ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย บ้านละ 6 ต้น นำทำอาหารได้หรือไม่?

ในที่สุดประเทศไทยก็ได้รับไฟเขียวให้ ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย บ้านละ 6 ต้น เรียบร้อยแล้ว โดดยเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เผยถึงโครงการของ สธ. ที่จะจัดทำโครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนนมาลัย อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับชาวบ้านโนนมาลัย เพื่อศึกษาการจัดทำต้นแบบการปลูกกัญชาในระดับครัวเรือน

ซึ่งทางโครงการให้ครัวเรือนที่เป็นสมาชิกในวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ปลูกกัญชาร่วมกับ รพ.สต.โนนมาลัย ครัวเรือนละ 6 ต้น จำนวน 10 ครัวเรือนเมื่อต้นกัญชาพร้อมเก็บเกี่ยว แต่ละครอบครัวจะขายผลผลิตให้ รพ.สต.โนนมาลัย และ รพ.คูเมือง นำไปผลิตยากัญชาสำหรับรักษาผู้ป่วยต่อไป

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยโครงการนี้จะเป็นโครงการนำร่อง หากประสบผลสำเร็จก็จะนำไปสู่การขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจสุขภาพในชุมชนของประเทศ สร้างรายได้จากการปลูกกัญชา และลดรายจ่ายในการดูแลรักษาสุขภาพของคนในชุมชนได้

ซึ่งกฏหมายนี้ ประชาชนและชาวบ้าน สามารถนำกัญชา มาปลูกได้บริเวณหลังบ้าน ภายใต้การกำกับดูแลหน่วยงานของรัฐ

โดยไม่เพียงแต่ จ.บุรีรัมย์ เพราะการปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น สามารถทำได้ทั่วประเทศ แต่ต้องรวมตัวกันตั้งแต่ 7 ครัวเรือน เพื่อทำเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยทำเรื่องขอใบอนุญาตจากอย. ซึ่งต้องไปแจ้งกับเกษตรอำเภอจังหวัดนั้นๆ

อย่างไรก็ตาม กัญชา ที่นำมาใช้ประกอบอาหาร ทำยาสมุนไพรจะต้องเป็น เส้นใย เปลือก กิ่ง ก้าน ราก และใบกัญชาที่ไม่มียอดหรือช่อดอก จากสถานที่ปลูกหรือผลิตในประเทศที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นับว่าเป็น สิ่งที่ไทยพยายามมาตลอดที่จะนำกัญมาใช้ประโยชน์ทาการแพทย์ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและอาหาร

โดย กัญชา แต่ละสายพันธุ์มีคุณสมบัติสรรพคุณ แตกต่างกันเช่นบางสายพันธุ์ ออกฤทธิ์ต่อสมองและระบบประสาทโดยตรง หรือ บรรเทาอาการเจ็บปวด ไม่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เป็นต้น

ขณะที่ ร้านอาหาร สามารถประกอบอาหารจากกัญชาได้ โดยอาหารที่เมนูเป็นกัญชา ต้องปลูกอย่างถูกกฎหมาย และได้ขออนุญาตกับ อย. รวมถึงคนทำอาหารจากกัญชา ต้องมีความรู้ในการปรุงอาหารว่าควรใส่กัญชาปริมาณเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนว่าการนำกัญชาจะมีบทลงโทษอะไรหรือไม่นั้น อย. กำลังเร่งพิจารณา เพื่อเสนอให้มีการแก้ไขประกาศ เพื่อออกประกาศไม่เกิดความสับสน หากร้านอาหารใดจะนำใบกัญชามาประกอบเมนูทำอาหาร

ซึ่ง ใบกัญชาหากนำไปประกอบอาหาร มีข้อควรระวัง ผู้บริโภคบางกลุ่มในการรับประทาน เช่น เด็ก, สตรีมีครรภ์ และ ผู้มีโรคประจำตัว

โดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะมีการเผยแพร่ความรู้ในการประกอบอาหารจากกัญชา ร่วมกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต่อไปในการให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องกัญชาอย่างถูกต้อง

อนุทิน เตรียมมอบต้นกล้าปลูก กัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล

“เสี่ยหนู” เดินหน้าแจก น้ำมันกัญชา สูตรอ.เดชาให้รพ.ทั่วประเทศ6 แสนขวด

“รพ.ขอนแก่น”แถลง พร้อมใช้น้ำมันกัญชาในผู้ป่วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอประกิต รับผิดจริง! หลังโพสต์ภาพปอดของคนฉีด – ไม่ฉีดวัคซีน

หมอประกิต วาทีสาธกกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด น้อมรับ ผิดจริง! หลังโพสต์ภาพปอดของคนฉีด – ไม่ฉีดวัคซีน

หยุดก่อน! หากใครติด ยาดม วางลงก่อน สูดเข้ามากๆ เสี่ยงต่อภาวะ “โพรงจมูกอักเสบ”

แน่นอนว่าต้องมีหลายคนที่ติดยาดมมากๆ แต่หยุดก่อน! หากใครติด ยาดม วางลงก่อน สูดเข้ามากๆ เสี่ยงต่อภาวะ “โพรงจมูกอักเสบ”

จำได้ไหม! สามพี่น้องติดโควิด ที่จ.ปทุมธานี ออกจากโรงพยาบาลเเล้ววันนี้

จำได้ไหม! สามพี่น้องติดโควิด ที่ปทุมธานี ออกจากโรงพยาบาลเเล้ววันนี้ หลังขึ้นรถไปรักษาครบ 14 วัน โดยที่ผู้ปกครองของเด็ก ๆ ไม่ติดเชื้อ

ยอมฉีดไหม? แมคโดนัลด์ ชวนคนไทยฉีดวัคซีน ฉีดแล้วรับเลย เฟรนช์ฟรายส์ฟรี 1 ซอง!

แมคโดนัลด์ ชวนคนไทยเข้ารับการ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19 โดยมอบสิทธิพิเศษให้ผู้ผ่านการฉีดวัคซีน รับฟรี! เฟรนช์ฟรายส์ 1 ซอง จำนวน 50,000 สิทธิ์!

สลด! ผู้ป่วยหญิงโควิด ในอินเดียอาการทรุดหนัก จนเสียชีวิต หลังถูกบุรุษพยาบาลข่มขืน

เดลี่เมล์ สื่อดังของอังกฤษรายงานว่าเกิดเหตุ ผู้ป่วยหญิงโควิด วัย 43 ปี ในอินเดียถูกบุรุษพยาบาลข่มขืน ขณะที่เธอเข้ารับการรักษา

กรมราชทัณฑ์ ผวา! คลัสเตอร์เรือนจำ พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิดเพิ่มอีกกว่า 1,200 ราย

เมื่อที่ 15 พฤษภาคม 2564 เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ ได้ออกแถลงการณ์ เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจค้นหาผู้