบนี้อีกแล้ว เพราะทำไปก็เข้าเนื้อหรือเจ็บตัวเปล่าๆ ปล่อยให้เป็นหน้าที่การจัดการของรัฐบาลคงจะดีกว่า

สรุปโพสต์นี้ที่เขียนมายาวเหยียดเนี่ย หมอเวรอยากมันเกิดแรงกระเพื่อม ว่าถ้าคนอยากขอเงินคืนจากวัคซีนที่จองไปแล้วเนี่ย อยากให้เข้าใจมุมมองฝั่งคนที่จัดการเรื่องนี้บ้างสักนิดก็ยังดี หรืออย่างน้อยก็อย่างส่งต่อชุดข้อมูลนี้ให้ไปถึงผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในการเจรจาต่อรองกับบริษัทวัคซีนเพิ่มเติม ว่าอย่าเพิ่งรีบส่งวัคซีนล็อตใหม่ อย่างน้อยก็ช่วยยืดเวลาหมดอายุของวัคซีนออกไปได้อีกหน่อย รพ.เอกชนก็จะไม่เข้าเนื้อจากเหตุการณ์วัคซีนบูดที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ อาจจะเอาไปแลกกับประเทศอื่นก่อน แล้วรอล็อตหลังเข้ามาเสริม ก็จะช่วยยืดเวลาสำหรับคนที่จะขอเงินคืนต่อไปได้อีกหลายเดือนจนอาจทันเข็มบู้สเตอร์ถัดไปก็ยังดี

ข่าวที่น่าสนใจ

จับตา NeoCoV ไวรัสโคโรนาตัวใหม่ ในค้างคาวที่ต้องเฝ้าระวังเพราะอาจติดสู่คนได้

หมอแล็บแพนด้าเตือน สายพลังใบ เคี้ยวใบกระท่อม ห้ามตรวจATK เพราะแปลผลไม่ได้

แอปหาคู่แต่ไม่ได้คู่! ตำรวจแอบเนียน จับกุมผู้ค้ายา 68 ราย หลังซื้อขายผ่าน แอปหาคู่ อย่างโจ่งแจ้ง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วอร่อยติดใจ

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วติดใจ ชาวเน็ตแนะ กินแล้วย่อยยากสารอาหารไม่เพียงพอ ควรกินของมียี่ห้อ วันน […]

กัสจัง ประกาศ ยุติการบริหารสินค้า หลังลูกค้าได้ของไม่มีคุณภาพ

กัสจัง จิรันธนิน ประกาศยุติบทบาทบริหารบริษัท หลังหุ้นส่วนไม่เคยแจ้งการนำสินค้าใหม่เข้าและสอบถาม ต่อมาพบว่าลูกค้าได้สินค้าไม่มีคุณภาพ

หากไม่ผิด…พร้อมสู้หลังชนฝา! เปิด ดวงวันนี้ 4 ราศี “โคตรรักศักดิ์ศรี”

หมอเค้ก Magic stone เผย ดวงวันนี้ 4 ราศี โคตรรักศักดิ์ศรี พร้อมสู้สุดใจ หากตัวเองไม่ผิด โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้ก Magic stone

กระติ๊บ ชวัลกร ไม่ทนแล้ว! โต้คนแซะ เป็นดาราอะไรก็ง่าย เจอลั่นกลับ ทำไมโลกแคบจัง

กระติ๊บ ชวัลกร นักแสดงสาวชื่อดังออกมาโต้ะชาวเน็ต หลังถูกแซะ ดาราช่างสักได้รางวัล ก่อนลั่นข้อความกลับ ทำไมโลกแคบจัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า