The Space : Someone คุยกับ ท็อป จิรายุส พ่อมดการเงินไทย (คลิป)

ท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา พ่อมดการเงินไทย ถ่ายทอดมุมมองการเงินแบบเอ็กซ์คลูซีฟผ่าน The Space : Someone ถึงระบบการเงินโลก ที่ทำไมจะต้องเปลี่ยนทุก 50 ปี พร้อมเผยปี 2021 ปีหน้า จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มากในระบบการเงินของโลกเลย

โดยคุณ ท็อป จิรายุส เล่าถึงจุดเริ่มต้นผู้เชี่ยวชาญการเงินว่า ส่วนตัวผมจบทางด้านเศรษฐศาสตร์มา ชอบทางด้านการเงิน เศรษฐศาสตร์อยู่แล้ว และก็ชอบเทคโนโลยี bitcoin หรือว่า Fin tech ก็อยากทำงานอะไรที่เป็นการรวมกันของทั้ง 2 อย่าง

ในยุคนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ รัฐบาล(อังกฤษ) ทำสงคราม รัฐบาลใช้จ่ายเงินเยอะมาก เป็น wartime production ทำให้เราหลุดจากภาวะเศรษฐกิจซบเซาได้ และก็ทำสงครามถึงช่วงธันวาคม ปี ค.ศ. 1944 ช่วงนั้นประเทศอังกฤษไปทำสงครามหนักมาก จึงเสียตำแหน่งอันดับ 1 ให้กับประเทศสหรัฐอเมริกา ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ค.ศ. ปี1945 ออกประกาศเป็นระบบใหม่ Bretton Woods system (ระบบการจัดการการเงินเบรตตันวูดส์)

เขาก็เลยก่อตั้งสิ่งที่เรียกว่า IMF (กองทุนการเงินระหว่างประเทศ) ก่อตั้งธนาคารโลกขึ้นมา แล้วก็บอกทุกคนว่า ทองคำฝืดเคืองเกินไป ทำไมทุกคนไม่หันมาใช้เงินสกุลดอลลาร์แทน และทุก ๆ ดอลลาร์ที่ออกมา ฉันสัญญาว่าจะมีทองคำมาค้ำประกัน แล้วแบงค์ชาติของประเทศฝรั่งเศส เป็นแบงค์ชาติแรกที่เห็นถึงความผิดปกติ ก็เลยขนเงินดอลลาร์ที่สำรองไว้ไปเคลมทองคำกลับประเทศของเขา ปรากฎว่า วันนั้นก็เป็นวันที่ทั้งโลกรู้ความจริงว่า สหรัฐอเมริกาไม่ได้ผูกค่าเงินดอลลาร์เป็น 1:1 กับทองคำ ระบบก็เลยล่ม

ค.ศ.1971 ได้มีสิ่งที่เรียกว่า NIXON SHOCK ย่อมาจากประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ออกมาประกาศว่าในเมื่อสหรัฐอเมริกายังเป็นอันดับหนึ่งของโลกอยู่ ทุกคนก็ใช้ดอลลาร์ต่อไปแล้วกัน แต่ยกเลิกยุติการแปลงดอลลาร์เป็นทองคำ ลองดูปีปัจจุบัน ค.ศ.2020 // ค.ศ.1971 ลบ ค.ศ.2020 มันคือ 49 ปี

The Space : Someone ศ.ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ปัญหารถติดกทม. แก้ไขได้

แปลว่า ถ้าสถิติมันถูกต้องจริง ๆ ค.ศ.2020 คือ ปีหน้า จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มากในระบบการเงินของโลก ระบบการเงินโลก มันจะเปลี่ยนทุก 50 ปี และ pattern ที่ 2 จะเกิดหลังวิกฤต และพอได้อ่านบทความนั้น มันก็ได้เห็นถึงแอปพลิเคชั่นของ bitcoin มันโอนเงินข้ามประเทศได้ โดยใช้มันเป็นตัวกลางการทำธุรกรรม

เมื่อก่อนต้องโอนเงินให้น้องๆ โอนเงินจ่ายค่าเทอมก็เสียค่าธรรมเนียม 5% ให้กับธนาคารใช้เวลา 2-3 วัน เงินกว่าจะไปถึงพอมาทดลองใช้ Bitcoin ก็รู้สึกว่า ใช้งานได้ดี คนไทยคนอื่นก็น่าจะรู้สึกดีเหมือนกับเราถ้าเขาเจอวิธีนี้ในการโอนเงินทุกคนจะได้รู้ว่าไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแล้ว แต่ได้เงินใช้เพิ่มขึ้นไม่ต้องรอ 2 วันแล้ว แค่ 30 นาทีพอ

เราต้องเข้าใจก่อนว่า ความหมายของคำว่า “เงิน” เงินมันเป็นแค่สื่อกลางในการกระจายสินค้า และการบริการ มันไม่จำเป็นต้องจับต้องได้ ถ้ามันตอบสนองความเป็นมูลค่าได้สัก 4-5 อย่าง มันก็เป็นเงินได้หมดทุกอย่าง เมื่อก่อนเขาใช้เปลือกหอยด้วยซ้ำไป ก่อนที่จะมีเงิน คนต้องทำงานทุกวันเพื่อที่จะแลกกับปลา 1 ตัว เพื่อที่จะกินข้าวในทุกวัน เมื่อกินหมด พรุ่งนี้ก็ต้องทำงานต่อ เพื่อที่จะแลกปลามาอีก 1 ตัว มากินในวันถัดไป แต่พอเรามีสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า เงิน ขึ้นมา มันเลยทำให้การบริโภคลดลงได้ พรุ่งนี้ไม่อยากทำงาน ก็ยังมีเงินที่สามารถจะไปซื้อปลาได้ในอนาคต อันนี้เป็นหมายความของเงินที่แท้จริง

เราอยู่ในยุคที่ทุก ๆ อย่างเราต้องได้ทันที แต่วงการการเงินมันไม่ได้ได้ทันที เวลาจะโอนเงินต้องใช้เวลา 2 วัน ต้องเสีย 3-7% โอนเงินข้ามประเทศ ต้องขยับทั้งร่างกาย วงการอื่นเขาขยับแค่นิ้วโป้งแล้ว เพราะฉะนั้น เงินมันก็ต้องเปลี่ยนตามยุคสมัย รูปแบบมันต้องเปลี่ยนเป็นดิจิทัล ถ้าในระยะยาว ผมเชื่อว่าเงินจะไม่ใช่กระดาษแล้ว เงินจะเป็นดิจิทัลอยู่แล้ว และผมเชื่อว่าในอนาคตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลก คือ เศรษฐกิจดิจิทัล ประเทศที่มีประชากรเยอะที่สุดของโลก

คือ ประเทศอินเตอร์เน็ต คนส่วนใหญ่จะคิดว่าเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีน 1.5 พันล้านคน ในปีนี้คนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเกือบ 5 พันล้านคนแล้ว ประเทศอินเตอร์เน็ตเป็นประเทศ Decentralise ไม่มีคนใดคนหนึ่งเป็นเจ้าของ Bitcoin คือ เงินที่เป็น Decentralise money ที่จะไม่ให้บริษัท,ประเทศ,หรือรัฐบาลของคนใดคนหนึ่ง ไปปิด Bitcoin ได้ เหมือนอินเตอร์เน็ตเลย และทำหน้าที่คล้ายๆกัน คือกระจายสินค้าหรือการบริการ GDP ที่ผลิตอยู่ในประเทศอินเตอร์เน็ต ควรจะเป็นอยู่ในมือใครมากที่สุด

วราวุธ ตอบชัด! รัฐมนตรีต้องสร้างภาพ ? หวังคนไทยมีวินัยรักษ์สิ่งแวดล้อม (คลิป)

ในยุคแรกที่ทองคำแท่งหนึ่ง ราคามันขึ้นไปเรื่อย ๆ ซื้อกาแฟไม่ได้แล้ว ซื้อได้แต่บ้านอย่างเดียว ถ้าจะซื้อมือถือต้องทำอย่างไร มันหักครึ่งไม่ได้ แต่ bitcoin มันต่างจากทองคำ มันสามารถแบ่งออกเป็น 0.0001 มาซื้อไอโฟนได้ แต่ปรากฎว่ายุคนี้ระบบการผลิต มันยิ่งโตเร็วก็จริง แต่มันไม่มีต้นทุนการผลิตเงิน มันเป็นแค่กระดาษ มันกลายเป็นปริมาณของเงินอยู่ตรงนี้ แต่ระบบการผลิตมันอยู่ตรงนี้ ในช่องว่างตรงนี้ เราเรียกว่า inflation หรือภาวะเงินเฟ้อ เพราะฉะนั้น bitcoin จะแก้ไขทั้ง 2 ปัญหา เงินเฟ้อไม่ได้ เพราะมันมีจำนวนแค่ 21 ล้าน

bitcoin คือ public blockchain เป็น permission rate คือไม่ต้องขออนุญาตใคร ทุกคนสามารถเข้ามาร่วมพัฒนา ร่วมใช้งานได้เลย ไม่มีใครเป็นเจ้าของ เหมือนอินเตอร์เน็ต แปลว่า ถ้าใครจะขุด bitcoin ตอนนี้ก็ไปซื้อเครื่องขุด มีไฟฟ้าใช้เข้าไป เปิดเครื่องขุด ตอนนี้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ธรรมดาขุดไม่ได้แล้ว เพราะมันต้องแข่งกับคนทั่วโลก ต้องไปซื้อเครื่องขุด ASICS เครื่องขุด bitcoin โดยเฉพาะเลย อะไรที่ทำซ้ำ ๆ คอมพิวเตอร์จะทำงานดีกว่าคน เครื่องที่เฉพาะมันก็ยิ่งเร็วกว่าคน โอกาสที่จะชนะก็จะมากกว่าคนอื่น เพราะทุก 10 นาทีจะมีผุ้ชนะแค่คนเดียว

เราคือ 1 ใน 6 บริษัท ที่ได้รับใบอนุญาตที่ให้คนไทยสามารถเขามาซื้อขายDigital Currency ได้ถูกต้องตามกฎหมาย 100% คนที่เล่น facebook เป็น ก็น่าจะเล่น bitkub เป็น เหมือนเปิดบัญชีหุ้น ของเราออนไลน์ทุกอย่าง คุรจะซื้อขายได้ คุณต้องเติมเงินเข้าไปก่อน ขั้นต่ำก็คือ 10 บาท คือ ถ้าใครซื้อขายหุ้นเป็น ก็ซื้อขายสิ่งนี้เป็น เหมือนกันเลย พอทำเป็นแล้วค่อยเพิ่มจำนวน ให้มองว่าเราเป็นตลาดหลักทรัพย์ 2.0 ยุคที่แล้ว คือกว่าจะโอนเงินเข้ามาได้เป็นบัญชีซื้อขายหุ้น กับถอนเงิน T+2 วัน ตลาดเรา T+3 วินาที เงินเข้าออกตลอดในพริบตาเดียวทุกธนาคารในเมืองไทย

อย่างตอนมกราคมก่อนโควิด 19 ที่ผ่านมา บริษัทเราโต 600% คิดเป็น 6 เท่า พนักงานก่อนโควิด 19 มีประมาณ 80 คน ตอนนี้มี 152 คน หลายคนตกงาน แต่เขาก็อยากจะทำเงิน เขาก็ต้องเปลี่ยนอาชีพ ในเมื่อมันออกจากบ้านไม่ได้ บริษัทผมเปิด 24 ชั่วโมง มีแค่อินเตอร์เนทกับมือถือก็เป็นลูกค้าได้แล้ว แล้วเขาก็ทำเงินกัน Trade bitcoin หารายได้เสริมกัน เป็นอีกทางเลือก เพราะว่ารายได้หลักเขาหายไปแล้ว

คือ มันจะเห็นอีกมุมหนึ่ง คนส่วนใหญ่จะมอง bitcoin แค่ Trading game เก็งกำไร หรือไม่ก็แชร์ลูกโซ่ 7 ปีก่อน ตอนที่ผมเปิดบริษัทใหม่ๆ ธนาคารแห่งชาติได้เขียนจดหมาย ส่งให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งในประเทศไทย Bitcoin อาจจะเป็นแชร์ลูกโซ่ มูลค่าอาจจะเหลือศูนย์ในไม่ช้า อย่าเข้าไปข้องเกี่ยวกับ Bitcoin ก็เข้าใจในมุมของเขา อะไรใหม่ๆที่ยังไม่เข้าใจ ก็ต้องออกมาเตือนคนไว้ก่อน แต่ความรู้ ความเข้าใจ เริ่มตามทันแล้ว ตอนนี้กลายเป็นถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ธนาคารแห่งชาติยังมีทีมใหม่

เปิดประวัติ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร จากอดีตภริยานายกฯ สู่หญิงที่จะกำหนดทิศทางพรรคเพื่อไทย

เรียกว่า ทีมอินทนนท์ เป็นทีมที่ศึกษาเรื่อง Digital currency มาโดยเฉพาะ ทำเสร็จไป 3 เฟสแล้ว ตอนนี้อยู่ที่เฟส 4 คือ Retail Digital Currency คือ ดิจิตอลบาท ที่กำลังจะออกมาในปลายปีนี้ ทุกคนต้องรับความจริงในทุกๆวันที่ตื่นขึ้นมา โลกมันขยับ คือ โลกมีการพัฒนาอยู่ทุกวัน เพราะฉะนั้นไม่มีใครสามารถหยุดการเปลี่ยนแปลงได้ อยู่ที่ว่า เร็ว หรือ ช้า แค่นั้นเอง ไม่ว่าคุณจะทรงพลังแค่ไหน มีลู่ทางหาเงินเยอะแค่ไหน อะไรที่ดีกว่า เร็วกว่า ถูกกว่าชนะตลอด

การซื้อขายทองคำ การซื้อขาย bitcoin การซื้อขายที่ดิน อันนี้การเก็งกำไร การลงทุน คือ ซื้อหุ้น คอนโดปล่อยเช่า หน้าร้านปล่อยเช่า มีเงินปันผล นี่คือ ข้อแตกต่าง การลงทุนต้องใช้เวลา การเก็งกำไรต้องใช้เวลา ถ้าคุณใช้เงินร้อน ใช้เงินคนอื่น กู้เงินมา ขายรถขายบ้านมา ลงทุนมาเก็งกำไร ล้มละลาย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทุกคนต้องมี ก็คือ 2 อย่าง เงินเย็น กับความรู้ ว่าจะป้องกันความเสี่ยงต้องตัวเองอย่างไร

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 | BRIGHT TALK

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 จะยังคงเดินหน้าทำตามความฝัน ไม่สนคำสบประมาท จะไปให้ถึงที่สุด

แรมโบ้ อีสาน ซัด วิสารทำไมไม่กรีดแขนตัวเองไล่นายกฯ ที่โกงชาวนา

แรมโบ้ อีสาน — นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

เพจดังจับโป๊ะ! ม็อบเสื้อเหลือง ใช้ธงชาติคอสตาริกาบนแบคดรอปเวที

เพจวิวาทะ V2 ได้แชร์ภาพของกลุ่มผู้ชุมนุม ม็อบเสื้อเหลือง ที่นัดออกมาประกาศจุดยืน และแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน ในอำเภอบางกล่ำ

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง อ้างได้เงิน 1,000 บาท หลังไปร่วมชุมนุมหน้าสภาฯ 26 ต.ค.63

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง ไทกร พลสุวรรณ เผยแพร่คลิปที่ปรากฏภาพ บทสนทนาชายสวมใส่เสื้อสีเหลือง เกี่ยวกับการไปร่วมชุมนุม

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ลั่นถ้าไม่มีลูก ชีวิตยิ่งกว่าเส้นขนานไม่มีวันคุยกันอีกแน่

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ไมค์ ได้โพสต์ภาพคู่กับน้องแม็กซ์เวลล์ พร้อมข้อความว่า “ในภาพนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ผมมีความสุขมาก เพราะได้เจอ

สุดแปลก! ใบลานรูปพญานาคโผล่กลางหมู่บ้าน​ ชาวบ้านแห้ขอโชคลาภ

สุดแปลก! ใบลาน เมืองพิษณุโลกที่ปลูกไว้เมื่อ 4 ปีก่อนทดแทนต้นแม่ที่ออกบวชแล้วสายไปได้ไหมที่แตกออกมาจากลำต้นรูปร่างคล้ายกับพญานาค