เปิดกรุ! สายพันธุ์โควิด ตั้งแต่เข้าไทย จนถึงปัจจุบัน ทั้งแบบปกติและแบบกลายพันธุ์

ของมันต้องโชว์! เปิดกรุ สายพันธุ์โควิด ตั้งแต่เข้าไปจนถึงปัจจุบัน มายังไง มาจากที่ไหน ใครติดบ้าง วัคซีนตัวไหนสามารถต้านได้บ้าง วันนี้มัคำตอบ!!

ย้อนไปตั้งแต่เดือนธันวาคม 2019 เริ่มมีการระบาดของโคโรน่าไวรัส ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กลายเป็นประเด็นที่ทั่วโ,กต่างให้ความสนใจ และตื่นตระหนกกันอย่างมาก จุดเริ่มต้นมาจากสัตว์ปีนขนาดเล็กอย่าง ค้างคาว ที่เป็นต้นต่อของเชื้อนี้ เชื้อเริ่มเข้าไทยเมื่อวันที่ 12 มกราคม จากหญิงชาวจีน ที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ถือเป็นผู้ป่วยคนแรกในประเทศไทย

วันนี้ Bright Today จะมาเปิดกรุ สายพันธุ์โควิดที่เข้ามาในไทย ว่ามีอะไรบ้าง มาจากที่ไหน และ เกิดเหตุการณ์อะไรบาง

1 ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ L – เป็นสายพันธุ์ต้นกำเนิดพบครั้งแรกใน เมืองอู่ฮั่นประเทศจีน เมื่อเดือน ธันวาคม 2562 ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่ระบาดในสนามมวยลุมพินี ราชดำเนิน อ้อมน้อย จนกลายเป็นการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในประเทศไทย
อ่านเพิ่มเติม
+ บิ๊กแดง สั่งตั้งกรรมการสอบ ผู้จัดงานสนามมวยลุมพินี ฝ่าฝืนจนแพร่ โควิด19 +
+ ทบ.สรุปผลสอบ สนามมวยลุมพินี ผิดจริง สั่งเด้ง “กรรมการสนามมวย”แล้ว +


2 โควิด-19 สายพันธุ์ S – เป็นสายพันธุ์แรกที่เข้าไทย และระบาดระรอกแรก เมื่อเดือน มี.ค.2563


3 โควิด-19 สายพันธุ์ G (Glycine) – เป็นสายที่ระบาดเป็นวงกว้าง ในหลายประเทศ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ซึ่งสายพันธุ์นี้คือสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศเกาหลีใต้ และเกิดประเด็นหญิงสาวที่เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ แพร่หนักในตอนนั้น


4 โควิด-19 สายพันธุ์ GH (Histidine) – เชื้อตัวนี้เคยระบาดในไทย เมื่อเดือน มีนาคม 2563 และมีการยืนยันแล้วว่า การระบาดครั้งใหญ่ในไทย ประเด็นตลาดกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา , อ.แม่สาย จ.เชียงราย และ อ.แม่สอด จ.ตาก ต้นกำเนิดมาจาก ประเทศอินเดีย ระบาดมารัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา และมีบางส่วนลักลอบเข้าไทย ทำให้มีการระบาดในประเทศไทย
อ่านเพิ่มเติม
+ อัพเดทโควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 93 ราย สมุทรสาคร ครองแชมป์ติดเชื้ออื้อ +
+ เปิดใจ ผู้ว่าสมุทรสาคร นอนไม่รู้สึกตัวเกือบ 3 เดือน หลังเข้ารักษาโควิดที่ ศิริราช +

5 โควิด-19 สายพันธุ์ B 1.1.7 – เป็นสายพันธุ์จาก ประเทศอังกฤษ เป็นสายพันธุ์ที่มาจากการกลายพันธุ์ และกำลังแพร่ระบาดในสถาบันเทิงย่านทองหล่อ และ บางแค ซึ่งสายพันธุ์นี้วัคซีนซิโนแวค ไม่สามารถต้านได้ 100% อีกทั้งยังสามารถแพร่ได้เร็วกว่าปกติถึง 1.7 เท่า และไม่แสดงอาการ ยากต่อการตรวจสอบ โควิดสายพันธุ์นี้เป็นสาเหตึที่ทำให้ประเทศอังกฤษต้องเปืดการเข้าออกประเทศ เพื่อป้องกันเชื้อ
อ่านเพิ่มเติม
+ถามจริง! วัคซีนซิโนแวค ไม่มีผลต่อ โควิดทองหล่อ แพทย์แนะแอสตร้าเซนเนก้า ดีกว่า+

อีกทั้งยังมีสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์จากสายพันธุ์อังกฤษ คือสายพันธุ์นทวีปแอฟริกา 501.V2 ติดเชื้อง่ายขึ้น แพร่ระบาดหนักในกลุ่มหนุ่มสาว และแพร่ระบาดไปในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และ สหราชอาณาจักร โชคดีที่เชื้อตัวนี้ไม่เข้าประเทศไทย

อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด หรือ เบาลง ทุกคนต้องดูแลตัวเอง และปฏิบัติตามระเบียบ ง่ายที่สุดในการหยุดเชื้อคือการไม่รวมตัวกันทำกิจกรรม หรือ อยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มใหญ่ในสถานที่ปิด เสี่ยงต่อการแพร่กระจายและติดโควิดได้ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเริ่มแจกวัคซีนที่เป็นแค่แนวทางป้องกัน เราก็ยังต้องดูแลตัวเองจนว่าจะจะมีหนทางรักษาให้หายขาดได้

สามารถติดตาม และ อัปเดทสถานการณ์โควิดและข่าวต่างได้ที่ Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

บอกลากาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลัง ทาน 5 ผลไม้ ขุมพลังความสดชื่น แก้ง่วงระหว่างขับรถทางไกล

บอกลากาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลังไปเลย และเปลี่ยนมาทาน 5 ผลไม้ ขุดพลังความสดชื่น แก้ง่วง ทานระหว่างเดินทางไกลในช่วงหยุดสงกรานต์นี้

ด่วน! โย ยศวดี ติดเชื้อโควิด19 เผย ขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน

หลังจากที่ทราบผลว่า โย ยศวดี ติดเชื้อโควิด19 เจ้าตัวก็ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “สรุปว่าผลออกมาเป็น Positive ค่ะ 🙂 ไม่เป็นไร

งงไม่ไหว เพราะเหตุใดถึงทำแบบนี้ สาวเกาหลี สั่งอาหารมาเททิ้งทั่วอพาร์ตเม้นต์

เพราะอะไร ทำแบบนี้เพื่ออะไร งงกันทั้งอพาร์ตเม้น เมื่อ สาวเกาหลี คนหนึ่งสั่งอาหารมาจำนวนมาก และ เททิ้งทั่วอพาร์ตเม้นต์ ทั้งทางเดิน และ ลิฟท์

งานเข้า! แมทธิว เผลอสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิดที่ค่ายมวย พรุ่งนี้เร่งตรวจหาเชื้อด่วน

งานเข้าแล้วไหมล่ะ เมื่อจู่ๆ แมทธิว ดีน ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “เนื่องจากคืนวันที่ 6 เมษายน 2564 ช่วง 19:30

เช็คด่วน! รายชื่อ 29 จังหวัดกักตัว ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

จังหวัดกักตัว — เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคได้ขอความร่วมมือ