หมอยง อธิบายคำ PCR และ Ct แบบถูกต้องตรวจวินิจฉัย โควิด19

โควิด19 หมอยง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเผยกรณี โควิด-19 ความรู้การตรวจวินิจฉัย โดยระบุว่า

“เราได้ยินเสมอคำว่า PCR และ Ct เพื่อเป็นการให้ความรู้ที่ถูกต้องจะเป็นประโยชน์กับการศึกษาไทย

  1. การตรวจวินิจฉัยที่ไวที่สุดและเป็นที่ยอมรับทั่วโลกคือ การตรวจหา RNA ของตัวไวรัส
  2. RNA ไวรัส ไม่สามารถทำ PCR ได้, PCR หรือปฏิกิริยาลูกโซ่ (Polymerase Chain Reaction) ทำได้เฉพาะ DNA ดังนั้นไวรัสนี้เป็น RNA จึงต้องถูกเปลี่ยนกลับเป็น DNA ก่อน การเปลี่ยนกลับต้องใช้ Enzyme Reverse Transcriptase กระบวนการตรวจ RNA จึงเรียกว่า RT-PCR ไม่ใช่ PCR ที่พูดกันทั้งหลายจึงไม่ถูกต้อง
  3. การทำ PCR เป็นการเพิ่มจำนวนไวรัสแบบทวีคูณจาก 1 เป็น 2, จาก2 เป็น 4, จาก 4 เป็น 8 ในแต่ละรอบจะเพิ่มเป็นทวีคูณไปเรื่อยๆ
  4. เราได้ยินคำว่า Ct ย่อมาจาก Cycle Threshold ไม่ใช่ Cycle Time, Ct ก็คือจำนวนรอบในการเพิ่มปริมาณ DNA
  5. ปริมาณ DNA ที่น้อยต้องใช้จำนวนรอบมาก จึงจะตรวจพบ ปริมาณ DNA ที่มากใช้เพียงไม่กี่รอบก็เพิ่มจำนวนแล้วตรวจพบแล้ว ดังนั้นถ้า Ct ที่ต่ำจะมีปริมาณไวรัสสูง Ct ที่สูงจะมีปริมาณไวรัสต่ำ โดยทั่วไปการให้ผลเป็นบวกและลบจะตัดที่จำนวนรอบระหว่าง 38-40 ดังนั้นผู้ป่วยที่วัดค่า Ct ได้ 9 ก็แสดงว่ามีปริมาณไวรัสจำนวนมากมาย ผู้ป่วยที่วัดค่า Ct ได้ 35 ก็แสดงว่ามีปริมาณไวรัสน้อยมาก
  6. การทำการตรวจ PCR ในปัจจุบันดูจำนวนรอบได้แบบ Real-time ไม่ต้องไปดูผลตอนสิ้นสุดการตรวจ วิธีการตรวจเราจึงเรียกว่า Real-time PCR แต่ถ้าเป็นการตรวจโควิด-19 ที่เป็น RNA ไวรัส ต้องเรียกว่า “Real-time RT-PCR”

ดังนั้น RT ที่ต่อกับ PCR ย่อมาจาก Reverse Transcriptase คือการเปลี่ยนจาก RNA ให้เป็น DNA นั่นเอง จึงจะทำ PCR ได้ และการตรวจด้วยวิธี Real-time

สำหรับนักเรียนหรือผู้ที่สนใจ เวลาอ่านในข่าว หรือมีการพูดถึงกันหรือส่งต่อจะได้เข้าใจว่า โควิด-19 ไม่สามารถทำ PCR ได้ แต่สามารถทำ RT-PCR ในการตรวจ จะได้ไม่ปล่อยไก่.

ล็อคดาวน์พื้นที่เสี่ยงหรือไม่? แพทย์ศิริราช กังวล โควิด19 เข้าใกล้กทม.

ระส่ำหนัก! โควิดสมุทรสาคร ผู้ว่าฯประกาศ ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว

หมอธีระ อัปเดตสถานการณ์ โควิด19 ทั่วโลก ติดเชื้อแตะ 76 ล้านราย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สยอง! หนุ่มสเปน ฆ่าหั่นศพ และกินเนื้อแม่แท้ๆของตัวเองนาน 2 สัปดาห์

ฆ่าหั่นศพ — เว็บไซต์ข่าวเดลี่เมล์ สื่อดังของอังกฤษรายงานว่าคณะลูกขุนของสเปนได้ลงความเห็นตัดสินว่า นายอัลแบร์โต้ ซานเชส

ฆ่าโหด! คนร้ายบุกสังหาร คนงานสวนยางพาราชาวมอญ ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ

คนงานสวนยางพาราชาวมอญ — เจ้าหน้าที่พบศพคนงานสวนยางถูกฆ่าตาย อย่างโหดเหี้ยม ตำรวจเร่งสอบปากคำคนงานชาติเดียวกันว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ พร้อมเร่งติดตามจับกุมตัวคนร้าย

เพื่อความปลอดภัย! เอมี่ กลิ่นประทุม เผยตรวจทุก 14 วัน สาเหตุ ทำงานนอกบ้านตลอด

หลังจากที่สถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้นั้นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดอย่างหนัก ก็ทำเอาคู่รัก เอมี่ กลิ่นประทุม และสามี ซี ศิวัฒน์

นักโบราณคดี อิสราเอล ขุดพบ ตะเกียงน้ำมันสัมฤทธิ์หายาก อายุกว่า 1,900 ปี !

ตะเกียงน้ำมันสัมฤทธิ์หายาก — เมื่อวันพุธ (5 พ.ค.) หน่วยงานด้านโบราณวัตถุของ อิสราเอล ประกาศว่า คณะนักโบราณคดี

รุ้ง ปนัสยา ประกาศตามหา เพนกวิน หลังแม่ถูกปิดกั้นข้อมูล ติดต่อไม่ได้ จี้กรมราชทัณฑ์ชี้แจงด่วน

น.ส.สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เปิดเผยเมื่อวานนี้(6 พ.ค.64)ว่ายังไม่สามารถติดต่อกับเพนกวินได้

ไฟเขียว! คกก.โรคติดต่อเห็นชอบ ฉีดวัคซีนซิโนแวค ให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป

คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบการ ฉีดวัคซีนซิโนแวค ในผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป มอบ อย.ดำเนินการแก้ไข พร้อมออกกฎหมายลูก ผ่อนปรนการปรับเงิน กรณีไม่สวมหน้ากากอนามัย