พิษโควิด19 แรงงานไทย ตกงาน 3.5 ล้านราย ธุรกิจโรงแรมปลด 1 ล้านคน จ่อปิดตัวอีกเพียบ

ตัวเลขคนไทย ตกงาน รายงานข่าวแจ้งว่า 3 ภาคเอกชน คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยตัวเลขผู้ว่างงานไตรมาส 2 ของปีนี้ เพิ่มเป็น 7 แสนคน โดยเมื่อรวมกับผู้มีงานประจำ แต่ปัจจุบันตกงาน ยังไม่ได้ทำงานเป็นกว่า 2.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2 ล้านคน เมื่อเทียบกับปี 2562 และหากบวกตัวเลขการปลดงานจากธุรกิจโรงแรมอีกประมาณ 1 ล้านคน เท่ากับกว่าช่วงปลายปีนี้จะมีคนตกงานประมาณ 3.5 ล้านราย

รมว.แรงงาน จี้ม็อบ ถ้าคนตกงานใครรับผิดชอบ ห่วงบานปลายเหมือนฮ่องกง

ทั้งนี้ กกร. พบว่าเศรษฐกิจไทยอ่อนแอมาก ทั้ง การส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุน ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ โควิด19 โดยตลาดแรงงานน่าเป็นห่วง เมื่อมีตัวเลขผู้ว่างงานทั้งหมดกว่า 7 แสนคน ในช่วงจบไตรมาสที่ 2 และมีผู้มีงานประจำแต่ปัจจุบันไม่ได้ทำงานอีกกว่า 2.5 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 กย. ที่ผ่านมา นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า ตอนนี้ธุรกิจโรงแรมเลิกจ้างแรงงานไปแล้วประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งถ้าการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด19 ทำให้ไทยไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ถึงกลางปี 2564 โรงแรมในไทยต้องเลิกจ้าง ปิดกิจการ และขายกิจการเพิ่มขึ้นอีกมาก เนื่องจากเงินทุนหมุนเวียนหมด

อนึ่ง เมื่อรวมตัวเลขของ กกร. ว่าในช่วงไตรมาสสองของปี ไทยมีคนว่างงาน 2.5 ล้านคน กับ ตัวเลขของสมาคมโรงแรมไทย ที่ระบุว่าเลิกจ้างแรงงานไปแล้วประมาณ 1 ล้านคน ทำให้ปัจจุบัน มีคนตกงานในไทยกว่า 3.5 ล้านราย ซึ่งยังไม่รวมตัวเลขการเลิกจ้างจากธุรกิจบริษัททัวร์ สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านค้า บริการต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการหายไปของนักท่องเที่ยวต่างชาติช่วง โควิด19 ระบาดโดยตรงเช่นกัน

สุชาติ โบ้ยม็อบทำคนตกงาน รมว.แรงงานหวั่นเหมือนฮ่องกง | ขยี้ข่าว by จาม

ใครตกงานต้องดู! Thailand Job Expo 2020 กันยายนนี้เปิดรับงาน 1 ล้านตำแหน่ง

“เต้ 007” ฉุนไม่ชู 3 นิ้ว ลั่น!! กลัวไม่เป็น ท้ายุบพรรค

เต้ หรือ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ต่อไปไม่ชู 3 นิ้วละ ผิดกฏหมาย งั้นชู

เปิดประวัติ เรื่องลี้ลับ บ้านสี่เสาเทเวศร์ ปิดตำนานเหลือไว้เพียงความทรงจำ

เปิดประวัติ แฝงเรื่องลี้ลับ บ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ สถานที่ร่วมประวัติศาสตร์การเมืองไทย

หมอธีระ แนะเหตุทำไม?ไทยจึงควรป้องกัน โควิด19 ระบาดซ้ำ!!

โควิด19 หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ถึงสถานการณ์จำนวนผู้ป่วย

ไฮโซแชมป์ – น้ำหวาน กลับกรุงเทพฯกระทันหัน! หลังรถชนเมื่อคืน

ไฮโซแชมป์ น้ำหวาน ทำเอาตกอกตกใจกันถ้วนหน้า เมื่อ ไฮโซแชมป์ – น้ำหวาน The Face ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จากการออกทริป

ติดต่อง่าย!! หมอมนูญ แนะคนเยี่ยม โรเบิร์ต สายควัน ตรวจ วัณโรคปอด

วัณโรคปอด นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC