ในที่สุดประเทศไทยก็ได้รับไฟเขียวให้ ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย บ้านละ 6 ต้น เรียบร้อยแล้ว โดดยเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เผยถึงโครงการของ สธ. ที่จะจัดทำโครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนนมาลัย อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับชาวบ้านโนนมาลัย เพื่อศึกษาการจัดทำต้นแบบการปลูกกัญชาในระดับครัวเรือน
ซึ่งทางโครงการให้ครัวเรือนที่เป็นสมาชิกในวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ปลูกกัญชาร่วมกับ รพ.สต.โนนมาลัย ครัวเรือนละ 6 ต้น จำนวน 10 ครัวเรือนเมื่อต้นกัญชาพร้อมเก็บเกี่ยว แต่ละครอบครัวจะขายผลผลิตให้ รพ.สต.โนนมาลัย และ รพ.คูเมือง นำไปผลิตยากัญชาสำหรับรักษาผู้ป่วยต่อไป
ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยโครงการนี้จะเป็นโครงการนำร่อง หากประสบผลสำเร็จก็จะนำไปสู่การขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจสุขภาพในชุมชนของประเทศ สร้างรายได้จากการปลูกกัญชา และลดรายจ่ายในการดูแลรักษาสุขภาพของคนในชุมชนได้
ซึ่งกฏหมายนี้ ประชาชนและชาวบ้าน สามารถนำกัญชา มาปลูกได้บริเวณหลังบ้าน ภายใต้การกำกับดูแลหน่วยงานของรัฐ
โดยไม่เพียงแต่ จ.บุรีรัมย์ เพราะการปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น สามารถทำได้ทั่วประเทศ แต่ต้องรวมตัวกันตั้งแต่ 7 ครัวเรือน เพื่อทำเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยทำเรื่องขอใบอนุญาตจากอย. ซึ่งต้องไปแจ้งกับเกษตรอำเภอจังหวัดนั้นๆ
อย่างไรก็ตาม กัญชา ที่นำมาใช้ประกอบอาหาร ทำยาสมุนไพรจะต้องเป็น เส้นใย เปลือก กิ่ง ก้าน ราก และใบกัญชาที่ไม่มียอดหรือช่อดอก จากสถานที่ปลูกหรือผลิตในประเทศที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
นับว่าเป็น สิ่งที่ไทยพยายามมาตลอดที่จะนำกัญมาใช้ประโยชน์ทาการแพทย์ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและอาหาร
โดย กัญชา แต่ละสายพันธุ์มีคุณสมบัติสรรพคุณ แตกต่างกันเช่นบางสายพันธุ์ ออกฤทธิ์ต่อสมองและระบบประสาทโดยตรง หรือ บรรเทาอาการเจ็บปวด ไม่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เป็นต้น
ขณะที่ ร้านอาหาร สามารถประกอบอาหารจากกัญชาได้ โดยอาหารที่เมนูเป็นกัญชา ต้องปลูกอย่างถูกกฎหมาย และได้ขออนุญาตกับ อย. รวมถึงคนทำอาหารจากกัญชา ต้องมีความรู้ในการปรุงอาหารว่าควรใส่กัญชาปริมาณเท่าไหร่
อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนว่าการนำกัญชาจะมีบทลงโทษอะไรหรือไม่นั้น อย. กำลังเร่งพิจารณา เพื่อเสนอให้มีการแก้ไขประกาศ เพื่อออกประกาศไม่เกิดความสับสน หากร้านอาหารใดจะนำใบกัญชามาประกอบเมนูทำอาหาร
ซึ่ง ใบกัญชาหากนำไปประกอบอาหาร มีข้อควรระวัง ผู้บริโภคบางกลุ่มในการรับประทาน เช่น เด็ก, สตรีมีครรภ์ และ ผู้มีโรคประจำตัว
โดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะมีการเผยแพร่ความรู้ในการประกอบอาหารจากกัญชา ร่วมกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต่อไปในการให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องกัญชาอย่างถูกต้อง
อนุทิน เตรียมมอบต้นกล้าปลูก กัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล
“เสี่ยหนู” เดินหน้าแจก น้ำมันกัญชา สูตรอ.เดชาให้รพ.ทั่วประเทศ6 แสนขวด