ทำความเข้าใจ การแบนภาพยนตร์ มู่หลาน ของเหล่า พันธมิตรชานม

พันธมิตรชานม ร่วมประกาศจุดยืน ไม่สนับสนุนภาพยนตร์ มู่หลาน (Mulan) ฉบับคนแสดง จากค่ายดิสนีย์ ทำเอาแฮชแท็ก #BoycottMulan ครองอยู่บนเทรนด์ทวิตเตอร์โลกหลังภาพยนตร์เรื่องมู่หลานเข้าฉายในโรงภาพยนตร์

สาเหตุที่พันธมิตรชานม ฮ่องกง ไต้หวัน และไทย ต้องประกาศคว่ำบาตรภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจาก หลิว อี้เฟย นักแสดงชาวสหรัฐเชื้อสายจีน ได้โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์เว่ยป๋อ ซึ่งเธอมีผู้ติดตามอยู่มากถึง 65.6 ล้านคน โดยระบุว่าว่าเธอสนับสนุนตำรวจฮ่องกงในการจัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุมข้อความระบุว่า

โจชัว หว่อง เดินหน้าโจมตีนักแสดง และแบนหนัง มู่หลาน ขณะที่หนังทำสถิติเปิดตัวในไทยสวนกระแสบอยคอต

อดีตบิ๊กข่าวกรอง งงตึบ! มู่หลาน คือใคร คนรุ่นใหม่ต่อต้านทำไม

“I support the Hong Kong police. You can all attack me now. What a shame for Hong Kong” นอกจากนี้เธอยังได้โควตข้อความที่โพสต์โดย Fu Guohao ผู้สื่อข่าวจาก People’s Daily สื่อทางการจีนซึ่งถูกกลุ่มผู้ประท้วงพยายามขับไล่เพราะเข้าใจว่าเป็นสายลับของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ โดยในโควตของเธอได้ติดแฮชแท็กว่า #IalsosupportHongKongPolice

มู่หลาน ฉายวันแรกโดนถล่มยับ เจอแฮชแท็กร้อน #BoycottMulan

การที่เธอออกมาแสดงจุดยืนว่าเธอนั้นเข้าข้างการตำรวจที่ใช้ความรุนแรงอันไม่เป็นธรรมกับผู้ชุมนุมเช่นนั้นกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของโลกโซเชียลในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเอง รวมถึงนักเคลื่อนไหวในไต้หวันที่ถูกกดทับจากนโยบายจีนเดียวหรือ One China ของจีนเช่นเดียวกัน

เมื่อเร็วๆ นี้ โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหว ผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า มู่หลานเข้าฉายวันนี้ แต่เพราะดิสนีย์ยอมอ่อนข้อให้กับจีน และเพราะหลิว อี้เฟย แสดงการสนับสนุนความโหดร้ายของตำรวจฮ่องกงอย่างเปิดเผย ผมจึงเรียกร้องให้ทุกคนซึ่งเชื่อในสิทธิมนุษยชนทำการคว่ำบาตรภาพยนตร์เรื่องนี้ #BoycottMulan

ด้านเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเคลื่อนไหวรุ่นใหม่ของไทยเองก็ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์สนับสนุน การคว่ำบาตรภาพยนต์เรื่องนี้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ระบุว่า พรุ่งนี้ Mulan เริ่มฉายวันแรก แต่เรายังไม่ลืมที่นักแสดงมู่หลานสนับสนุนการใช้ความรุนแรงของตำรวจต่อผู้ชุมนุมฮ่องกงที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย เชิญชวนทุกคน #BoycottMulan #BanMulan เพื่อให้ทางดีสนีย์และรัฐบาลจีนรู้ว่าความรุนแรงของรัฐต่อประชาชนเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

แม้ว่าประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากนโยบาย One China แต่ขณะนี้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศแถบเอเชียที่มีขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยเข้มข้นและจุดยืนแจ่มชัดในการต่อต้านอำนาจที่ไม่เป็นธรรม ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในไทยเคยแสดงจุดยืนต่อต้าน One China เคียงข้างไต้หวันและฮ่องกง จนกลายเป็นพัธมิตรชานม หรือ Milk Tea Alliance

นอกจากนี้การเรียกร้องประชาธิปไตยในไทยยังมียุทธศาสตร์การต่อสู้ที่คล้ายคลึงกันเป็นจุดร่วมกับการชุมนุมในฮ่องกงหลายอย่างอาทิ การชุมนุมโดยปราศจาก “ผู้นำ” ทุกคนคือแกนนำในการเรียกร้องในครั้งนี้ การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการต่อต้านอำนาจเช่น โบว์ขาว การชูสามนิ้ว การสาดสี เป็นต้น

การต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยของพันธมิตรชานม ไม่ได้มีเพียงไทยเท่านั้นที่ประกาศจุดยืนหนุนการต่อสู้ของฮ่องกงและไต้หวัน ขณะเดียวกันนักเคลื่อนไหวจากทั้ง 2 ประเทศก็ได้ประกาสหนุนการเคลื่อนไหวของไทย และรายงานเหตุการณ์ชุมนุมที่สำคัญเช่น การชุมนุมของเยาวชนปลดแอก หรือการชุมนุมของนักเรียนในชื่อ หนูรู้หนูมันเลว เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมานี้ด้วยเช่นเดียวกัน

จตุพร สะท้อนกระจก แกนนำม็อบรุ่นใหม่ ระวังเจอกระแสตีกลับ ถ้าเลือกดีแล้วก็แล้วแต่

จตุพร ได้กล่าวถึงแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอกว่าชีวิตหลังจากนี้ก็จะเหมือนแกนนำรุ่นก่อนๆ หนทางชีวิตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เปิดคลิปสุดแซ่บ!! “ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์” หลังโสด พริกสิบเม็ดยังต้องยอม!!

ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ โพสต์คลิปสุดเซ็กซี่เรียกได้ว่ายิ่งโสดยิ่งแซ่บเลยก็ว่าได้ ถึงสถานการณ์จะตึงเครียดและจิตใจบอบช้ำมากแค่ไหนแต่ยังไง

พ่อแม่มาฟ้อง! “สิระ” ขน ปปส.-ตร.จับร้านเหล้า อึ้ง! ตำกว่า 20 ปี ครึ่งร้าน จับเสพยาไอซ์

สิระ เจนจาคะ พร้อมปปส. บุกจับร้านเหล้าสถานบันเทิงย่านงามวงศ์วานพบนักเที่ยว ทั้งชายหญิง อายุต่ำกว่า 20 ปีอื้อ จึงขอตรวนบัตรและสารเสพติด กรมอนามัย เผย ผ […]

เปิดราคา Vivo V20 Pro 5G บางที่สุดในโลก ราคา 14,999 บาท จองได้แล้ววันนี้!

Vivo เปิดตัวสมาร์ทโฟน Vivo V20 Series อย่างทางการในแล้ว โดยมี Vivo V20 Pro 5G เป็นตัวท็อปของรุ่น ราคา 14,999 บาท

“สุดารัตน์” สอนรัฐบาล วิธีแก้โกงบัตรทอง ไม่ใช่ปิดคลีนิกหนี ต้องฟันคนผิด

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี สปสช.ยกเลิก สิทธิบัตรทอง 64 ของคลินิกชุมชนอบอุ่นและโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพม