บรรยากาศเหล่าสาวงาม มิสยูนิเวิร์ส 2018 เที่ยวชมงานอุ่นไอรัก

สาวงามผู้เข้าประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2018” สวมชุดไทยสมัยร.5 เรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีและประวัติศาสตร์ไทย ในงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรพระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาวสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์  ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 – 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ในโอกาสนี้สาวงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 จากทั่วโลกที่เดินทางมาประกวดที่ประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาวสายน้ำแห่งรัตนโกลินทร์” โดยสาวงามทุกคนต่างพร้อมใจกันสวมใส่ชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5 หลากหลายสีสันสวยงาม

ทั้งนี้ กองประกวดได้แบ่งกลุ่มนางงามออกเป็น 2 กลุ่มเพื่อให้สาวงามเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีและประวัติศาสตร์ไทย ในงานโดยสาวงามได้วางพวงมาลัยถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวก่อนไปเยี่ยมชมส่วนต่างๆ ของงาน ได้แก่ พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์จำลองนิทรรศการ”สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” นิทรรศการพระราชกรณียกิจ ร.1-ร.10 โดยมีวิทยากรแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับงานอุ่นไอรักฯก่อนจะเดินชมความงดงามของเรือพระที่นั่งจำลองนอกจากนี้ยังได้ลิ้มรสอาหารว่างและขนมหวานไทยโบราณอย่าง ล่าเตียง หรุ่ม
ขนมรังไร(เรไร) บัวลอยไข่หวาน ทองเอก กลีบลำดวน โสมนัสจากโรงเรียนช่างฝีมือในวัง(หญิง) รวมถึงเยี่ยมชมตลาดบกและตลาดน้ำมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถร้านจิตอาสา 904 ชมการแสดงโขนเวทีกลาง ชมการแห่เรือพระราชพิธี
โดยกองทัพเรือ และถ่ายภาพพร้อมกันที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิตทั้งนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่มาร่วมงานอุ่นไอรักฯต่างให้ความสนใจถ่ายภาพกันอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง

สำหรับงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาวสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุคร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาพรรณ และความฉ่ำเย็นแห่งสายน้ำ
โดยแบ่งพื้นที่ในงาน เป็น 2 ส่วน ได้แก่

1. บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต มีเรือพระที่นั่งจำลอง จำนวน 4 ลำพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์จำลอง ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้านิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทยที่ทรงคุณูปการแก่ประเทศชาติซึ่งแสดงออกถึงความผูกพันความรัก และความเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลปัจจุบันกับประชาชน ความเป็นมาของสายน้ำคูคลองสายต่างๆแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ วัฒนธรรมประเพณีที่งดงามแห่งสายน้ำ เช่น
ขบวนเรือพระราชพิธี งานประดิษฐ์ไทยและสาธิตการทำอาหารชาววังบันทึกภาพสามมิติแห่งความทรงจำพร้อมร่วมกิจกรรมเสริมสร้างความรู้และส่งเสริมความรักความสามัคคีในครอบครัว

2. บริเวณสนามเสือป่ามีการออกร้านจากร้านจิตอาสา 904 ร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์
และร้านค้ารับเชิญที่นำผลิตภัณฑ์และสินค้ามาจำหน่ายในราคาถูกอิ่มอร่อยกับอาหารในตลาดบก ตลาดน้ำ ตลาดเดินชิมริมทางโดยสาวงามที่มาร่วมงานนอกจากจะได้รับความสุข สนุกสนาน
ยังได้รับชมการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวันทั่วทุกภูมิ
ภาค ทั้งยังได้ร่วมทำบุญโดยเสด็จพระราชกุศลลุ้นรับรางวัลมัจฉาพาโชคราคา 25 บาท สลากการกุศล ราคา 129 บาทรายได้จากการจัดงานทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

โดยงานนี้ทางกองประกวดขอเชิญชวนให้ทุกท่านร่วมแต่งกายในชุดไทยย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 หรือชุดไทยแบบต่างๆ ด้วยผ้าไทย ผ้าท้องถิ่น เพื่อสะท้อนวิถีไทยผ่านเครื่องแต่งกายมาร่วมเที่ยวชมงานในครั้งนี้ ด้วยความสุข สดใส สนุกสนานเพลิดเพลินพร้อมกับได้รับความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญเกี่ยวกับสายน้ำและยังได้ร่วมทำบุญโดยเสด็จพระราชกุศลเป็นความสุขและอิ่มบุญอิ่มใจนับเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ ฟื้นฟูและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมประเพณีไทยสืบต่อไปทั้งนี้ประชาชนสามารถชมงาน“อุ่นไอรัก คลายความหนาวสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ได้ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2561 ถึง 19 มกราคม 2562 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. เฉพาะวันศุกร์และวันเสาร์จะปิดในเวลา 22.00 น.
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ