ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย บ้านละ 6 ต้น นำทำอาหารได้หรือไม่?

ในที่สุดประเทศไทยก็ได้รับไฟเขียวให้ ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย บ้านละ 6 ต้น เรียบร้อยแล้ว โดดยเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เผยถึงโครงการของ สธ. ที่จะจัดทำโครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนนมาลัย อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับชาวบ้านโนนมาลัย เพื่อศึกษาการจัดทำต้นแบบการปลูกกัญชาในระดับครัวเรือน

ซึ่งทางโครงการให้ครัวเรือนที่เป็นสมาชิกในวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ปลูกกัญชาร่วมกับ รพ.สต.โนนมาลัย ครัวเรือนละ 6 ต้น จำนวน 10 ครัวเรือนเมื่อต้นกัญชาพร้อมเก็บเกี่ยว แต่ละครอบครัวจะขายผลผลิตให้ รพ.สต.โนนมาลัย และ รพ.คูเมือง นำไปผลิตยากัญชาสำหรับรักษาผู้ป่วยต่อไป

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยโครงการนี้จะเป็นโครงการนำร่อง หากประสบผลสำเร็จก็จะนำไปสู่การขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจสุขภาพในชุมชนของประเทศ สร้างรายได้จากการปลูกกัญชา และลดรายจ่ายในการดูแลรักษาสุขภาพของคนในชุมชนได้

ซึ่งกฏหมายนี้ ประชาชนและชาวบ้าน สามารถนำกัญชา มาปลูกได้บริเวณหลังบ้าน ภายใต้การกำกับดูแลหน่วยงานของรัฐ

โดยไม่เพียงแต่ จ.บุรีรัมย์ เพราะการปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น สามารถทำได้ทั่วประเทศ แต่ต้องรวมตัวกันตั้งแต่ 7 ครัวเรือน เพื่อทำเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยทำเรื่องขอใบอนุญาตจากอย. ซึ่งต้องไปแจ้งกับเกษตรอำเภอจังหวัดนั้นๆ

อย่างไรก็ตาม กัญชา ที่นำมาใช้ประกอบอาหาร ทำยาสมุนไพรจะต้องเป็น เส้นใย เปลือก กิ่ง ก้าน ราก และใบกัญชาที่ไม่มียอดหรือช่อดอก จากสถานที่ปลูกหรือผลิตในประเทศที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นับว่าเป็น สิ่งที่ไทยพยายามมาตลอดที่จะนำกัญมาใช้ประโยชน์ทาการแพทย์ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและอาหาร

โดย กัญชา แต่ละสายพันธุ์มีคุณสมบัติสรรพคุณ แตกต่างกันเช่นบางสายพันธุ์ ออกฤทธิ์ต่อสมองและระบบประสาทโดยตรง หรือ บรรเทาอาการเจ็บปวด ไม่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เป็นต้น

ขณะที่ ร้านอาหาร สามารถประกอบอาหารจากกัญชาได้ โดยอาหารที่เมนูเป็นกัญชา ต้องปลูกอย่างถูกกฎหมาย และได้ขออนุญาตกับ อย. รวมถึงคนทำอาหารจากกัญชา ต้องมีความรู้ในการปรุงอาหารว่าควรใส่กัญชาปริมาณเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนว่าการนำกัญชาจะมีบทลงโทษอะไรหรือไม่นั้น อย. กำลังเร่งพิจารณา เพื่อเสนอให้มีการแก้ไขประกาศ เพื่อออกประกาศไม่เกิดความสับสน หากร้านอาหารใดจะนำใบกัญชามาประกอบเมนูทำอาหาร

ซึ่ง ใบกัญชาหากนำไปประกอบอาหาร มีข้อควรระวัง ผู้บริโภคบางกลุ่มในการรับประทาน เช่น เด็ก, สตรีมีครรภ์ และ ผู้มีโรคประจำตัว

โดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะมีการเผยแพร่ความรู้ในการประกอบอาหารจากกัญชา ร่วมกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต่อไปในการให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องกัญชาอย่างถูกต้อง

อนุทิน เตรียมมอบต้นกล้าปลูก กัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล

“เสี่ยหนู” เดินหน้าแจก น้ำมันกัญชา สูตรอ.เดชาให้รพ.ทั่วประเทศ6 แสนขวด

“รพ.ขอนแก่น”แถลง พร้อมใช้น้ำมันกัญชาในผู้ป่วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ปะทะวุ่น! ม็อบ28กุมภา มวลชนกลุ่ม REDEM ตำรวจควบคุมฝูงชน

ความเคลื่อนไหวการชุมนุม ม็อบ28กุมภา ในวันที่ 28 ก.พ.64 ที่มวลชนกลุ่ม REDEM ประกาศว่าจะชุมนุมตั้งแต่ 15.00-19.00 น.

เฮลั่น! หยาด หยาดทิพย์ ประกาศข่าวดี เตรียมเป็นคุณแม่มือใหม่แล้ว!!

เพิ่งมีข่าวดีไปไม่นานมานี้สำหรับ นักแสดงสาวมากฝีมือ หยาด หยาดทิพย์ ราชปาล ที่ประกาศเปิดตัวแฟนหนุ่มนอกวงการที่คบกันมา 2 ปี

หวานไม่ไหว! ภูผา โพสต์ภาพสุดน่ารัก อยู่กับ มิ้นต์ ชาลิดา มา 3,285 วันแล้ว

อยู่หวานกันมา 9 ปีแล้ว สำหรับคู่รัก มิ้นต์ ชาลิดา และ แฟนหนุ่ม ภูผา เตชะณรงค์ ที่มักจะมีโมเมนต์หวานๆน่ารักๆ เวลาไปพักผ่อน

โมเมนต์หวาน! ป๊อด-ข้าวตัง ควงคู่ สาดความฟิน ในงานแฟนมีตติ้ง!!

ป๊อด-ข้าวตัง จากซีรีส์เรื่องดัง กระแสแรงดังไกลถึง 33 ประเทศ เรียกว่าสร้างปรากฏการณ์ออกแล่นเรือนำพาคลื่นความสุขของแฟนคลับทั่วโลก

วัคซีนโควิด เตรียมฉีดโรงพยาบาล 3 แห่ง จ.สมุทรสาคร พร้อมขั้นตอนฉีด

วัคซีนโควิด — นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า สมุทรสาคร ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด 19

รวบหนุ่มแสบ!ใช้ แอพหาคู่ หลอกหญิงแก้ผ้า อัดคลิปขู่แลกเงิน

แอพหาคู่ — ตำรวจ ปคม. จับกุม นายมงคล หรือ วอร์ม หรือ เอ็ม อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 414/2564