ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย บ้านละ 6 ต้น นำทำอาหารได้หรือไม่?

ในที่สุดประเทศไทยก็ได้รับไฟเขียวให้ ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย บ้านละ 6 ต้น เรียบร้อยแล้ว โดดยเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เผยถึงโครงการของ สธ. ที่จะจัดทำโครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนนมาลัย อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับชาวบ้านโนนมาลัย เพื่อศึกษาการจัดทำต้นแบบการปลูกกัญชาในระดับครัวเรือน

ซึ่งทางโครงการให้ครัวเรือนที่เป็นสมาชิกในวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ปลูกกัญชาร่วมกับ รพ.สต.โนนมาลัย ครัวเรือนละ 6 ต้น จำนวน 10 ครัวเรือนเมื่อต้นกัญชาพร้อมเก็บเกี่ยว แต่ละครอบครัวจะขายผลผลิตให้ รพ.สต.โนนมาลัย และ รพ.คูเมือง นำไปผลิตยากัญชาสำหรับรักษาผู้ป่วยต่อไป

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยโครงการนี้จะเป็นโครงการนำร่อง หากประสบผลสำเร็จก็จะนำไปสู่การขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจสุขภาพในชุมชนของประเทศ สร้างรายได้จากการปลูกกัญชา และลดรายจ่ายในการดูแลรักษาสุขภาพของคนในชุมชนได้

ซึ่งกฏหมายนี้ ประชาชนและชาวบ้าน สามารถนำกัญชา มาปลูกได้บริเวณหลังบ้าน ภายใต้การกำกับดูแลหน่วยงานของรัฐ

โดยไม่เพียงแต่ จ.บุรีรัมย์ เพราะการปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น สามารถทำได้ทั่วประเทศ แต่ต้องรวมตัวกันตั้งแต่ 7 ครัวเรือน เพื่อทำเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยทำเรื่องขอใบอนุญาตจากอย. ซึ่งต้องไปแจ้งกับเกษตรอำเภอจังหวัดนั้นๆ

อย่างไรก็ตาม กัญชา ที่นำมาใช้ประกอบอาหาร ทำยาสมุนไพรจะต้องเป็น เส้นใย เปลือก กิ่ง ก้าน ราก และใบกัญชาที่ไม่มียอดหรือช่อดอก จากสถานที่ปลูกหรือผลิตในประเทศที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นับว่าเป็น สิ่งที่ไทยพยายามมาตลอดที่จะนำกัญมาใช้ประโยชน์ทาการแพทย์ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและอาหาร

โดย กัญชา แต่ละสายพันธุ์มีคุณสมบัติสรรพคุณ แตกต่างกันเช่นบางสายพันธุ์ ออกฤทธิ์ต่อสมองและระบบประสาทโดยตรง หรือ บรรเทาอาการเจ็บปวด ไม่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เป็นต้น

ขณะที่ ร้านอาหาร สามารถประกอบอาหารจากกัญชาได้ โดยอาหารที่เมนูเป็นกัญชา ต้องปลูกอย่างถูกกฎหมาย และได้ขออนุญาตกับ อย. รวมถึงคนทำอาหารจากกัญชา ต้องมีความรู้ในการปรุงอาหารว่าควรใส่กัญชาปริมาณเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนว่าการนำกัญชาจะมีบทลงโทษอะไรหรือไม่นั้น อย. กำลังเร่งพิจารณา เพื่อเสนอให้มีการแก้ไขประกาศ เพื่อออกประกาศไม่เกิดความสับสน หากร้านอาหารใดจะนำใบกัญชามาประกอบเมนูทำอาหาร

ซึ่ง ใบกัญชาหากนำไปประกอบอาหาร มีข้อควรระวัง ผู้บริโภคบางกลุ่มในการรับประทาน เช่น เด็ก, สตรีมีครรภ์ และ ผู้มีโรคประจำตัว

โดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะมีการเผยแพร่ความรู้ในการประกอบอาหารจากกัญชา ร่วมกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต่อไปในการให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องกัญชาอย่างถูกต้อง

อนุทิน เตรียมมอบต้นกล้าปลูก กัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล

“เสี่ยหนู” เดินหน้าแจก น้ำมันกัญชา สูตรอ.เดชาให้รพ.ทั่วประเทศ6 แสนขวด

“รพ.ขอนแก่น”แถลง พร้อมใช้น้ำมันกัญชาในผู้ป่วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชาวเน็ตแซว ! ลิซ่า BLACKPINK ไม่มีข่าวเดทเพราะเป็นเพื่อนสนิทกับ Dispatch

แฟนๆ เรียกลิซ่า BLACKPINK และนักข่าวของ Dispatch ว่าเป็น “เพื่อนคู่หูที่ดีที่สุด” และมิตรภาพระหวางพวกเขาทำให้เราเอ็นดูในความน่ารัก

โดนเข้าให้! สภ.เมืองบุรีรัมย์ออกหมายจับ เต้ มงคลกิตติ์ ข้อหาพ.ร.บ.คอม-หมิ่นประมาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองบุรีรัมย์ออกหมายจับ เต้ มงคลกิตติ์ ข้อหาพ.ร.บ.คอม-หมิ่นประมาท หลังโพสต์ข้อความพาดพิง รมว.คมนาคม และตำรวจบุรีรัมย์

ทลายโกดังแก๊ง ‘June’ พบของหนีภาษี ของปลอมเพียบ ปมลูกค้าสั่งโน้ตบุ๊คแต่ได้เขียง

ตำรวจสอบสวนกลางบุก ทลายโกดังแก๊ง ‘June’ พบของหนีภาษี ของปลอม ของไร้คุณภาพเพียบ ปมลูกค้าสั่งโน้ตบุ๊คแต่ได้เขียง

“องซองอู” พร้อมพาผู้ชมดื่มด่ำกับรสกาแฟใน “How About a Cup of Coffee?”

ละครเรื่องใหม่ “How About a Cup of Coffee?” ทางช่อง KakaoTV ได้ปล่อยภาพนิ่งใหม่ของนักแสดงที่น่าดึงดูดและน่าติดตาม !

ไม่เคยลืม! บอย ปกรณ์ เผยเดทที่จำฝังใจ ถึงกับทานข้าวไม่อร่อย

บอย ปกรณ์ เล่าเหตุการณ์ความรักในรายการ ถ้าหนูรับ พี่จะรักป่ะ ถึงเหตุการณ์ที่จำฝังใจ งานนี้เจ้าตัวเมาท์มันไปพร้อมกับ 3 สาว ก้อย นัตตี้ ดรีม

วิษณุ เผย ไทม์ไลน์เลือกตั้งครั้งใหม่ คาดหลังใช้กม.ลูกอาจมีแรงกดดันรบ. ยุบสภา

วิษณุ เผย ไทม์ไลน์เลือกตั้งครั้งใหม่ คาดต้องทำหลังเดือนก.ค.65 เมื่อมีการประกาศใช้กฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ก็อาจมีแรงกดดันรัฐบาลให้ยุบสภา