ไทย เดินหน้าเตรียมโรงงานผลิต วัคซีนโควิด19 หลังผลทดสอบพบใช้ได้ผลดีในลิง

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนา วัคซีนโควิด19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการผลิตวัคซีน CU-Cov19 ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด mRNA ที่ผลิตจากสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่บางส่วน ซึ่วขณะนี้ได้มีการทดสอบวัคซีนลิง โดยฉีดในลิงเข็มแรกวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 ฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 1 เดือน ในวันที่ 22 มิถุนายน 2563

จากผลการตรวจเลือดลิงหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน CU-Cov19 กระตุ้นเข็มที่2 พบว่าลิงที่ได้รับวัคซีนทุกตัวมีระดับภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้น สุขภาพแข็งแรง และไม่มีผลข้างเคียงจากการได้รับวัคซีน โดยเฉพาะในลิงกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนโดสสูงที่ระดับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นกว่า 5,000

ขณะที่ผลการวิจัย mRNA เฟสแรก ของบริษัท ไบโอเทคไฟเซอร์ ได้มีการทดลองฉีดในคน ก่อนหน้าเรา 4-6 เดือน ด้วยโดส 10,30,และ 100 โมโครกรัมพบว่ามีระดับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นมากว่า  1,000 ซึ่งเป็นไปได้ว่า วัคซีนอาจจะมีระดับภูมิคุ้มอาจจะลดลงแค่ประมาณ 5 เท่า

ศ.นพ.เกียรติเปิดเผยว่าขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมผลิตวัคซีน mRNA  โดยจะนำวัคซีนตัวที่ดีที่สุด ไปให้ 2 โรงงานได้ทำการผลิต แบ่งเป็น โรงงานที่ผลิตวัคซีนเทคโนโลยี mRNA  ทำโดยบริษัท TriLink สหรัฐฯ  และอีกโรงงานที่ผลิต LNP ส่วนผสมวัคซีน เพื่อใช้ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี  เป็นของบริษัท Evonik ประเทศเยอรมนี  พร้อมกับได้เตรียมโรงงานไทย บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จํากัด ในการผลิตวัคซีน mRNA และตัวเคลือบวัคซีนด้วย

ส่วนแผนทดสอบวัคซีนระยะแรกจะมีขึ้นในเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2563 โดยจะทดลองในคน 100 คนขึ้นไป และเพื่อความปลอดภัยจะต้องเริ่มที่โดสต่ำๆ จึงกำหนดเป็นกลุ่มอายุ 18-60 ปี แบ่งเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มแรกจะได้รับวัคซีนเข็มแรก/เข็มที่ 2 ที่ 10/10 ไมโครกรัม กลุ่ม 2 30/30  ไมโครกรัม กลุ่ม 3 100/100 ไมโครกรัม กลุ่ม 4  30/10 และกลุ่ม 5 100/10 และคาดว่าจะทำให้คนเข้าถึงวัคซีนได้เยอะขึ้น ส่วนการทดลองวัคซีนระยะที่ 2 จะมีขึ้นในช่วงธันวาคม 2563 -มีนาคม 2564 จะทดลองในคน 500-1,000 คน

ทั้งนี้ วัคซีน CU-Cov19 เป็นวัคซีนชนิด mRNA ที่ผลิตจากสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่บางส่วน เมื่อชิ้นส่วนของสารพันธุกรรมนี้ถูกฉีดเข้าไปในร่างกาย จะถูกเปลี่ยนเป็นโปรตีนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันชนิดแอนติบอดีที่ช่วยต่อสู้กับไวรัสได้

อ่านข่าว จุฬาฯ เจ๋งพัฒนา วัคซีนโควิด-19 กับลิงได้ผลดี เตรียมทดสอบในคนเข็มแรก

อ่านข่าว ผอ. วัคซีน ชี้ประเทศไทยไม่เหมาะ!ทดลอง วัคซีนโควิด ระยะ 3

กลางกรุงฯ ไฟไหม้เช้านี้! เพลิงลุกไหม้บ้านปลูกติดกันหลายหลัง เจริญกรุง 73/1

ไฟไหม้เจริญกรุง เหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน เช้านี้ ซอยเจริญกรุง 73/1 เบื้องต้นเป็นบ้านไม้ ปลุกติดกันหลายหลัง ขอบคุณภาพจาก : วรายุทธ สามคำ

BLACKPINK มีชื่อเข้าชิงรายการทีวีและคลื่นวิทยุที่ใหญ่ที่สุดในดินแดน Mexico

4 สาว BLACKPINK มีชื่อเข้าชิงในรายการ Best Fans Forever ซึ่งจะเป็นการโหวตที่ถือว่าเป็นครั้งสำคัญ โดยทางรายการจะเปิดเพลงของ

แคนดี้ รากแก่น สุดทน! เตือน เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ทุกอย่างเป็นเรื่องของน้ำใจ

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายสำหรับเรื่องของนักร้อง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่โดนอกมาแฉถึงการโกลงเรื่องค่าตัวนักร้อง

กระทรวงต่างประเทศเผย ยังไม่พบคนไทยบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุระเบิด เลบานอน

เลบานอน นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้ติดตามสถานการณ์เหตุระเบิดในกรุงเบรุต

ขนลุก! คำทำนาย หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก กทม.น้ำท่วมเท่าตึก 4 ชั้น

เปิดคำทำนาย หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก เตือนเกิดภัยพิบัติในประเทศไทย ฝนตก 7 วัน 7 คืน น้ำท่วมกรุงเทพฯ เท่าตึก 4 ชั้น คนจะตายกันมาก